Tin tặc chuyển sang "phá hoại" hệ thống máy tính

Theo AFP, Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), Tướng Keith Alexander, ngày 1/10 cho biết các tin tặc đang gia tăng cường độ của các vụ tấn công, chuyển từ "làm gián đoạn" sang "phá hoại" các hệ thống máy tính quan trọng.

img
Website DNS- OK.US được thiết kế để kiểm tra các vấn đề liên quan đến DNS Changer - phần mềm do một nhóm tin tặc thiết kế, tại Washington DC ngày 9/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại một diễn đàn ở Trung tâm Woodrow Wilson (Washington), Tướng Alexander, người đứng đầu Bộ Chỉ huy mạng Mỹ cho rằng các chiến thuật mới này có thể vượt xa sự quấy rối thông thường và bắt đầu gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng.

Ông Alexander nói: "Chúng ta thấy nguy cơ đang tăng lên, từ khai thác sang làm gián đoạn rồi tới phá hoại" và các cuộc tấn công mạng có thể gây ảnh hưởng đến nhiều tổ chức, từ thị trường chứng khoán cho tới các nhà điều hành mạng điện.

Theo ông Alexander, cách tốt nhất để bảo vệ trước các cuộc tấn công loại này là thiết lập một hệ thống chia sẻ thông tin giữa khu vực tư nhân và các cơ quan chính phủ, như đề xuất trong dự luật an ninh mạng đã không được Quốc hội Mỹ thông qua.

Bình luận của Tướng Alexander được đưa ra cùng ngày Nhà Trắng thừa nhận một trong những hệ thống máy tính của họ bị tấn công, mặc dù không có hệ thống bảo mật nào bị đột nhập cũng như không có dữ liệu bị mất.

Một quan chức chính phủ cho biết cuộc tấn công này nhằm vào "một hệ thống không bảo mật," sau thông tin từ một trang web cánh hữu nói rằng các tin tặc Trung Quốc đã xâm nhập vào một hệ thống quân sự quan trọng của Nhà Trắng./.

Nguồn: Theo Vietnamplus.vn