Tổng hợp báo chí viết về ngành TT&TT tuần 3 (từ ngày 14-20/1/2012)

Thông tin báo chí quan tâm nhiều đến ngành cứ vào dịp tết đến đó là việc đảm bảo thông tin liên lạc. Trong tuần cận tết Nguyên Đán Nhâm Thìn 2012, các báo mạng cũng đã đưa thông tin về việc tránh nghẽn mạng, cảnh báo về việc tin nhắn rác, việc khuyến mãi trong dịp tết. Bên cạnh đó là tin tức về việc phát triển các lĩnh vực trong ngành.

img

Bí quyết tránh mất tiền vì tin nhắn rác dịp Tết
VietnamNet, VNExpress - Trong dịp tết Nhâm Thìn, tình hình phát tán thư rác, tin nhắn lừa đảo có thể sẽ bùng phát gây thiệt hại cho người sử dụng. Để tránh bị lừa đảo, mất tiền, người sử dụng điện thoại di động cần đặc biệt cảnh giác để tránh mất tiền.
Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông vừa phát đi khuyến cáo đối với tất cả các thuê bao di động trong dịp Tết 2012. Theo đó, khách hàng viễn thông không nên nhắn tin lại cho đầu số cung cấp dịch vụ để tránh bị mất tiền.
Đơn vị này cho biết, vào thời điểm cuối năm, nạn tin nhắn rác về lô đề, bói toán, mê tín dị đoan, chúc mừng năm mới thường bùng phát khiến không ít thuê bao bức xúc, thậm chí mất tiền oan. Để hạn chế tình trạng này, Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến cáo người sử dụng di động tuyệt đối không nhắn tin phản hồi lại bất kỳ tin nhắn nào có nội dung mời chào, quảng cáo trúng thưởng.
Trước đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông nhắn tin khuyến cáo cho thuê bao của mình cảnh báo về tình trạng tin rác trước ngày 9/1. Song, đến nay, vẫn rất nhiều người dùng di động chưa nhận được nội dung này từ nhà mạng.

Miền Trung: Khó nghẽn mạng trong dịp Tết Nhâm Thìn
ICTnews - Đến thời điểm này, 3 mạng di động MobiFone, VinaPhone và Viettel tại Đà Nẵng đều đã hoàn tất công tác chuẩn bị để phục vụ tốt nhất thông tin liên lạc trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn.
Cụ thể, về bảo đảm dung lượng mạng, MobiFone 3 đã hoàn tất mở rộng dung lượng tổng đài vô tuyến, đáp ứng được 200% nhu cầu so với ngày thường. Về tin nhắn SMS, hoàn tất mở rộng hệ thống quản lý nhắn tin đáp ứng được 300% nhu cầu sử dụng tin nhắn thời điểm bình thường. MobiFone 3 cũng đã hoàn tất mở rộng và nâng cấp đáp ứng hệ thống GPRS tới 250% dung lượng ngày thường. Dung lượng đường truyền từ mạng MobiFone ra Internet được mở rộng gấp 2 lần dung lượng hiện tại. Dung lượng kết nối hướng liên mạng từ mạng MobiFone ra ngoài tăng thêm tới 5Gbps. Đồng thời, đội ngũ cán bộ trực ban 24/24h tại những khu vực “nóng” cũng được tăng cường lên tới gần 50 người tại Trung tâm tại Đà Nẵng và hàng trăm cán bộ được huy động tham gia trực và hỗ trợ kỹ thuật trong thời gian này tại các chi nhánh trên địa bàn miền Trung và Tây Nguyên. Đặc biệt, năm nay, hàng trăm trạm 3G vừa được lắp đặt trên địa bàn TP. Đà Nẵng sẽ giúp chia tải cho 2G rất tốt, đặc biệt là ở khu vực đô thị, đông dân.
Về năng lực mạng lưới, mạng VinaPhone đã nâng cấp cấu hình, mở rộng dung lượng mạng lưới gấp 2 lần so với bình thường. Trong năm 2011, số trạm BTS 2G của mạng VinaPhone tại địa bàn TP. Đà Nẵng tăng 20%, số trạm 3G tăng gấp đôi so với năm 2010, nâng tổng số trạm BTS của mạng VinaPhone lên gần 500 trạm, phủ sóng toàn bộ thành phố. Căn cứ vào lưu lượng hoạt động của mạng lưới trong những năm trước đây, Công ty Dịch vụ Viễn thông Đà Nẵng đã dự đoán lưu lượng hoạt động trong thời gian Tết âm lịch và lên phương án sử dụng các hệ thống dự phòng, các BTS lưu động để điều chuyển phục vụ ở những vị trí đông người như điểm bắn pháo hoa, những vị trí tổ chức các hoạt động đón chào năm mới.
Đối với mạng Viettel, ông Nguyễn Chung Thành Hưng, Giám đốc Viettel-Chi nhánh Đà Nẵng cho biết: "Để đảm bảo thông tin liên lạc trong dịp tết Nhâm Thìn, chúng tôi đã bổ sung thêm các trạm 2G, 3G mới, nâng tổng số trạm BTS Viettel trên địa bàn TP. Đà Nẵng lên hơn 500 trạm. Đối với mạng 2G, thực hiện nâng cấp lên cấu hình cao nhất cho một nửa số trạm tại Đà Nẵng. Như vậy, tại Đà Nẵng, mạng 2G có thể đáp ứng hơn 800.000 thuê bao di động mà không nghẽn. Mạng 3G cũng được nâng cấp, bổ sung thêm 147 cell, nâng tổng số tài nguyên 3G bổ sung lên hơn 22% trong dịp Tết so với ngày bình thường. Do đó có thể phục vụ 1,3 triệu thuê bao dùng thoại và hơn 20 ngàn thuê bao sử dụng các dịch vụ data đồng thời".

Nhà mạng trần tình việc cắt khuyến mãi dịp Tết
Vnexpress - Nhiều thuê bao Viettel đang được hưởng chương trình khuyến mãi gọi và nhắn tin miễn phí bị tạm dừng ưu đãi trong 10 ngày Tết. Lý do được hãng giải thích là bảo toàn hệ thống và chống nghẽn mạng lúc cao điểm của dịp lễ.
Trao đổi với VnExpress.net, đại diện Viettel cho biết, chính sách này là cần thiết nhằm đảm bảo cho mạng lưới hoạt động ổn định trong dịp cao điểm Tết Nguyên Đán. Sau ngày 26/1, khách hàng tiếp tục hưởng khuyến mãi như bình thường. Để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng, Viettel sẽ giảm trừ phần cước phí tham gia chương trình tương đương với thời gian tạm dừng khuyến mãi.
Những thuê bao trả sau đang hoạt động và có thời gian sử dụng trên một năm cũng được Viettel tặng 30.000 đồng cước gọi nội mạng của tháng 1/2012. Khoản này sẽ được giảm trừ vào thông báo cước mục “Khuyến mại dịch vụ bằng tiền” của tháng 01/2012. Ngoài ra, Viettel cũng đang xem xét triển khai một số chương trình khuyến mại trong dịp Tết.
"Chất lượng mạng lưới ổn định, thông suốt, đáp ứng nhu cầu liên lạc của mọi khách hàng là mục tiêu lớn nhất của Viettel. Việc làm này cũng chỉ nhằm đảm bảo hệ thống hoạt động tốt, người tiêu dùng không phải chịu cảnh nghẽn mạng dịp Tết này", đại diện của Viettel cho hay.
Hiện, hãng viễn thông quân đội Viettel đang có trên 50 triệu thuê bao. Theo dự tính, nhu cầu liên lạc của khách hãng sẽ tăng gấp vài lần so với những ngày bình thường. Tổng số trạm phát sóng của Viettel hiện có là trên 50.000 trạm 2G và 3G, mỗi giờ hệ thống của doanh nghiệp này có thể phục vụ được khoảng 200 triệu cuộc gọi và hơn 500 triệu tin nhắn đi và đến.

Hội An sắp có wifi miễn phí trên toàn thành phố
VnMedia - Trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012, nhân dân và du khách có thể sử dụng miễn phí dịch vụ Internet trong khu vực Phố Cổ của thành phố Hội An thông qua 41 trạm phát sóng Wifi sắp được hoàn tất.
Công trình này nằm trong dự án cung cấp hệ thống Internet không dây Wi-fi phủ sóng toàn bộ những khu vực trọng điểm của Thành phố Hội An. Du khách trong và ngoài nước cũng như người dân TP. Hội An sẽ được sử dụng dịch vụ này hoàn toàn miễn phí.
Hiện nay, Trung tâm Điện toán Truyền số liệu khu vực 3 (VDC3) đang gấp rút hoàn thành việc lắp đặt cấp hệ thống cung cấp dịch vụ Internet-Wifi tại khu vực Phố Cổ thuộc Thành phố Hội An (gồm ba phường là các phường Minh An, Cẩm Phô và Sơn Phong).
Theo kế hoạch, khi dự án hoàn thành sẽ đưa vào hoạt động trạm phát sóng Internet không dây Wi-fi tại 350 điểm trọng yếu, nơi tập trung đông đúc dân cư và du khách, nhằm đáp ứng nhu cầu lướt web, email và tìm kiếm thông tin của du khách và người dân địa phương; đồng thời, quảng bá hình ảnh Hội An ra thế giới.
Dự kiến dự án sẽ hoàn thành trong Quý I năm 2012 với tổng mức đầu tư 23 tỷ đồng, được UBND Tỉnh Quảng Nam giao cho Sở Thông tin - Truyền Thông Quảng Nam chủ trì và VDC3 phối hợp với VNPT Quảng Nam thực hiện cung cấp dịch vụ. 

Sau chia tách, VietnamPost ra chiến lược phát triển
ICTnews - Đại diện lãnh đạo Bộ TT&TT và Tập đoàn VNPT đều khẳng định, sau 4 năm tách ra hạch toán độc lập với viễn thông, Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam (VietnamPost) dần đứng vững trên đôi chân của mình. Quan trọng hơn, VietnamPost đã xác định rõ được định hướng, chiến lược phát triển trong giai đoạn tới.
Cùng với việc duy trì hoạt động ổn định của mạng bưu chính công cộng; đảm bảo việc làm cho người lao động; nâng cao chất lượng dịch vụ; một việc lớn mà bưu chính đã làm được chính là tạo ra được sự đổi mới đội ngũ, từng bước đổi mới được tư duy, cách làm việc hướng về thị trường, khách hàng.
sau 4 năm chia tách khỏi viễn thông là nâng cao hiệu quả SX-KD, tăng trưởng doanh thu, từng bước hiện thực hóa mục tiêu cân bằng thu-chi từ sau năm 2013. Thống kê cho thấy, năm 2009 VietnamPost đạt tỷ lệ giảm lỗ so với năm 2008 là 17,4%, tương đương 229 tỷ đồng; năm 2010 VietnamPost tiếp tục giảm lỗ được hơn 232 tỷ đồng. Và trong năm 2011, VietnamPost đạt được tổng lợi nhuận 32,5 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận của công ty mẹ - Bưu chính Việt Nam là 6,5 tỷ đồng, giảm lỗ tới hơn 344 tỷ đồng so với thực hiện năm 2010. Đặc biệt, nhóm các dịch vụ lõi, dịch vụ thuần bưu chính đã có được những bước phát triển rất tốt với tốc độ tăng trưởng doanh thu hàng năm trên 27-28%, thậm chí tới 40% /năm.

Đăng ký tên miền .vn một năm không sử dụng sẽ bị thu hồi
ICTnews- Thông tư số 37 về xử phạt vi phạm hành chính liên quan tới sở hữu công nghiệp do Bộ Khoa học & Công nghệ ban hành, chính thức có hiệu lực từ 9/2/2012, đã quy định khá cụ thể về hành vi vi phạm tên miền.
Theo Thông tư 37 chi rõ, việc đăng ký chiếm giữ quyền sử dụng hoặc sử dụng tên miền là 1 trong 2 hành vi cạnh tranh không lành mạnh trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp (hành vi còn lại là sử dụng chỉ dẫn thương mại gây nhầm lẫn).
Một trog những điểm mới đáng lưu ý trong Thông tư 37 là trong trường hợp nhiều cơ quan khác nhau cùng có  thẩm quyền xử  lý một hành vi vi phạm thì chủ thể quyền có thể lựa chọn một trong số các cơ quan đó để nộp đơn yêu cầu xử lý. Ví dụ: Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền  thông, Cục Quản  lý cạnh  tranh đều có  thẩm quyền xử  lý hành vi cạnh tranh không lành mạnh liên quan đến tên miền. Chủ thể quyền có thể lựa chọn để nộp đơn yêu cầu xử lý hành vi cạnh tranh không lành mạnh liên quan đến tên miền bằng biện pháp hành chính  theo  trình  tự,  thủ  tục quy định  tại Nghị định 97/2010/NĐ-CP tại một trong ba cơ quan nêu trên.
Với quy định này, các doanh nghiệp sẽ không còn phải băn khoăn về chuyện mình đã nộp đơn đúng địa chỉ cần nộp hay chưa, và cũng tránh trường hợp né tránh trách nhiệm xử lý đơn giữa các cơ quan chức năng.
Sau 1 năm kể từ ngày bị buộc thu hồi tên miền vi phạm mà bên vi phạm không chịu tự nguyện ti hành thì Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) sẽ thực hiện việc thu hồi tên miền theo đề nghị của cơ quan có thẩm quyền. Thông tư 37 chính thức có hiệu lực từ ngày 9/2/2012.

Gần 480 nghìn tên miền tiếng Việt được đăng ký 
Laodong.com.vn - Tính đến thời điểm hiện tại đã có 472.403 tên miền tiếng Việt được đăng ký. Tổng số lượng tên miền ".vn" tính đến hết tháng 11.2011 đạt 175.056 tên miền, tăng 40% so với cùng kỳ 2010 (đạt 112% so với kế hoạch).
Theo báo cáo tổng kết của Bộ Thông tin và Truyền thông, số lượng tên miền .vn phát triển mới tính đến ngày 28.11.2011 đã đạt 72.256 tên miền, tăng 55% so với cùng kỳ năm 2010 (đạt 158% so với kế hoạch).
Về hạ tầng mạng lưới viễn thông, internet Việt Nam tiếp tục được đầu tư phát triển mạnh mẽ về hệ thống mạng cáp quang và trạm thu phát sóng thông tin di động. Đến hết năm 2010, tổng băng thông truyền dẫn trong nước đạt 605,622 Gb/s và tổng băng thông truyền  dẫn quốc tế lên tới 487,2Gb/s với các tuyến cáp quang biển, đất liền sử dụng công nghệ truyền dẫn tiên tiến.
Nâng cao hiệu quả hoạt động của hai tuyến cáp quang mới là tuyến AAG (80Gb/s) và tuyến IA (50Gb/s). Tổng lưu lượng trao đổi qua trạm trung chuyển lưu lượng internet quốc gia (Vnix) từ ngày thành lập 8.11.2003-31.10.2011 đạt trên 99 triệu Gbytes. Hệ thống mạng IPV 6 hoạt động ổn định, sẵn sàng cho các doanh nghiệp kết nối. Độ phủ cáp quang đến cấp xã/phường trên cả nước đạt trên 90%. Hệ thống chuyển mạch tiếp tục được trang bị, đầu tư, mở rộng dung lượng.
Đau đầu lo quản game thủ dịp Tết http://dantri.com.vn/c119/s119-557669/dau-dau-lo-quan-game-thu-dip-tet.htm
Dantri - Nhà trường đã thông báo thời gian nghỉ Tết của học sinh, nhưng đối với nhiều phụ huynh, lịch nghỉ của các em lại khiến nỗi lo quản con thêm rối bời, bởi con em họ đang bị thế giới game khiến cho mê hoặc cả ngày, đêm.
Trên thực tế, những nghiên cứu gần đây cho thấy, lứa tuổi nghiện game bạo lực đang có xu hướng trẻ hóa. Với tâm lý tò mò, hiếu kỳ, thích cảm giác mới lạ, những trò chơi mang tính bạo lực đang tạo ra sức hút lớn đối với một bộ phận giới trẻ, nhất là tầng lớp học sinh, sinh viên. Theo chuyên gia tâm lý ở lứa tuổi này, việc khám phá và được hành động một cách tự do để tự khẳng định mình trong mắt mọi người xung quanh trở thành mong muốn và nhu cầu của nhiều người. Điều này giải thích vì sao nhiều game thủ trẻ tuổi thích hóa thân thành các “anh hùng” hay “siêu nhân” trong các trò chơi mang tính bạo lực. Nếu các em được tiếp cận những game có tính định hướng lành mạnh, tạo thành sân chơi bổ ích thì việc kết hợp vui chơi giải trí với quá trình trau dồi kiến thức sẽ có lợi cho các em. Trong khi đó, khi “bập” vào game “đen” trong khi kỹ năng sống còn non nớt rồi chìm đắm trọng một thế giới ảo đầy bạo lực, các em rất dễ bị rối nhiễu tâm lý. Thậm chí, không ít game thủ trẻ tuổi đã áp dụng chính những kỹ năng đã “luyện” được từ các trò chơi bạo lực vào thực tế.
Theo PGS, Tiến sĩ Trịnh Hòa Bình, Viện Xã hội học, Việt Nam, cũng như nhiều quốc gia đang phát triển mạnh mẽ  internet, thị trường game online phát triển đồng hành là điều tất yếu. Do đó, cùng với trách nhiệm quản lý nội dung game phát hành trên thị trường từ phía cơ quan quan chức năng, quá trình định hướng, chăm sóc con em từ mỗi gia đình cực kỳ quan trọng và cần thiết. Theo ông Bình, một trong những nguyên nhân khiến trẻ dễ rơi vào tình trạng nghiện game là cách giáo dục, chăm sóc của người lớn. Trên thực tế, do áp lực cuộc sống, nhiều bậc phụ huynh đã quá mải mê làm kinh tế, để trẻ cô đơn, lạc lõng hoặc thương con quá nên cưng chiều khiến trẻ trở nên thụ động, chán nản.

Thế giới chạm mốc 2,1 tỷ người dùng Internet
VnExpress - Website theo dõi lưu lượng web Pingdom nhận thấy số người dùng Internet đã tăng từ con số khiêm tốn 360 triệu người vào cuối năm 2000 lên 2,1 tỷ, tức chiếm gần 1/3 dân số thế giới.
Châu Á chiếm số đông với 922 triệu người sử dụng (trong đó riêng Trung Quốc là 485 triệu), châu Âu đứng thứ hai với 475 triệu và Bắc Mỹ là 271 triệu.
Pingdom cho hay, trong năm 2011, toàn thế giới có 3,1 tỷ tài khoản e-mail, phần mềm Microsoft Outlook chiếm 27% thị phần trong khi Hotmail là dịch vụ thư điện tử đông nhất với 360 triệu thành viên. Trình duyệt Chrome hiện đã đứng thứ hai, chiếm 28% thị phần, còn Firefox tụt lại với 25%.
Số website toàn cầu đạt 550 triệu. Mạng xã hội là lĩnh vực phát triển mạnh nhất, trong đó Facebook có tới 800 triệu thành viên. Tài khoản Twitter cũng đã tăng lên 225 triệu. Ca sĩ Lady Gaga kết thúc năm 2011 với danh hiệu người nổi tiếng nhất tiểu blog này với 1,8 triệu người theo đuôi. Hơn 2,4 tỷ tài khoản mạng xã hội tham gia vào thế giới ảo trong năm qua.
Tuy nhiên, thành tích đáng nể nhất thuộc về Google+. Cách đây 3 tuần, chuyên gia phân tích Paul Allen ước tính mạng xã hội Google thu hút 62 triệu thành viên. Tuy nhiên, con số mà hãng tìm kiếm Mỹ vừa chính thức công bố vượt xa đã dự đoán: Google+ hiện có 90 triệu người sử dụng, tăng hơn hai lần từ 40 triệu hồi tháng 10. Khác với những nhận xét rằng mạng xã hội này như một mảnh đất hoang, CEO Larry Page khẳng định 60% người dùng truy cập đó hàng ngày và 80% truy cập hàng tuần. Hãng này đã liên tục bổ sung các tính năng mới kể từ khi Google+ ra đời vào tháng 6/2011. Chẳng hạn, tuần trước, Google+ hỗ trợ đăng video tự động từ webcam, loại bỏ công đoạn upload lên YouTube.