Tổng hợp báo chí viết về ngành TT& TT tuần 36 (từ ngày 02/09/2011 đến ngày 09/09/2011)

Hoạt động của ngành TT& TT được phản ánh trên các tờ báo điện tử tuần qua không nhiều. Một số thông tin được quan tâm như: Sẽ rà soát hệ thống tổng đài khẩn cấp, nhiều hãng viễn thông được khen chấp hành tốt về thuế, viễn thông Việt Nam chính thức “chinh phục” thị trường Haiti, ra mắt dịch vụ đào tạo trực tuyến, khai trương điểm Internet Thanh niên ở vùng khó khăn…

img
Một cửa hàng đăng ký dịch vụ viễn thông của Natcom tại Haiti. (Ảnh:laodong.com.vn)

Sẽ rà soát hệ thống tổng đài khẩn cấp

Báo điện tử dantri đưa tin, xung quanh thông tin về việc nạn nhân của vụ cướp không gọi được số điện thoại khẩn cấp 113 từ điện thoại di động, Thứ trưởng Bộ TT& TT Trần Đức Lai cho biết, từ trước tới nay tất cả các doanh nghiệp viễn thông đều phải thực hiện quy định bảo đảm có hệ thống đường truyền riêng biệt đến các tổng đài khẩn cấp.Thanh tra Bộ vẫn có trách nhiệm kiểm tra thường xuyên việc tuân thủ quy định của các nhà mạng trong việc kết nối đến hệ thống tổng đài khẩn cấp. Ngay trong thời gian sớm nhất, cán bộ  kỹ thuật của Bộ sẽ tiếp tục rà soát lại quá trình hoạt động của hệ thống tổng đài này. Đối với những trục trặc của người dân trong quá trình thao tác gọi đến các tổng đài khẩn cấp, ông Lai bày tỏ băn khoăn, ngoài trường hợp nghẽn mạng, khó kết nối, nhưng trong trường hợp mạng lưới thông suốt mà không có tín hiệu trả lời từ người trực tổng đài lại là chuyện khác.

Trong khi đó, đại diện của 3 nhà mạng lớn nhất Việt Nam là VinaPhone, MobiFone và Viettel đều khẳng định: Tất cả các cuộc gọi đến số máy khẩn cấp đều không cần sử dụng mã vùng (trừ trường hợp từ địa phương này gọi ứng cứu ở địa phương khác, sẽ phải bấm mã địa phương đó).

Nhiều hãng viễn thông được khen chấp hành tốt về thuế

Theo Vnexpress, FPT, Viettel, MobiFone tiếp tục nằm trong danh sách doanh nghiệp được Bộ trưởng Tài chính tặng bằng khen vì chấp hành tốt chính sách thuế xuất nhập khẩu hàng hóa.Danh sách 50 doanh nghiệp chấp hành tốt chính sách thuế xuất nhập khẩu hàng hóa năm 2010 được Bộ Tài chính công bố chiều 7/9, trên cơ sở đề xuất của Tổng cục Hải quan. 50 doanh nghiệp nhận bằng khen của Bộ trưởng Tài chính về chấp hành tốt thuế xuất nhập khẩu chủ yếu hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất thép, kinh doanh xăng dầu, điện lực, viễn thông, di động, chế biến và sản xuất hàng điện tử. Trong số này có các thương hiệu tiêu biểu như Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel, Tập đoàn FPT, VMS-MobiFone, Nhà máy lọc hóa dầu Bình Sơn - Đơn vị quản lý Nhà máy Lọc dầu Dung Quất và Công ty Keangnam Enterprises LtdTC với Dự án Keangnam Enterprises (Landmark Tower)...Mặc dù vinh danh các đơn vị, nhưng Bộ Tài chính không công bố chi tiết số thuế xuất nhập khẩu mà các đơn vị đã nộp là bao nhiêu.

Theo thông tin công bố của FPT năm 2010, doanh thu của toàn tập đoàn này đạt trên 20.516 tỷ đồng, tăng 9,5% so với 2009. Lợi nhuận trước thuế vượt mốc 2.000 tỷ, đạt trên 2.022 tỷ đồng. Năm 2010, FPT nộp ngân sách 3.920 tỷ đồng, tăng 29,5% so với năm 2009. Viettel năm 2010 đạt doanh thu 91.588 tỷ đồng, tăng 52% so với năm 2009; lợi nhuận sau thuế đạt 11.624 tỷ đồng, tăng 55%; nộp ngân sách Nhà nước 7.500 tỷ đồng. Còn số thuế mà hãng viễn thông di động MobiFone đã nộp vào ngân sách trong năm 2010 ước 4.200 tỷ đồng, với lợi nhuận trước thuế đạt 5.860 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 52,32% lợi nhuận của cả Tập đoàn Bưu chính Viễn thông VNPT.

Viễn thông VN chính thức “chinh phục” thị trường Haiti

Laodong đưa tin, nhà mạng Việt Nam đầu tiên “xuất ngoại” Viettel chính thức cung cấp các dịch vụ viễn thông tại thị trường Haiti từ ngày 7.9.

Mặt bằng giá giảm 20%

Sau đúng một năm, Natcom – Công ty liên doanh Viettel và NH TW Haiti (BRH) đã lắp đặt và phát sóng gần 1.000 trạm BTS 2G và 3G – nhiều hơn 30% so với mạng di động lớn nhất Haiti đã triển khai trong 6 năm. 3.000km cáp quang được xây dựng mới phủ đến cấp huyện và gấp 20 lần số cáp quang mà Haiti có trước tháng 9.2011. Trong lễ khai trương, ông Nguyễn Mạnh Hùng- PTGĐ Tập đoàn Viettel cho biết mục tiêu sắp tới của Natcom là đưa cáp quang về đến từng xã. Natcom là công ty duy nhất cung cấp đầy đủ dịch vụ viễn thông. Natcom cũng là công ty duy nhất cung cấp công nghệ 3G

Miễn phí internet tới trường học

Ngay trong lễ khai trương dịch vụ, Viettel cũng công bố triển khai chương trình đưa Internet miễn phí tới tất cả các trường học và trở thành công ty duy nhất tại Haiti có chính sách này. Haiti là thị trường nước ngoài thứ 3 của Viettel và cũng là thị trường khó khăn nhất (xa về địa lý; khác biệt về văn hóa; bị ảnh hưởng bởi trận động đất lớn nhất trong lịch sử hiện đại).Bù lại, thị trường 9,8 triệu dân này cũng rất tiềm năng bởi mật độ điện thoại mới chỉ đạt 35%, Internet mới chỉ được sử dụng rất ít với chất lượng và tốc độ thấp...

Xây dựng Đài Truyền hình VN mạnh, có uy tín trong khu vực và trên thế giới

Theo chinhphu, Sáng 7/9, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức lễ khánh thành Trung tâm sản xuất chương trình (bước 1 – giai đoạn 1)  tại số 43 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội. Đây là sự kiện có ý nghĩa lớn đối với Đài Truyền hình Việt Nam và hệ thống truyền hình cả nước đúng vào dịp kỷ niệm 66 năm ngày Quốc khánh 2/9 và 41 năm ngày phát sóng chương trình truyền hình đầu tiên (7/9/1970-7/9/2011). Dự lễ khánh thành Trung tâm sản xuất chương trình (bước 1 – giai đoạn 1), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu sớm xây dựng Đài Truyền hình Việt Nam trở thành tập đoàn truyền thông mạnh, có uy tín trong khu vực và trên thế giới.

Dự án Trung tâm sản xuất chương trình thuộc Đài Truyền hình Việt Nam được Chính phủ đầu tư từ nguồn vốn ODA của Nhật Bản là một công trình hiện đại với dây chuyền sản xuất tiên tiến, đạt tiêu chuẩn quốc tế, ngang tầm với khu vực và trên thế giới.Trung tâm được khởi công xây dựng từ năm 2006 trên diện tích 5,4 ha. Quy mô xây dựng của công trình là gần 100.000 m2 sàn với chiều cao tòa nhà là 28 tầng, một giàn ăng ten, tổ hợp 17 trường quay thu hình và 1 trường quay thu nhạc, hệ thống các trung tâm kỹ thuật, thời sự, kỹ thuật phụ trợ phục vụ sản xuất chương trình.Tổng vốn đầu tư toàn dự án khoảng 385 triệu USD, được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 của dự án được đầu tư bằng nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản, hiện đã hoàn thành phần xây dựng tòa nhà Trung tâm sản xuất chương trình với diện tích 32.000 m2; các hệ thống kỹ thuật phụ trợ như điện lạnh, cấp thoát nước, phòng cháy chữa cháy… nhằm phục vụ cho tổ hợp gồm 9 trường quay thu hình và 1 trường quay thu nhạc. Tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam Trần Bình Minh cho biết, sau khi hoàn thành bước 1 giai đoạn 1, Đài sẽ sớm triển khai bước 2 và giai đoạn 2 của Trung tâm sản xuất chương trình.

Ra mắt dịch vụ đào tạo trực tuyến

Các tờ báo điện tử laodong, vietnamnet, vnmedia đưa tin ngày 5.9, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) chính thức khai trương dịch vụ đào tạo trực tuyến tại địa chỉ http://www.kienthucviet.vn. Đây là dịch vụ được Tập đoàn VNPT phối hợp với Công ty TNHH Trí tuệ Nhân tạo AI triển khai xây dựng dựa trên “Giải pháp học trực tuyến và thi trực tuyến ứng dụng trong việc nâng cao chất lượng đào tạo”, giải pháp nội dung của AI đã được trao giải Nhất cuộc thi Nhân tài đất Việt trong lĩnh vực CNTT năm 2007 – Cuộc thi do VNPT là Nhà tài trợ chính và đồng tổ chức trong nhiều năm qua. Mục tiêu của giải pháp là tạo ra một môi trường học tập chủ động, góp phần nâng cao kiến thức cho cộng đồng người Việt Nam.

Kienthucviet.vn cung cấp các kho nội dung đào tạo phong phú, bao gồm: chương trình giáo dục phổ thông từ cấp 1 đến cấp 3 và ôn thi Đại học; kho nội dung kiến thức chuyên ngành về khoa học công nghệ, kinh tế - tài chính, nông nghiệp, y tế - sức khỏe, kiến thức cuộc sống, học nghề… và các chương trình đào tạo kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, chăm sóc khách hàng, quản lý… được giảng dạy bởi các giảng viên và chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước.Các bài học kèm âm thanh, hình ảnh, trang nội dung và bảng mục … tạo ra nhiều dạng bài giảng phong phú, hấp dẫn, cho phép người học chủ động lựa chọn nội dung. Các bài giảng có mức phí từ 1-5 nghìn đồng. Bên cạnh đó là hàng trăm nội dung đào tạo được cung cấp miễn phí, phục vụ nhu cầu của đông đảo khách hàng.

Khai trương điểm Internet Thanh niên ở vùng khó

Theo VietnamPlus, Ictnews, ngày 5/9, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã tổ chức khánh thành và trao tặng “Điểm Internet Thanh niên” cho Trường Trung học cơ sở La Pán Tẩn (Mù Cang Chải, Yên Bái).

Đây là hoạt động nằm trong chương trình hợp tác giữa VNPT và Trung ương Đoàn nhằm góp phần thực hiện Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ về chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 62 huyện nghèo và hưởng ứng Năm Thanh niên 2011. Cùng với La Pán Tẩn, trong tuần lễ khai giảng năm học mới này sẽ có 40 trường học trên cả nước đồng loạt tổ chức khai trương Điểm Internet Thanh niên. Mỗi điểm sẽ được trang bị 6 bộ máy tính, 6 bộ bàn ghế, 1 máy in, các thiết bị kết nối mạng Internet, giáo trình giảng dạy và các điều kiện đảm bảo khác...

Nhà mạng chạy đua hạ giá 3G

Vnexpress đưa tin ba hãng viễn thông đại gia Viettel, VinaPhone, MobiFone đang đua nhau tung ra thị trường các gói cước siêu rẻ dành riêng cho thuê bao 3G cho phép người dùng di động có thể hưởng các mức ưu đãi kéo dài tới 10 năm.Lâu nay, chính sách khuyến mãi được 3 đại gia di động thực hiện gần như nhất quán. Nghĩa là hôm nay MobiFone đưa ra chính sách ưu đãi cho thuê bao di động thì ngày mai Viettel và VinaPhone cũng áp dụng các mức tương tự. Thậm chí để kích cầu thị trường, hãng viễn thông đi sau còn tăng mức khuyến mãi để kích cầu.Hiện Viettel, VinaPhone và MobiFone đã có khoảng 10 triệu thuê bao 3G. Các hãng hy vọng sẽ nâng con số người dùng dịch vụ mạng di động thế hệ thứ 3 này lên con số 20 triệu vào cuối năm nay.

FPT Telecom nâng cấp dịch vụ truyền hình

Theo laodong, OneTV ra mắt dựa trên dịch vụ truyền hình tương tác iTV và được nâng cấp toàn diện về hệ thống, nội dung sẽ chính thức ra mắt vào ngày 15.9 tới. OneTV sẽ bổ sung thêm nhiều kênh kênh truyền hình trong và ngoài nước cùng các nội dung theo yêu cầu cuốn hút như: chương trình phim truyện, phim truyền hình, các vở hài-cải lương, vọng cổ, thiếu nhi, tiếng Anh cho bé, văn hóa-thể thao, thư giãn, đọc báo, địa chỉ cần biết, truyền hình xem lại…  Số lượng kênh truyền hình trên OneTV sẽ lên tới 74 kênh trong đó 30 kênh miễn phí và số lượng kênh truyền hình trong thời gian tới còn tiếp tục được mở rộng.

Ông Trang Lan Anh Phương – Giám đốc Trung tâm Truyền hình OneTV – cho biết, “FPT Telecom xác định dịch vụ OneTV là chiến lược nội dung số hàng đầu để phát triển cùng với dịch vụ Internet truyền thống mà công ty cung cấp. Dự kiến đầu năm 2012, OneTV sẽ cho ra mắt khách hàng dịch vụ theo chuẩn chất lượng phân giải cao (HD - High Definition) và bổ sung hàng loạt các dịch vụ như Facebook, Skype và kết nối đến hệ thống kho lưu trữ của khách hàng trên hệ thống điện toán đám mây của chúng tôi”.

Panasonic xây nhà máy linh kiện smarphone tại Việt Nam

Theo Vnmedia , Panasonic vừa khởi công xây dựng nhà máy chuyên sản xuất linh kiện điện tử tại khu công nghiệp Thăng Long Hà Nội, chuyên sản xuất bo mạch chủ đa lớp, phục vụ cho nhu cầu đang gia tăng nhanh chóng của điện thoại thông minh. Công ty TNHH Panasonic Việt Nam vừa công bố chiến lược kinh doanh cũng như cam kết lâu dài tại thị trường Việt Nam trong thời gian tới. Các động thái mở rộng đầu tư của Panasonic thể hiện khẳng định cam kết đầu tư lâu dài tại Việt Nam của Tập đoàn Panasonic nhắm tới mục tiêu dẫn đầu thị trường điện - điện tử tại Việt Nam. Doanh nghiệp này đặt kỳ vọng sẽ đạt doanh thu 1tỷ USD tại thị trường Việt trong năm 2011 này. Tính đến tháng 8/2011, nhóm công ty Panasonic tại Việt Nam đã phát triển 6 công ty bao gồm 1 công ty mẹ chủ quản, 4 công ty sản xuất và một trung tâm nghiên cứu phát triển công nghệ cao. Số lượng nhân viên của Panasonic tại Việt Nam đã lên đến trên 8.200 người.

Hết năm 2011, tổng số kết nối di động đạt tới 6 tỷ

Theo Vietnamplus đưa tin, theo bản báo cáo do hãng nghiên cứu Wireless Intelligence thuộc tập đoàn thương mại GSMA vừa công bố, tới hết năm 2011, tổng lượng kết nối di động toàn cầu sẽ đạt tới con số 6,07 tỷ, một cột mốc quan trọng và rất đáng nhớ. Sở dĩ thị trường công nghệ thế giới có bước tiến ấn tượng như vậy là bởi lượng nhu cầu kết nối ở châu Á (đặc biệt là Trung Quốc), châu Phi và Brazil tăng vọt, với khoảng gần 1 tỷ kết nối mới được bổ sung trong vòng 16 tháng qua. Hồi tháng 7/2010, thị trường công nghệ toàn cầu đã đánh dấu đạt cột mốc 5 tỷ kết nối di động. Trước đó 18 tháng, cột mốc 4 tỷ đã được thiết lập.

Cũng theo báo cáo, tới cuối năm nay, khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ chiếm 50% tổng lượng kết nối di động toàn cầu; trong đó, 2/3 tổng lượng kết nối nói trên của châu Á-Thái Bình Dương rơi vào 2 thị trường Trung Quốc và Ấn Độ. Dự kiến, tới năm 2012, hai nước đông dân này sẽ có thêm hơn 1 tỷ kết nối mới ở mỗi nước.

Nguồn: Tổng hợp từ Internet