Báo Quân đội nhân dân “điện tử hóa” cho báo in

Sau 2 năm thử nghiệm, ngày 30/6, báo Quân đội nhân dân đã khai trương tòa soạn điện tử báo in nhằm hiện đại hóa quy trình xuất bản của tờ báo này.

img
"Báo Quân đội sẽ áp dụng công nghệ mới, phấn đấu trở thành đơn vị truyền thông đa phương tiện," ông Lê Phúc Nguyên nói.

Thiếu tướng Lê Phúc Nguyên, Tổng biên tập báo Quân đội Nhân dân cho biết, việc xuất bản báo in theo phương pháp truyền thống tốn nhiều giấy mực, thời gian để thực hiện quy trình duyệt bài và cũng hay xảy ra sai sót. Song, từ 2009, được sự hỗ trợ của Công ty Hoàng Phát, báo này đã áp dụng mô hình tòa soạn điện tử cho quy trình làm báo in và thu được nhiều kết quả tốt.

“Cán bộ, sỹ quan của tòa soạn đi công tác xa chỉ cần có liên kết Internet hoặc sóng 3G là có thể biên tập, gửi bài, ảnh... về tòa soạn. Tổng biên tập ngồi trên ôtô, hay đi công tác xa cũng có thể duyệt được bài,” ông Nguyên nói.

Trên thực tế, phần mềm tòa soạn điện tử cho báo in được áp dụng tại báo Quân đội nhân dân tỏ ra khá ưu việt. Phần mềm này có những chức năng như: quản lý người sử dụng, danh mục, quy trình xuất bản, nhuận bút, quản lý công việc, quảng cáo, thống kê và báo cáo.

Ở mỗi chức năng trên đều được cụ thể hóa hết sức rõ ràng. Ví dụ, với phóng viên và biên tập viên viết bài gửi lên cấp trên và sẽ nhận được phản hồi từ cấp trên, sau khi đi qua một số công đoạn biên tập đọc duyệt, bài viết đạt chất lượng sẽ được chuyển đến họa sỹ trình bày dàn trang, chuyển nhà in...

Với quản lý nhuận bút, phần mềm cho phép chấm nhuận bút bài và ảnh trong hệ thống, quản lý thông tin nhuận bút theo từng phiên bản của bài viết, thống kê nhuận bút của cộng tác vieent heo vùng miền.

Bên cạnh đó, phần mềm tòa soạn điện tử báo in còn cho phép tích hợp và xuất bản báo in lên báo điện tử một cách dễ dàng, giao diện tiếng Việt linh hoạt.

Vẫn theo ông Nguyên, việc triển khai tòa soạn điện tử không chỉ hỗ trợ cho quy trình xuất bản báo in, mà còn giúp nhiều cán bộ của báo nâng cao trình độ công nghệ, phục vụ công việc của mình.

“Báo Quân đội nhân dân sẽ tiếp tục ứng dụng công nghệ vào công việc làm báo và quản lý tòa soạn, phấn đấu trở thành một cơ quan truyền thông đa phương tiện, đáp ứng yêu cầu bạn đọc,” ông Nguyên nói./.

Nguồn: Theo Vietnamplus.vn