VNPT có thể giữ được 2 thương hiệu VinaPhone và MobiFone

Tuy nhiên, việc sáp nhập hai mạng thành một sẽ khiến VNPT vô cùng khó khăn trong việc sử dụng các tài nguyên phục vụ cho kinh doanh.

img

Ông Phạm Hồng Hải, Vụ trưởng Vụ Viễn thông của Bộ Thông tin & Truyền thông (Bộ TT&TT) cho biết, trong Nghị định 25/2011/NĐ-CP chỉ quy định về sở hữu và pháp nhân chứ không quy định về thương hiệu.

Như vậy, VNPT có thể vẫn giữ được hai thương hiệu VinaPhone và MobiFone trong trường hợp chọn phương án hợp nhất.

Tuy nhiên, trong trường hợp VNPT sáp nhập hai mạng thành một, nếu có các cuộc thi tuyển hoặc đấu giá tài nguyên, đặc biệt là tần số thì hai mạng này cũng chỉ được tính là một pháp nhân chứ không thành hai pháp nhân như việc VNPT và MobiFone thi tuyển 3G. Điều này sẽ vô cùng khó khăn cho VNPT trong việc sử dụng các tài nguyên phục vụ cho việc kinh doanh của mình, ông Hải nói.

Kịch bản nào sẽ được VNPT lựa chọn?

Đối với VNPT, Nghị định 25/2011/NĐ-CP sẽ tác động rất lớn đối với mô hình tổ chức của tập đoàn này. Ông Phạm Hồng Hải cho biết, theo tinh thần của Nghị định này, đối với việc thay đổi tổ chức của các tập đoàn kinh tế nhà nước sẽ do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Bộ TT&TT sẽ có văn bản gửi VNPT về phương án tổ chức của tập đoàn này. Sau đó, Bộ sẽ phải có báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ về lộ trình thoái vốn của VNPT ra sao. Sau khi Thủ tướng có quyết định thì VNPT thực hiện lộ trình đó.

Phương án cổ phần hóa MobiFone sau đó VNPT sở hữu chéo không quá 20% cổ phần của mạng di động này sẽ rất khó được VNPT lựa chọn bởi MobiFone hiện chỉ chiếm khoảng 4% lao động của VNPT nhưng lại đang chiếm khoảng 50% lợi nhuận của tập đoàn này.

Kịch bản về hợp nhất VinaPhone và MobiFone được nhiều người cho là có khả năng xảy ra nhiều hơn, đặc biệt trong khi vẫn giữ được hai thương hiệu này.

Về cơ bản thì việc sáp nhập sẽ không nhiều khó khăn cho VNPT trong thời gian đầu. Thế nhưng, xét dưới khía cạnh lâu dài thì sẽ khó khăn trong việc lấy các tài nguyên sau này. Điều đó, sẽ ảnh hưởng đến việc phát triển của cả hai mạng trong tương lai.

Hiện VNPT vẫn chưa có bất cứ phát ngôn chính thức nào xung quanh việc sắp xếp mô hình tổ chức theo tinh thần của Nghị định 25/2011/NĐ-CP.

Nguồn: Theo ICTnews.vn