Ra mắt chip vi xử lý 32-bit đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 27/10, Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo thiết kế vi mạch (ICDREC) - ĐH Quốc gia TP.HCM công bố sản xuất thành công chip vi xử lý 32-bit VN1632 với công nghệ IBM 0,13um đầu tiên tại Việt Nam.

img

Chip VN 1632 được ứng dụng trong sản phẩm mẫu khung ảnh điện tử

So với sản phẩm chip 8-bit VN8-01 được giới thiệu năm 2008, ứng dụng trong các hệ thống mạch dân dụng, chuyên biệt, chip 32-bit VN1632 đáp ứng được yêu cầu của các hệ thồng điều khiển phức tạp, đòi hỏi tốc độ cao như trong điện thoại di động, mã hoá/giải mã dữ liệu, thiết bị truyền thông, xử lý ảnh...

VN1632 có đầy đủ các tính năng của một bộ chip vi xử lý: kiến trúc RISC Harvard, kiến trúc pipeline 5 tầng, bộ nhớ Cache bên trong, tập lệnh 65 lệnh, độ rộng từ lệch 32-bit...

Sau khi nhận được chip này từ nhà máy, ICDREC đã tích hợp chip VN1632 vào sản phẩm mẫu khung ảnh điện tử (mini picture frame) và thiết kế sản phẩm KIT thí nghiệm DE VN1632 phục vụ nghiên cứu – giáo dục.

Chip VN 1632 được ứng dụng trong sản phẩm mẫu khung ảnh điện tử
Các nhà khoa học của Viện KH Kỹ thuật Quân sự tham quan chip VN1632.

Bên cạnh các dự án sản xuất chip, ICDREC cũng phát triển thư viện lõi IP để chào bán trên các sàn giao dịch quốc tế theo xu hướng kinh doanh công nghệ vi mạch của thế giới, đồng thời tích hợp các lõi IP này vào trong các hệ thống lớn hơn.

Hiện ICDREC đang phối hợp với Công ty Việt Bản đồ để phát triển sản phẩm hộp đen trên ô tô giúp giám sát hành trình xe theo thời gian thực, giám sát vận tốc xe, cảnh báo số lần xe chạy quá tốc độ... Năm 2011 sẽ phát triển rộng rãi sản phẩm này. Chip VN8-01 từng ứng dụng trong kiểm soát hàng hải thành công.

Nguồn: Theo vietnamnet.vn