Chính phủ Trung Quốc công bố sách trắng Internet

Chính phủ Trung Quốc ngày 8/6 đã công bố sách trắng về Internet, do Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc phát hành.

img
Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: Internet

Sách trắng nhấn mạnh Chính phủ Trung Quốc đảm bảo người dân có quyền tự do ngôn luận trên Internet, khẳng định Chính phủ tích cực ủng hộ và hỗ trợ phát triển và ứng dụng Internet trên toàn quốc với các chính sách cơ bản: sử dụng tích cực, phát triển khoa học, quản lý theo pháp luật và đảm bảo an ninh.

Theo sách này, vào thời điểm cuối năm 2009, số người sử dụng Internet tại Trung Quốc là 384 triệu người, tăng gấp 618 lần so với năm 1997, chiếm 28,9% dân số và đây là tỉ lệ cao trên thế giới.

Trung bình mỗi năm, số người sử dụng Internet ở Trung Quốc tăng 31,95 triệu người và dự kiến trong vòng 5 năm tới, tỉ lệ người sử dụng mạng Internet tại nước này sẽ tăng lên 45%.

Năm 2009, tại Trung Quốc có 3,23 triệu trang web hoạt động, nhiều gấp 2.152 lần so với năm 1997. Trên 80% số trang web của Trung Quốc hỗ trợ dịch vụ bản tin điện tử.

Tại Trung Quốc hiện có hơn một triệu hệ thống bảng hiển thị điện tử (BBS) và khoảng 220 triệu nhật ký điện tử.

Chỉ tính riêng trong năm 2009, khoảng 230 triệu người Trung Quốc đã tìm được thông tin bằng cách sử dụng các công cụ tìm kiếm trên mạng, trong khi mạng Internet tại Trung Quốc đã hỗ trợ 46 triệu người học tập, 35 triệu người kinh doanh chứng khoán, 15 triệu người tìm được việc và 14 triệu người đăng ký du lịch.

Sách trắng cũng cho biết từ 1997-2009, Trung Quốc đã đầu tư 4.300 tỷ Nhân dân tệ (630 tỷ USD) xây dựng hạ tầng Internet.

Mạng lưới cáp quang của Trung Quốc hiện có chiều dài lên tới 8,267 triệu km. Vào cuối năm 2009, các công ty viễn thông của Trung Quốc có 136 triệu điểm kết nối Internet băng thông rộng.

Thống kê cho thấy Trung Quốc lọt vào tốp đầu trong số các nước đang phát triển về phát triển và phổ cập Internet. Internet đã trở thành một động cơ thúc đẩy phát triển kinh tế Trung Quốc.

Công nghệ thông tin bao gồm Internet đã đóng góp đánh kể cho tốc độ tăng trưởng cao của nền kinh tế nước này.

Sách trắng Internet của Trung Quốc còn kêu gọi quốc tế hợp tác trong vấn đề bảo đảm an ninh mạng Internet khi cho rằng các nước đều có trách nhiệm bảo đảm an ninh mạng Internet toàn cầu, chia sẻ cơ hội và thành tựu do Internet mang lại.

Trung Quốc nhấn mạnh nước này ủng hộ thiết lập một cơ quan quản lý Internet quốc tế nằm trong hệ thống Liên hợp quốc và nhắc lại quan điểm rằng tất cả các nước có quyền bình đẳng trong việc tham gia quản lý các nguồn tài nguyên cơ bản của Internet./.
 

Nguồn: Theo Vietnamplus.vn