Đăng ký tên miền quốc tế không khai báo: bắt đầu phạt!

Mức xử phạt là từ 2-5 triệu đồng đối với các hành vi sử dụng tên miền quốc tế mà không thông báo với Bộ chủ quản. Đại lý không đăng ký hoạt động với Bộ TT&TT sẽ bị phạt nặng 20-30 triệu đồng.

img

Sau Hội nghị Nhà đăng ký tên miền quốc tế do Trung tâm Internet Việt Nam, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Bộ Công an phối hợp tổ chức ngày 27/8/2009, số lượng các doanh nghiệp đăng ký hoạt động Nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam đã tăng lên đáng kể (hiện có 83 đơn vị đã đăng ký hoạt động).

Tuy nhiên, theo đánh giá của Thanh tra Bộ TT&TT, hiện số lượng tên miền do các Nhà đăng ký báo cáo mới chỉ đạt xấp xỉ 50% tổng số tên miền quốc tế hiện đang được sử dụng tại Việt Nam. Việc này gây khó khăn cho công tác quản lý và thực tế là trong những năm gần đây, hàng loạt các vụ việc vi phạm trên mạng Internet đều liên quan đến việc sử dụng tên miền quốc tế.

Thanh tra Bộ TT&TT đang phối hợp với Bộ Công an và các Sở tiến hành đợt thanh tra liên ngành về hoạt động đăng ký, sử dụng tên miền quốc tế tại Việt Nam. Trong đợt đầu từ ngày 25-31/3/2010, Đoàn Thanh tra liên ngành đã thanh kiểm tra 10 doanh nghiệp có hoạt động đăng ký tên miền quốc tế trên địa bàn Hà Nội.

Kết quả sơ bộ cho thấy rất ít các Nhà đăng ký tên miền ".vn" kiêm Nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam thực hiện tương đối nghiêm túc việc quản lý và báo cáo định kỳ danh sách tên miền quốc tế họ đang quản lý. Đa số đơn vị có hoạt động cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền quốc tế không báo cáo hoặc nếu có thì cũng chỉ báo cáo qua loa, không đầy đủ. Thậm chí còn có một số đơn vị hoạt động chui, không đăng ký hoặc mạo danh để đăng ký tên miền, làm mất quyền sử dụng tên miền của chủ thể, không hướng dẫn khách hàng các quy định về thông báo hoạt động tên miền quốc tế với Bộ TT&TT.

Mục tiêu của đợt thanh tra chuyên ngành này là nhằm tăng cường quản lý việc đăng ký, sử dụng tên miền quốc tế và chấn chỉnh lại hoạt động của các Nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam theo đúng quy định pháp luật. Mức xử phạt là từ 2-5 triệu đồng đối với các hành vi sử dụng tên miền quốc tế mà không thông báo với Bộ chủ quản.

Nhà đăng ký tên miền quốc tế không hướng dẫn tổ chức, cá nhân thông báo trên môi trường mạng với Bộ TT&TT về việc sử dụng tên miền, hoặc không báo cáo cập nhật danh sách tên miền đang quản lý với Bộ TT&TT sẽ bị phạt tiền từ 5-10 triệu đồng.

Riêng các hành vi mang tính chất nghiêm trọng như không đăng ký hoạt động với Bộ TT&TT khi làm đại lý cung cấp dịch vụ đăng ký, duy trì tên miền quốc tế tại Việt Nam; không phối hợp hoặc phối hợp không đầy đủ với cơ quan quản lý nhà nước trong việc xử lý các vụ việc liên quan đến tên miền sẽ bị phạt nặng 20-30 triệu đồng.

Sau đợt thanh tra trên địa bàn Hà Nội, sắp tới Thanh tra liên ngành sẽ tiếp tục đợt thanh kiểm tra diện rộng tại TP. Hồ Chí Minh và một số địa phương khác trên cả nước.

Nguồn: Theo VietnamNet.vn