Công điện khẩn của Thủ tướng: Chủ động phòng, chống bão số 11

Việc di dời những hộ dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm phải hoàn thành trước 24 giờ ngày 1/11/2009; tổ chức lực lượng canh gác, bảo đảm an ninh trật tự ở những khu vực phải di dời...

img

Chiều nay (31/10), Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện khẩn yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống bão số 11 hiệu quả.

Thực hiện tốt “4 tại chỗ”

UBND các tỉnh nằm trong vùng dự báo bão đổ bộ từ Phú Yên đến Bình Thuận huy động nhân dân triển khai ngay việc chằng, chống nhà cửa, kho tàng, trường học, bệnh viện, phối hợp với các lực lượng vũ trang trên địa bàn thực hiện việc di dời những hộ dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm (ven biển, vùng cửa sông, vùng có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, đặc biệt là di dời dân ra khỏi các nhà kém kiên cố đến nơi an toàn). Việc di dời phải hoàn thành trước 24 giờ ngày 1/11/2009; tổ chức lực lượng canh gác, bảo đảm an ninh trật tự ở những khu vực phải di dời dân đi.

UBND các tỉnh, thành phố nằm trong vùng dự báo có mưa lớn theo dõi sát diễn biến của mưa để chủ động xả lũ hợp lý, tham gia cắt giảm lũ cho hạ lưu và đảm bảo an toàn cho công trình, thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ" để chủ động đối phó với tình huống bị chia cắt dài ngày, khi có mưa lũ lớn, cử người canh gác, hướng dẫn việc đi lại an toàn qua các bến đò ngang, các ngầm giao thông bị ngập sâu.

Hướng dẫn tàu thuyền vào nơi an toàn

Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo nắm chắc số lượng tàu vận tải đang hoạt động trên biển, hướng dẫn di chuyển tìm nơi tránh, trú bão an toàn, đặc biệt thông báo kịp thời để các tàu vận tải không đi vào vùng biển nguy hiểm từ Vĩ tuyến 10 đến Vĩ tuyến 15.

UBND các tỉnh ven biển từ Quảng Ngãi đến Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phối hợp với Bộ đội Biên phòng thông báo cho các chủ phương tiện và tàu thuyền trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của bão và vùng biển nguy hiểm do bão được xác định từ Vĩ tuyến 10 đến Vĩ tuyến 15, để chủ động di chuyển đến nơi tránh trú bão an toàn.

UBND các tỉnh, thành phố căn cứ vào tình hình cụ thể của địa phương và diễn biến của bão, quyết định việc cấm tàu thuyền ra khơi.

Công điện cũng nêu rõ việc vận hành an toàn các hồ chứa nước, đảm bảo an toàn cho du khách du lịch, duy trì thông tin liên lạc, đảm bảo giao thông thông suốt trong mọi tình huống.

3 đoàn công tác đến địa phương

Thủ tướng Chính phủ cử 3 đoàn công tác đến các địa phương trực tiếp chỉ đạo triển khai các biện pháp đối phó với bão số 11.

Đoàn do Bộ trưởng Cao Đức Phát, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương dẫn đầu đi các tỉnh từ Khánh Hoà đến Bình Thuận; Đoàn do Trung tướng Nguyễn Sơn Hà, Chánh Văn phòng Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn dẫn đầu đi các tỉnh từ Phú Yên trở ra; Đoàn do lãnh đạo Bộ Công Thương dẫn đầu đi kiểm tra việc việc tiến hành chống lũ của các hồ thuỷ điện trên địa bàn các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

Sức gió giật tới cấp 12

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hồi 16 giờ ngày 31/10, vị trí tâm bão vào khoảng 14,2 độ Vĩ Bắc; 118,2 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 720 km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (tức là từ 89 đến 102 km một giờ), giật cấp 11, cấp 12.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 11 di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 20 – 25 km.

Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão số 11 di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 20 - 25 km đi vào đất liền và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 16 giờ ngày 2/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 12,3 độ Vĩ Bắc, 108,2 độ Kinh Đông, trên khu vực các tỉnh Bình Định – Bình Thuận và Nam Tây Nguyên. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (tức là từ 50 đến 61 km một giờ), giật cấp 8, cấp 9.

Trong khoảng 48 đến 72 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 15 - 20 km, đi sâu vào đất liền suy yếu thành một vùng áp thấp và tan dần 

 

Nguồn: Theo Chinhphu.vn