An ninh mạng hiện nay là vấn đề rất quan trọng

Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tại hội nghị tiếp xúc cử tri diễn ra ngày 22/9, tại xã Thuần Mỹ, huyện Ba Vì.

img

 Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri diễn ra tại xã Thuần Mỹ, Ba Vì, Tp Hà Nội

Chiều 22/9, tại UBND xã Thuần Mỹ, Đoàn Đại biểu Quốc hội Tp Hà Nội, đơn vị Bầu cử số 8, đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 10, Khóa XIII.
 
Đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son và Đại biểu Quốc hội Chu Sơn Hà dự tiếp xúc cử tri. Tại Hội nghị tiếp xúc cử tri, các đại biểu cử tri đã gửi đến các đại biểu Quốc hội nhiều ý kiến đóng góp, nhiều tâm tư nguyện vọng của những người dân tại huyện Ba Vì.
 
Phát biểu tại hội nghị, Đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã lắng nghe, thay mặt các đại biểu Quốc hội Tổ bầu cử số 8, giải đáp nhiều thắc mắc, ý kiến của cử tri Ba Vì. Qua đây, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đánh giá rất cao những ý kiến của cử tri Ba Vì, nhiều vấn đề cử tri đặt ra xác đáng và cũng là vấn đề quan tâm của các cấp các ngành. Chẳng hạn như vấn đề chống tham nhũng, tiêu cực. Theo Bộ trưởng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư cũng đã chỉ rõ tham nhũng là một trong 4 nguy cơ nguy hiểm gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội.
 
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã giải đáp ý kiến của cử tri Nguyễn Văn Mễ, Chủ tịch Hội cựu Chiến binh huyện Ba Vì về việc hiện nay, xuất hiện nhiều trang mạng đưa ra những luận điệu, vu khống xuyên tạc, bôi nhọ Đảng, chính quyền nhân dân, gây ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân. Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho rằng, vấn đề an ninh mạng hiện nay là vấn đề rất quan trọng.
 
Theo Bộ trưởng, chúng ta không thể phủ nhận những tiện ích của công nghệ thông tin, viễn thông trong sự phát triển của đất nước. Chỉ trong thời gian ngắn, công nghệ thông tin đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, đồng thời kết nối rút ngắn khoảng cách chênh lệch phát triển giữa nông thôn và thành thị. Mạng internet đã góp phần xóa mù thông tin. Bộ trưởng nhấn mạnh: “Chúng ta hãy tưởng tượng, một ngày chúng ta không có điện thoại, không có Internet chúng ta sẽ ra sao?”
 
Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, mạng internet cũng mang lại cho chúng ta khá nhiều phiền toái. Hiện tượng lừa đảo, giả mạo, và xuyên tạc lịch sử về Đảng, Nhà nước đang tồn tại.
 
Bộ Thông tin và Truyền thông được giao quản lý lĩnh vực này, Bộ đã đưa ra nhiều giải pháp để đảm bảo an toàn thông tin. Chẳng hạn như tham mưu chính sách về quản lý môi trường mạng như Nghị định 99, Nghị định 72… Sắp tới đây, Quốc hội dự kiến thông qua 19 dự luật và nghị quyết, trong đó có Luật An toàn thông tin.
 
Bộ trưởng mong muốn có sự chung tay góp sức của cộng đồng để cùng với Bộ Thông tin và Truyền thông làm trong sạch môi trường mạng, hạn chế những tiêu cực đến từ mạng Internet.