Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng làm việc với Cục Xuất bản, In và phát hành

Chiều 17/9/2015, đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông do Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng dẫn đầu đã thăm và làm việc với Cục Xuất bản, In và Phát hành về tình hình ứng dụng công nghệ thông tin và mức độ sẵn sàng kết nối dịch vụ công trực tuyến của Cục theo chỉ đạo của Chính phủ. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo các đơn vị: Trung tâm Thông tin, Cục Tin học hóa, Cục Viễn thông, Vụ Pháp chế và một số đơn vị liên quan.

img

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng làm việc với Cục Xuất bản, In và Phát hành về tình hình ứng dụng công nghệ thông tin 

Theo báo cáo của ông  Chu Văn Hòa -  Cục trưởng Cục Cục Xuất bản, In và Phát hành, hiện nay cả nước có 63 Nhà xuất bản, khoảng 1500 cơ sở in công nghiệp, 117 công ty phát hành sách tỉnh/TP, 85 công ty TNHH và mạng lưới hơn 13.700 các doanh nghiệp, cửa hàng, nhà sách và hộ kinh doanh. 
 
Để quản lý khối lượng lớn các đơn vị, doanh nghiệp trong việc kiểm soát và cấp các giấy tờ liên quan trong quản lý nhà nước lĩnh vực Xuất bản, In và Phát hành, Cục đã tích cực triển khai việc ứng dụng công nghệ thông tin cụ thể như: về hạ tầng đã trang bị 100% máy vi tính cho cán bộ công chức viên chức và các thiết bị phục vụ khác như máy scaner, hệ thống máy chủ, đặc biệt là đưa hệ thống phần mềm quản lý nghiệp vụ ngành Xuất bản vào sử dụng trong tất cả các bộ phận. Phần mềm này cùng các hệ thống phần mềm khác của Cục đã giúp đơn vị hoàn thành các nhiệm vụ mà Bộ giao cho.
 
img
 
Cổng Thông tin điện tử của Cục (http://ppdvn.gov.vn và http://ppdvn.vn ) đã cung cấp thông tin về những văn bản quản lý Nhà nước trong lĩnh vực xuất bản, in, phát hành về lĩnh vực quản lý của Cục. Trong năm 2015, Cục đã và đang tích cực chủ động trong việc đưa thử nghiệm 7 dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3 lên mạng Internet. Tại buổi làm việc, Lãnh đạo Cục đã kiến nghị Lãnh đạo Bộ quan tâm bổ sung cán bộ chuyên trách về CNTT trong quá trình triển khai các dịch vụ công trực tuyến cũng như phát triển các ứng dụng CNTT tại Cục.
 
Đánh giá mức độ ứng dụng CNTT, các đơn vị của Bộ như Cục Tin học hóa, Trung tâm Thông tin, Cục Viễn thông, Vụ Pháp chế… đã đánh giá cao những đổi thay của Cục trong ứng dụng CNTT vào công việc hàng ngày. Hạ tầng CNTT được trang bị đã cơ bản đáp ứng yêu cầu, công việc và công tác quản lý điều hành của Cục thực hiện xử lý thông qua phần mềm quản lý nghiệp vụ đã giúp giảm thời gian thực hiện công việc, các thủ tục hành chính được giải quyết chính xác, thuận tiện.. Các đơn vị cũng chia sẻ với Cục những kinh nghiệm trong việc triển khai ứng dụng CNTT, thực hiện các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, vấn đề nhân sự chuyên trách.
 
Kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đã đánh giá cao những kết quả đạt được của Cục trong lĩnh vực triển khai ứng dụng CNTT trong thời gian qua. Thứ trưởng đã chỉ đạo Cục cần chủ động trong việc đào tạo cán bộ tại Cục có thêm kỹ năng sử dụng CNTT; rà soát thủ tục hành chính, giảm các bước không cần thiết trước khi ứng dụng thực tế đưa dịch vụ lên mạng. Thứ trưởng cũng chỉ đạo Cục Xuất bản, In và Phát hành cần phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Thông tin và các đơn vị có liên quan trong việc thực hiện đưa một số dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 trong lĩnh vực Cục quản lý lên mạng trong thời gian sớm nhất.