Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Úc tại Việt Nam

Chiều nay 11/3/2015, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã có buổi tiếp ông Hugh Borrowman, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Úc tại Việt Nam và ông Han Kotterman, Tổng giám đốc điều hành hoạt động hải ngoại của Tập đoàn quốc tế Telstra.

img

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Úc

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đánh giá cao mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực viễn thông giữa hai nước thời gian qua. Úc là một trong những quốc gia đầu tiên có quan hệ với Việt Nam trong lĩnh vực viễn thông từ những năm 1980, trong hoàn cảnh Việt Nam vẫn còn bị cấm vận và gặp nhiều khó khăn sau chiến tranh. Việc hợp tác với Úc trong lĩnh vực này đã tạo đà, đặt nền móng phát triển mạnh mẽ cho ngành viễn thông của Việt Nam.

Trong 12 năm hợp tác với Tập đoàn VNPT, thông qua hợp đồng hợp tác BCC, Telstra đã đầu tư 237 triệu USD, hỗ trợ xây dựng 3000 km cáp quang biển… kết nối viễn thông Việt Nam với Hong Kong, Thái Lan đi các nước, và hơn 3000 nhân viên VNPT được Tập đoàn Telstra đào tạo và nhiều người đã giữ những vị trí chủ chốt trong lĩnh vực viễn thông. 

Ông Han Kotterman cho biết, Tập đoàn Telstra trong 10 năm qua đã và đang có nhiều thay đổi. Tập đoàn đã cổ phần hóa từ 10 năm trước với sự tham gia của tư nhân, niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán, có giá trị vốn hóa thị trường 65 tỷ USD và được đánh giá là một trong những công ty viễn thông lớn nhất trên thế giới. Telstra trong những năm qua  đã dẫn đầu về công nghệ trên thế giới và ở Việt Nam. Mới đây, Telstra đã cho ra mắt mạng 4G. Telstra coi châu Á là thị trường chiến lược, trong đó mong muốn có cơ hội đầu tư vào viễn thông Việt Nam. Telstra có thể hỗ trợ Việt Nam công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm phát triển viễn thông để viễn thông Việt Nam phát triển ngang bằng thế giới.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông sẵn sàng hỗ trợ, tạo điều kiện cho Telstra tìm hiểu chính sách Việt Nam để đầu tư. Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết, năm 2015 Việt Nam sẽ thí điểm đầu tư 4G và mong muốn Telstra sẽ chia sẻ kinh nghiệm.

Trong chuyến thăm sắp tới của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Úc, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son sẽ có buổi làm việc với Bộ Truyền thông Úc và hai Bộ sẽ bàn thảo hướng tới quan hệ sâu rộng hơn nữa giữa hai bộ.../.