Biển Đông dậy sóng, dân tộc xích lại gần nhau hơn

“Từ sự kiện này chúng ta cũng thấy được tình cảm, tình đoàn kết và trách nhiệm của người dân Việt Nam trong việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ” - Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhận định.

img

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cùng đoàn ĐBQH Hà Nội tiếp xúc cử tri huyện Thạch Thất sáng 25/6. (Ảnh: Nguyễn Dũng)

Sáng nay ngày 25/6/2014, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Bắc Son cùng đoàn ĐBQH TP Hà Nội đã có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Thạch Thất, Hà Nội.

Báo cáo với cử tri huyện Thạch Thất về kết quả làm việc sau kỳ họp Quốc hội vừa qua, Phó trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội Chu Sơn Hà cho biết, tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội đã bổ sung vào chương trình nội dung nghe báo cáo của Chính phủ và thảo luận về tình hình Biển Đông, việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Tại kỳ họp, Quốc hội cũng đã ra thông cáo tuyên bố lập trường chính nghĩa của Việt Nam trước đồng bào trong nước cùng dư luận quốc tế.

Một trong những vấn đề nóng bỏng được cử tri huyện Thạch Thất quan tâm là việc Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trên Biển Đông. Sự kiện này đã tác động không nhỏ đến tình hình kinh tế xã hội. Lên án hành động trái phép, cử tri huyện Thạch Thất thể hiện mong muốn Trung Quốc phải rút giàn khoan, đồng thời tin tưởng vào chủ trương nhất quán của Đảng, Chính phủ và Nhà nước ta đối với vấn đề Biển Đông.

Bên cạnh đó, cử tri mong muốn thế hệ thanh niên có điều kiện được vay vốn, phát triển sản xuất kinh doanh. Đối với một số dự án triển khai trên địa bàn, điển hình nhất là dự án ĐHQG Hà Nội chưa phát triển khiến người dân trong vùng hoang mang, lo ngại, cử tri đề nghị sớm tăng cường vốn cho dự án, đẩy nhanh tiến độ, xây dựng khu tái định cư, tăng cường hạ tầng cơ sở trong vùng dự án...  

Ghi nhận ý kiến đóng góp của cử tri, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết sẽ phản ánh các kiến nghị đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, đặc biệt sẽ phản ánh với phía ngân hàng để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho lực lượng thanh niên có điều kiện hoạt động sản xuất kinh doanh.

Liên quan đến vấn đề Biển Đông, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho rằng, sự đồng thuận, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và Chính phủ đối với sự phát triển KT-XH cũng như trong giải quyết vấn đề chủ quyền biên giới là điều rất quan trọng để tạo sự thống nhất cao trong xã hội. "Khi Biển Đông dậy sóng, thêm một lần nữa dân tộc ta xích lại gần nhau hơn. Từ sự kiện này chúng ta cũng thấy được tình cảm, tình đoàn kết và trách nhiệm của người dân Việt Nam trong việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ".

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng nhấn mạnh đến vị trí vai trò đặc biệt quan trọng của Biển Đông, không chỉ riêng Việt Nam mà còn quan trọng với cả thế giới. Nếu xảy ra tranh chấp thì sẽ phải ngừng 1/4 lượng tàu bè qua Biển Đông, nhiều nước sẽ thiệt hại rất lớn về kinh tế. Không chỉ trong lĩnh vực kinh tế, Biển Đông còn có vai trò đặc biệt quan trọng về mặt quốc phòng an ninh với Việt Nam.

Khẳng định kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc, gìn giữ môi trường hòa bình, theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, cuộc đấu tranh ấy phải bền bỉ, kiên trì chứ không thể ngày một ngày hai.
“Quốc hội đã ra thông cáo số 2 về vấn đề Biển Đông, lên án hành động sai trái của Trung Quốc, đồng thời cũng thể hiện quyết tâm giữ gìn vùng biển của chúng ta. Biển đông đang dậy sóng, hơn lúc nào hết chúng ta phải tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng” – Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhắn nhủ với cử tri.
 
Nguồn: Theo Nguyễn Dũng/infonet.vn