Thứ trưởng Trần Đức Lai tham dự Hội nghị cấp cao về thông tin và truyền thông tại Hàn Quốc

Nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Khoa học, ICT và Hoạch định Tương lai Hàn Quốc (MSIP), đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông do Thứ trưởng Trần Đức Lai dẫn đầu đã sang Hàn Quốc tham dự Hội nghị cấp cao về thông tin và truyền thông được tổ chức từ ngày 21-22/5/2013.

img
Hội nghị có sự tham dự của 11 nước bao gồm Colombia, Ghana, Lao, Mông Cổ, Mozambique, Nigeria, Philippine, Rwanda, Thái Lan, Uzbekistan và Việt Nam đều do Bộ trưởng hoặc Thứ trưởng của các bộ phụ trách về ICT dẫn đầu. Đây là hội nghị thường niên được nước chủ nhà Hàn Quốc tổ chức đều đặn từ năm 2004 đến nay. Chủ đề của Hội nghị năm nay là “Truyền thông di động và phát triển kinh tế”.
 
Hội nghị đã tập trung thảo luận vai trò của truyền thông di động đối với sự phát triển của các ngành liên quan, cách thức nhằm tăng cường lợi ích của người tiêu dùng và cả xã hội. Thứ trưởng Trần Đức Lai thay mặt đoàn Việt Nam đã tham gia các phiên tọa đàm về các chính sách ưu tiên, các giải pháp, các thực tiễn tốt nhất trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng cho di động và việc thúc đẩy các ứng dụng di động tại Việt Nam.
 
Bên lề Hội nghị cấp cao về thông tin và truyền thông, Thứ trưởng Trần Đức Lai và đoàn công tác đã tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ nhất về tương lai, sáng tạo và khoa học với chủ đề chính khoa học công nghệ trong sự kết hợp với công nghệ thông tin và truyền thông. Đoàn cũng đã tham dự Triển lãm Công nghệ Thông tin Thế giới 2013 (World IT Show). Triển lãm giới thiệu các sản phẩm công nghệ thông tin và truyền thông mới nhất bao gồm truyền hình di động, các dịch vụ hội tụ viễn thông và phát thanh truyền hình.
 
Trong chương trình công tác song phương, Thứ trưởng Trần Đức Lai và đoàn cũng đã có buổi làm việc với ông Yoon, Jong Lok – Thứ trưởng Bộ Khoa học, ICT và Hoạch định Tương lai Hàn Quốc (MSIP). Đây là một Bộ mới của Hàn Quốc vừa được thành lập chuyên phụ trách về mảng khoa học công nghệ và ICT. Tại cuộc gặp, hai Thứ trưởng đã trao đổi tình hình hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực ICT trong thời gian qua cũng như thảo luận các chương trình hợp tác trong thời gian tới, đặc biệt hai bên nhất trí việc ký mới 01 thỏa thuận hợp tác giữa hai Bộ về hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực ICT, tạo cơ sở thuận lợi cho các chương trình và hoạt động hợp tác tiếp theo giữa hai Bộ. Ngoài ra, đoàn cũng đã có buổi làm việc với ông HAN Choongsik, Phó Chủ tịch Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và trao đổi về các chương trình, dự án phía Hàn Quốc đang hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực ICT, đặc biệt là dự án Nâng cấp Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin hữu nghị Việt - Hàn lên thành trường đại học./.