Việt Nam phóng thành công vệ tinh viễn thám đầu tiên

Sáng ngày 7/5/2013, đúng 9 giờ 06 phút theo giờ Hà Nội, vệ tinh viễn thám đầu tiên của Việt Nam VNREDSat-1 đã chính thức được phóng vào vũ trụ, từ bãi phóng Kourou, Guyana thuộc Pháp. Theo dự kiến, bức ảnh đầu tiên chụp Việt Nam sẽ được truyền về vào ngày 10/5/2013.

img

Hình minh họa hoạt động của VNREDSat-1

Vệ tinh quan sát trái đất đầu tiên của Việt Nam được công ty Arianespace, nơi thực hiện phóng thành công hai vệ tinh viễn thông Vinasat 1 và Vinasat 2 của Việt Nam, phóng vào quỹ đạo bằng tên lửa đẩy VEGA. Tên lửa đẩy VEGA được sử dụng trong lần phóng này là một chủng loại tên lửa mới, được phát triển bởi cơ quan vũ trụ châu Âu.

Dự án vệ tinh nhỏ Việt Nam quan sát tài nguyên thiên nhiên, môi trường và thiên tai (Dự án VNREDSat-1) do Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam làm chủ đầu tư. Ông Bùi Trọng Tuyên, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ Vũ trụ Việt Nam, Chủ nhiệm Dự án VNRED Sat -1 cho biết: Dự án VNREDSat-1 có vốn ODA của Chính phủ Pháp là 55,8 triệu EURO và vốn đối ứng của Việt Nam là 64.820 triệu VNĐ. Vệ tinh VNREDSat-1 có thể chụp ảnh ở kênh toàn sắc (PAN) và 4 kênh đa phổ (MS), chụp lặp lại trong thời gian 3 ngày. Vệ tinh có khối lượng gần 120 kg và kích thước 1200 mm x 600 mm x 600mm với tuổi thọ (thiết kế) 5 năm.
 
Hình ảnh vệ tinh VNREDSat-1

Sau khi được phóng lên vũ trụ, VNREDSat-1 sẽ kết hợp hệ thống thu nhận, lưu trữ và xử lý ảnh vệ tinh viễn thám của Bộ Tài nguyên và Môi trường thành một hệ thống hoàn chỉnh. Các dữ liệu thô và ảnh đã qua xử lý sẽ được truyền toàn bộ về Trung tâm điều hành và lưu trữ dự phòng thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Đơn vị này sẽ là đầu mối cung cấp số lượng lớn ảnh vệ tinh quang học có độ phân giải cao, đáp ứng nhu cầu trong nước về sử dụng ảnh viễn thám để giám sát tài nguyên thiên nhiên, môi trường và thiên tai, góp phần phục vụ phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng, nghiên cứu khoa học và đào tạo.

Nhờ đó, Việt Nam có thể chủ động theo dõi diễn biến thiên tai; xây dựng các bản đồ sử dụng đất phục vụ cho việc điều tra, kiểm kê tài nguyên rừng, đất nông nghiệp các loại, quy hoạch phát triển nông, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, các khu công nghiệp đô thị lớn, theo dõi và dự báo sản lượng lúa và một số cây công nghiệp; chỉnh lý các bản đồ địa hình, cập nhật những thay đổi thường xuyên hằng năm; xây dựng các bản đồ cấu trúc, kiến tạo địa chất phục vụ cho việc khảo sát thăm dò tìm kiếm khoáng sản…

Dự án VNREDSat-1 là kết tinh định hướng chiến lược của Chính phủ, nỗ lực lâu dài và bền bỉ của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với sự hợp tác chặt chẽ của các Bộ, ngành liên quan, tạo nên một dấu ấn trong lĩnh vực công nghệ cao nói chung và công nghệ vệ tinh nói riêng, tạo tiền đề để Việt Nam đặt chân vào ngành công nghiệp vũ trụ trong một tương lai không xa.