Năm 2013 Tây Ninh dành 19 tỉ cho ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước

Con số trên được ông Trần Lưu Quang, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh đưa ra trong buổi làm việc với Đoàn công tác của Ban điều hành triển khai ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước, do ông Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ TT&TT làm trưởng đoàn vào sáng 7/12/2012. Tham dự buổi làm việc có ông Phan Thành Thắm, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Tây Ninh cùng các cơ quan ban, ngành trong tỉnh.

img
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đại diện Sở Thông tin và Truyền thông đã báo cáo tình hình triển khai thực hiện Chương trình quốc gia về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước giai đoạn 2011 – 2015 trên địa bàn với nhiều kết quả đáng khích lệ. Tỉnh đã triển khai thành công các phần mềm như quản lý công văn và hồ sơ công việc của các cơ quan nhà nước. Hệ thống phần mềm Họp không giấy là công cụ phục vụ cải cách hành chính, hỗ trợ công tác tổ chức họp, cung cấp thông tin, tài liệu đến các đơn vị dự họp nhanh chóng, tiết kiệm, tiện lợi và dễ dàng. Hiện đã triển khai tại tất cả các đơn vị, đặc biệt việc ứng dụng phần mềm này đã mang lại hiệu quả thiết thực tại kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh kỳ 4 tháng 7 vừa qua. Bên cạnh đó, hàng loạt các phần mềm khác cũng được triển khai ở các đơn vị chuyên môn như Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giao thông Vận tải đang được sử dụng và mang lại kết quả cụ thể trong công tác cải cách hành chính...

Bên cạnh những kết quả đạt được tỉnh còn gặp một số khó khăn. Theo ông Trần Lưu Quang tỉnh không còn lo khó khăn về vốn (nếu như trong 3 năm từ 2010 – 2012 nguồn vốn của Tây Ninh đầu tư cho ứng dụng CNTT chỉ là 17 tỉ, thì năm 2013 tỉnh sẽ đầu tư 19 tỉ vào lĩnh vực này) bởi theo ông xu thế bây giờ phải tiến hành và việc đầu tư cho thấy sẽ đem lại hiệu quả nhưng hai điểm khó khăn lớn của Tây Ninh ở công tác này đó chính là việc xin hỗ trợ cơ chế về biên chế về cán bộ chuyên trách CNTT ở các huyện và chế độ đãi ngộ cho cán bộ chuyên trách về CNTT, đây là những vấn đề quan trọng mà tỉnh chưa giải quyết được.

Phát biểu tại buổi làm việc Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đã đánh giá cao công tác ứng dụng CNTT tại Tây Ninh và vui mừng khi công tác này được lãnh đạo tỉnh quan tâm và thúc đẩy phát triển. Bên cạnh đó Thứ trưởng cũng mong địa phương tiếp tục cố gắng triển khai công tác ứng dụng đạt hiệu quả và đồng bộ hơn, để Tây Ninh có thể cải thiện vị trí của mình trên bảng xếp hạng về ứng dụng CNTT trong cả nước. Những khó khăn mà tỉnh gặp phải và kiến nghị, Bộ TT&TT sẽ cùng Cục Ứng dụng CNTT nghiên cứu và  hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn cho tỉnh thực hiện một cách đắc lực. Bộ TT&TT sẽ cùng với Cục Ứng dụng CNTT tư vấn cho tỉnh những việc có thể làm ngay trước mắt, cũng như phối hợp với các Bộ, ngành liên quan để tháo gỡ những vướng mắc lâu dài sau này.