Thứ trưởng Trần Đức Lai dự Hội nghị Bộ trưởng viễn thông và CNTT ASEAN lần thứ 12 (TELMIN 12) và dự lễ trao giải ICT ASEAN lần thứ nhất

Từ ngày 15 – 16/11/2012, đoàn công tác Bộ Thông tin và Truyền thông do Thứ trưởng Trần Đức Lai làm trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và CNTT ASEAN lần thứ 12 (TELMIN 12) được tổ chức tại Mactan, Cebu, nước Cộng hoà Philippines. Hội nghị Bộ trưởng TELMIN 12 được tổ chức ngay sau hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN về Viễn thông và CNTT (TELSOM) diễn ra từ ngày 12-14/11/2012.

img

Thứ trưởng Trần Đức Lai cùng các trưởng đoàn các nước tại Lễ khai mạc TELMIN 12

ASEAN TELMIN là Hội nghị cấp Bộ trưởng được tổ chức thường niên với mục đích tăng cường hợp tác về viễn thông và CNTT giữa các nước thành viên ASEAN. Hội nghị TELMIN 12 năm nay có sự tham dự của đại biểu cấp Bộ trưởng 10 nước ASEAN, 4 nước đối thoại: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Liên minh châu Âu EU và Tổ chức Liên minh Viễn thông thế giới ITU.

Đến dự và phát biểu khai mạc Hội nghị, Ngài Jejomar C. Binay, Phó Tổng thống nước Cộng hoà Philippines, nhấn mạnh những đóng góp của ICT vào sự phát triển và tăng trưởng của nền kinh tế, tạo thêm công văn việc làm, ổn định an sinh xã hội cũng như thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước thành viên trong khu vực. 

Các Bộ trưởng đã nghe báo cáo cuộc họp Quan chức ASEAN (ASEAN TELSOM) đánh giá kết quả triển khai các sáng kiến, dự án trong khuôn khổ Kế hoạch tổng thể về phát triển ICT khu vực ASEAN trong giai đoạn 2011-2012 và kế hoạch triển khai các dự án ngân sách 2012 – 2013. Một số dự án trọng tâm được quan tâm như Dự án ASEAN Broadband Corridor – Hành lang Băng rộng ASEAN, với các nhóm tiêu chí về xây dựng cơ sở hạ tầng, khả năng truy cập, phát triển dịch vụ với giá thành hợp lý, giảm khoảng cách số trong ASEAN, phát triển dịch vụ chính phủ điện tử, xây dựng mô hình hợp tác Công – Tư, đào tạo nguồn nhân lực.

 Các Bộ trưởng cũng thảo luận và đưa ra định hướng đối với một số lĩnh vực hợp tác ưu tiên trong thời gian tới, bao gồm: An ninh mạng, cải thiện chính sách Phổ cập dịch vụ (USO), các sáng kiến thúc đẩy nghiên cứu sáng tạo trong khu vực, v.v... Các hoạt động hợp tác ở các lĩnh vực nêu trên được coi là sẽ góp phần nâng cao và bảo đảm chất lượng dịch vụ trên mạng băng rộng khu vực, từng bước nâng cao hiệu quả của viễn thông nông thôn, thu hẹp khoảng cách phát triển khu vực… giải quyết những thách thức lớn nhất đối với sự phát triển của ICT trong ASEAN trên lộ trình hướng tới Cộng đồng chung vào năm 2015.
 
Trên cơ sở thống nhất định hướng phát triển ICT trong ASEAN,  Bộ trưởng các nước ASEAN đã thông qua Tuyên bố Mactan với chủ đề “Kết nối ASEAN: Chắp cánh khát vọng” (Connected ASEAN: Enabling Aspirations). Tuyên bố là sự khẳng định quyết tâm của các Bộ trưởng TELMIN 12 nhằm nhanh chóng hiện thực hoá các mục tiêu của Kế hoạch tổng thể về phát triển ICT trong ASEAN hướng đến thành lập Cộng đồng chung vào năm 2015. Tuyên bố cũng thể hiện sự nhất trí của các Bộ trưởng đẩy mạnh việc triển khai các sáng kiến hợp tác trong khuôn khổ 6 định hướng chiến lược của Kế hoạch tổng thể phát triển ICT ASEAN gồm: Chuyển đổi kinh tế, Nâng cao vai trò và sự tham gia của yếu tố con người, Khuyến khích sáng tạo, Phát triển hạ tầng, Phát triển nguồn nhân lực, Thu hẹp khoảng cách số. 
Tại phiên họp với các bên đối thoại, Bộ trưởng các nước ASEAN và Bộ trưởng các nước đối thoại bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc đã đánh giá kết quả hợp tác về ICT đạt được giữa ASEAN và các nước đối thoại và thảo luận về định hướng hợp tác trong thời gian tới. Nhân dịp này, Bộ trưởng các nước ASEAN đã ủy quyền cho Tổng Thư ký ASEAN ký bản thỏa thuận hợp tác với Liên minh Viễn thông quốc tế. 

Hội nghị Bộ trưởng ASEAN TELMIN lần thứ 13 sẽ được tổ chức vào Quý 4, 2013, tại Singapore.

Về hoạt động của đoàn Việt Nam, ngoài sự tham gia đóng góp vào nội dung Hội nghị, Thứ trưởng Trần Đức Lai đã có một số buổi làm việc song phương với Trưởng đoàn các nước Lào, Myanmar và Nhật Bản. Tại cuộc gặp song phương với ngài Eiichi Tanaka, Thứ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, hai bên đã trao đổi, chia sẻ về tình hình hợp tác chung trong lĩnh vực TT&TT. Phía Nhật bày tỏ sự quan tâm đến một số vấn đề về chính sách của Việt Nam như số hoá truyền hình, quản lý truyền hình cáp, an ninh mạng, triển khai IPv6, hợp tác phát triển ICT trong việc quản lý thiên tai và môi trường, v.v… Đoàn Việt Nam cũng đã có dịp trao đổi với đoàn Lào về công tác phục vụ Hội nghị ASEM 9 và các dự án quản lý internet, quản lý tần số mà hai bên cùng quan tâm. Thứ trưởng Trần Đức Lai đã chúc mừng ông Thein Tun, Trưởng đoàn Myanmar, nhân dịp ông mới được bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Myanmar, đồng thời nhắc lại lời mời thăm Việt Nam của Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son. 

Thứ trưởng Trần Đức Lai cùng đoàn Việt Nam chúc mừng FPT tại lễ trao giải AICTA

Bên lề Hội nghị TELMIN 12, vào trưa ngày 15/11/2012, nước chủ nhà Philippines đã tổ chức Lễ trao giải thưởng ICT ASEAN 2012 (ASEAN ICT Awards – AICTA). Giải thưởng AICTA là sáng kiến của các nước thành viên ASEAN nhằm thúc đẩy nghiên cứu sáng tạo và ứng dụng ICT trong khu vực. Đây là lần đầu tiên được tổ chức nhưng AICTA đã thu hút được sự tham gia của hơn 70 sản phẩm từ 10 nước thành viên ASEAN cho 5 hạng mục: Sản phẩm dành cho khối chính phủ, Sản phẩm dành cho khối doanh nghiệp, Sản phẩm nội dung số, Sản phẩm dành cho doanh nghiệp hoạt động xã hội, Sản phẩm dành cho doanh nghiệp mới. Trong lần đầu tham gia Giải thưởng, Việt Nam chỉ có 02 sản phẩm tham gia đề cử tại 02 hạng mục nhưng cả hai sản phầm này đều đã đoạt giải cao. Giải pháp Bệnh viện điện tử (eHospital) đã đoạt giải nhất (giải Vàng) cho hạng mục Sản phẩm dành cho khối Doanh nghiệp, và Giải pháp Chính phủ điện tử (eGovernment) đoạt giải nhì (giải Bạc) cho hạng mục Sản phẩm dành cho khối Chính phủ. Cả hai sản phẩm này đều do công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) xây dựng và phát triển. Ban tổ chức giải thưởng cũng như các đối thủ đến từ các nước thành viên khác đều dành những đánh giá rất cao đối với 02 sản phẩm đoạt giải của Việt Nam, đặc biệt ở tính hiệu quả thực tiễn cũng như khả năng ứng dụng rộng rãi tại các nước thành viên. Một số nước đã dành được nhiều giải thưởng như Singapore, Malaysia. Lào đã dành được 1 giải nhất  ở hạng mục Nội dung số với sản phẩm e-Corner Online Magazine.