Họp ban chỉ đạo dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập Internet công cộng tại Việt Nam” lần thứ 2

Sáng 25/07/2012, tại Hà Nội, Ban quản lý dự án quỹ Bill &Melinda Gates BMGF Việt Nam cùng với Bộ TT&TT đã tổ chức cuộc họp ban chỉ đạo dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập Internet công cộng tại Việt Nam” lần thứ 2. Đây là dự án lớn nhất của chương trình Thư viện toàn cầu triển khai tại Việt Nam với quy mô 40/63 tỉnh thành nhằm hỗ trợ cải thiện đời sống người dân, xây dựng nông thôn mới, góp phần cho người dân nghèo nâng cao cơ hội tiếp cận với CNTT và được hưởng những lợi ích qua máy tính và Internet.

img
Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.
Dự án này được khởi công từ tháng 11/2011, Ban QLDA tập trung vào các hoạt động gồm: Đào tạo, truyền thông vận động, theo dõi đánh giá tác động, kỹ thuật – phân phối nội dung và quản lý dự án. Với quy mô xây dựng 1.900 điểm truy cập internet gồm: 1000 điểm BĐVHX, 500 điểm thư viện xã nông thôn mới, 400 điểm thư viện tỉnh, huyện.

Trong giai đoạn 1, BQLDA đã triển khai được 5 gói thầu liên quan đến đánh giá nhu cầu đào tạo, truyền thông vận động, ICT và nội dung. Toàn bộ thiết bị quản lý cho Ban QLDA cho các điểm tại 12 tỉnh đầu tiên đã được đấu thầu mua sắm; Ban QLDA đã lựa chọn 634 điểm thư viện tỉnh, huyện, xã và BĐVHX gồm 12 điểm thư viện tỉnh, 109 thư viện huyện, 193 thư viện xã nông thôn mới, 323 điểm BĐVHX của 12 tỉnh: Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đăk Nông, Bình Phước, Tây Ninh, Bến Tre, Trà Vinh và Sóc Trăng. Trong đó, Tây Ninh là tỉnh được đánh giá làm tốt nhất trong giai đoạn 1.

BQLDA cho biết, giai đoạn 2, về kỹ thuật kết nối, Viettel cam kết lắp đặt và giảm 70% cước truy cập dịch vụ đối với 400 điểm thư viện tỉnh, huyện và 500 điểm thư viện tại các xã nông thôn mới trong suốt thời gian triển khai dự án; VNPT cam kết lắp đặt và giảm 50% cước truy cập dịch vụ đối với 1000 điểm BĐVHX.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đánh giá cao nỗ lực của Ban quản lý dự án và các bộ, ngành, địa phương có liên quan đã phối hợp với nhau rất tốt, đẩy nhanh được tiến độ dự án và đạt được các mục tiêu đã đề ra trong thời gian qua. Thứ trưởng cho rằng đây cũng là điều kiện tốt để có những kinh nghiệm tốt trang bị cho các giai đoạn sau của dự án. Thứ trưởng cũng đề nghị trong thời gian tới Ban quản lý dự án, doanh nghiệp có cam kết cần làm tốt một số việc sau: thực hiện cam kết và giữ đúng tiến độ và có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà cung cấp dịch vụ và các đơn vị có liên quan để đảm bảo đường truyền tốt nhất; đề nghị Ban quản lý quan tâm hơn nữa đối với công tác đào tạo; quan tâm tới công tác phối hợp giữa các đơn vị…