Giao ban báo chí Ngành Thông tin và Truyền thông tháng 8/2011

Chiều 30/8/2011, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Thành Hưng đã chủ trì giao ban báo chí ngành TT&TT tháng 8. Tham dự có đại diện lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí, cơ quan báo chí và các đơn vị liên quan.

img
Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng chủ trì buổi giao ban

Nhận xét của Trung tâm Thông tin, Cục Báo chí, Cục Quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cho thấy, trong tháng 8/2011, các cơ quan báo chí Ngành đã thực hiện đúng những định hướng tuyên truyền theo chỉ đạo của Ban Tuyên giáo TW, của Bộ TT&TT phản ánh mọi mặt tình hình trong nước và quốc tế, kịp thời tuyên truyền kết quả kỳ họp thứ nhất Quốc hội khoá XIII; tiếp tục tuyên truyền Nghị quyết 11 của Chính phủ về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội; công tác triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI, đưa Nghị quyết vào cuộc sống; tuyên truyền các hoạt động kỷ niệm 66 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9; hoạt động kỷ niệm 50 năm thảm hoạ da cam/dioxin Việt Nam; tuyển sinh ĐH –CĐ; bảo vệ chủ quyền biển đảo… cùng nhiều bài viết về văn hoá xã hội khác.

Các cơ quan báo chí Ngành tiếp tục bám sát các hoạt động thời sự của Bộ và toàn ngành TT&TT, kịp thời thông tin các sự kiện nổi bật trong Ngành: Bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ TT&TT; về kỷ niệm 66 năm Ngày truyền thống ngành Bưu điện; sự kiện công bố quyết định thành lập Cục Viễn thông trực thuộc Bộ TT&TT và “Hội nghị phổ biến và giải đáp trực tiếp về Luật Bưu chính, Luật Viễn thông và Luật Tần số vô tuyến điện”; các vấn đề thời sự liên quan tới báo chí, xuất bản, Đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT”, cùng nhiều hoạt động của Đảng uỷ, Công đoàn, các bộ phận chức năng thuộc Bộ TT&TT cũng như hoạt động của khối doanh nghiệp ngành TT&TT và các Sở TT&TT địa phương. Từ đó, các cơ quan trên đề nghị báo chí Ngành cần tuyên truyền tốt hơn nữa các sự kiện chính trị lớn của đất nước, tránh những bài mang tính giật gân, câu khách.

Tại buổi giao ban, các đại biểu đã nghe ông Nguyễn Ngọc Bảo - Phó cục trưởng Cục Xuất bản trao đổi một số vấn đề về quản lý sách xuất bản trên internet, vấn đề vi phạm bản quyền sách điện tử hiện nay. Ông Nguyễn Huy Luận – Chủ tịch Liên chi hội nhà báo thông tin và truyền thông thông báo khai trương website của Liên chi hội Nhà báo TT&TT với tên miền: http://ictpress.vn. Ông Võ Quốc Trường, Tổng biên tập VnMedia cũng cho biết VNPT khai trương “điểm internet thanh niên”…

Kết luận buổi giao ban, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho rằng, trong tháng qua báo chí Ngành đã làm tốt công tác tuyên truyền. Tuy nhiên, bên cạnh tuyên truyền về Ngành, báo chí Ngành cần dành liều lượng tuyên truyền các vấn đề thời sự, chính trị quan trọng của đất nước. Liên quan tới vấn đề đổi số di động, Thứ trưởng đề nghị báo chí Ngành cần định hướng cho dư luận xã hội hiểu rằng việc thay đổi chính sách phải có lộ trình và được thông báo trước cho xã hội. Đối với vấn đề vi phạm bản quyền sách trên mạng, Thứ trưởng yêu cầu Cục Xuất bản cần hoàn thiện hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật thích ứng với sự phát triển của xã hội. Đồng thời, bản thân Cục Xuất bản cũng cần có sự trả lời công luận thông qua cơ quan báo chí. 

Thứ trưởng chỉ đạo, trong thời gian tới, báo chí trong Ngành cần tuyên truyền đậm nét các hoạt động kỷ niệm 66 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, đặc biệt nêu bật những thành tựu của đất nước, của các ngành, địa phương; tiếp tục tuyên truyền văn kiện XI của Đảng đi vào cuộc sống và 03 năm thực hiện Nghị quyết 27 của TW và NQ 23 của Bộ Chính trị; công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo; tuyên truyền cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; tuyên truyền về việc các cấp, các ngành triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn thông tin cho các trang, cổng thông tin điện tử; tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch tay chân miệng...