Hội nghị tập huấn về chứng minh thư nhân dân và quản lý thuê bao di động trả trước tại thành phố Hồ Chí Minh

Tiếp theo chương trình phối hợp giữa Bộ Công An và Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) trong quản lý chứng minh thư và thuê bao di động trả trước trong hai ngày 24 và 25/6/2011 tại TP.Hồ Chí Minh, Bộ TT&TT và Bộ Công An đã phối hợp mở hai lớp “Tập huấn về Chứng minh Nhân dân (CMND) và Quản lý thuê bao di động trả trước (TBDĐTTr)”tại TP. HCM. Thứ trưởng Bộ TT&TT Trần Đức Lai tới dự phát biểu khai mạc.

img

Trong ngày 24/6/2011, hơn 100 học viên là đại diện lãnh đạo và chuyên viên làm công tác quản lý nhà nước của các Sở TT&TT từ Phú Yên, Lâm Đồng trở vào tới Cà Mau đã tham dự lớp tập huấn. Ngày 25/6/2011, với hơn 140 học viên đang làm việc ở các khâu tiếp xúc và chăm sóc khách hàng của 6/7 doanh nghiệp đang tham gia kinh doanh và khai thác thị trường điện thoại di động trong khu vực đã tới tham dự.

img

Nội dung Hội nghị tập huấn được chia làm hai phần, ở phần thứ nhất Cục quản lý hành chính trật trật tự xã hội (Bộ Công An) giới thiệu: những vấn đề cơ bản về CMND; Thủ tục cấp CMND; Hình thức, nội dung và đặc điểm CMND; Các thủ đoạn tráo người, làm giả CMND và cách phát hiện; Các chế tài xử lý vi phạm. Tiếp đó là phương hướng đổi mới việc cấp CMND. Các học viên cũng được nghe một số vấn đề cần lưu ý trong việc làm giả CMND và kinh nghiệm, cách xử lý khi phát hiện CMND giả, các giảng viên của Bộ Công an còn thông tin về một số văn bản quy phạm pháp luật về CMND.
Trong phần quản lý TBDĐTTr, các nội dung công tác quản lý cần nhận thức rõ, bao gồm: ngăn ngừa và phát hiện việc lợi dụng mạng lưới, dịch vụ để gây rối làm mất trật tự an toàn, an ninh xã hội.. Hạn chế vi phạm về thuần phong mỹ tục, đạo dức xã hội; vi phạm quyền thông tin của tổ chức, cá nhân; Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng dịch vụ; ngăn ngừa, phát hiện hiện tượng trộm cước viễn thông, chuyển tải trái phép lưu lượng điện thoại quốc tế; Nâng cao hiệu quản quản lý, hai thác và sử dụng tài nguyên kho số; tiết kiệm vốn đầu tư, giảm chi phí cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ; tạo tiền đề để thị trường viễn thông phát triển làm mạnh, đúng hướng, bền vững đáp ứng nhu cầu hội nhập kinh tế quốc tế. Vụ Viễn thông, Bộ TT&TT cũng đã giới thiệu những nét cơ bản của Hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật quản lý TBDĐTTr.

img

Phát biểu với hội nghị, Thứ trưởng Trần Đức Lai cho biết: sau hơn 2 năm thực hiện đề án quản lý TBDĐTTr do Bộ TT&TT chủ trì bước đầu cho kết quả: gần 138 triệu thuê bao (hầu hết) của 7 mạng di động đã hoàn thành việc đăng ký thông tin theo quy định. Nhận thức của cộng đồng về chủ trương chính sách của Nhà nước đối với việc quản lý TBDĐTTr đã được nâng cao. Thời gian tới, hai Bộ TT&TT và Công an sẽ cùng tiến hành đối soát dữ liệu của các TBDĐTTr từ cơ sở dữ liệu CMND. Đây là biện pháp nhằm tăng cường việc tuân thủ các quy định, đồng thời kiểm tra mức độ chính xác của việc đăng ký của người sử dụng cũng như năng lực của từng doanh nghiệp đang quản lý, kinh doanh, khai thác dịch vụ này. Thứ trưởng cũng yêu cầu: các học viên tập trung trí tuệ, tham gia thảo luận, trao đổi để hoàn thành những mục tiêu mà Hội nghị Tập huấn lần này đã đề ra.

Được biết, cũng với nội dung này và thành phần tương tự như trên sẽ được tổ chức tại Đà Nẵng vào ngày 29/6/2011./.
 

Nguồn: CQĐD Bộ TT&TT tại TP.HCM