Khai mạc Hội nghị viễn thông quốc tế Việt Nam năm 2011

Sáng ngày 01/06/2011, Hội nghị viễn thông quốc tế Việt Nam năm 2011 đã được khai mạc. Với chủ đề “Phổ cập băng rộng trên khắp Việt Nam”, hội nghị nhằm tăng cường hiểu biết về cơ hội đầu tư tại thị trường viễn thông Việt Nam cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

img
Thứ trưởng Bộ TT&TT Trần Đức lai phát biểu khai mạc hội nghị.

Đây là lần thứ 4 hội nghị viễn thông quốc tế Việt Nam được tổ chức. Hội nghị do Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông và công ty Beacon (Hồng Kông) đồng tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ TT&TT. Hơn 250 đại biểu đến từ các Bộ, ngành Trung ương, các đơn vị thuộc Bộ và các doanh nghiệp viễn thông trong và ngoài nước đã tham dự.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Trần Đức Lai đã điểm lại những thành tựu nổi bật của viễn thông Việt Nam trong thời gian gần đây. Tính đến hết năm 2010, cả nước có 162,6 triệu thuê bao điện thoại các loại, trong đó thuê bao di động chiếm 91,2%; mật độ điện thoại đạt 189 máy/100 dân; toàn quốc có trên 26,7 triệu người sử dụng Internet, đạt mật độ 31,1%; tổng số thuê bao Internet băng rộng là trên 3,6 triệu, đạt mật độ 4,2%. Từ giữa năm 2010, cả 4 doanh nghiệp được cấp phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ di động băng rộng 3G đã cung cấp dịch vụ. Trong tương lai gần, với  việc hạ tầng băng rộng phát triển, các dịch vụ nội dung, thương mại điện tử, chính phủ điện tử sẽ phát triển nhanh chóng. Năm 2010, Chính phủ đã phê duyệt đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT và truyền thông, việc phát triển và hoàn thiện hạ tầng viễn thông băng rộng phủ khắp toàn quốc là một trong 6 mục tiêu lớn cần đạt từ nay đến năm 2020… Thứ trưởng cũng tin tưởng thông qua thảo luận và đối thoại, các đại biểu tham dự hội nghị sẽ có nhiều đóng góp vào sự phát triển của viễn thông Việt Nam.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Tại buổi khai mạc sáng nay, Hội nghị đã nghe đại diện Bộ TT& TT trình bày hiện trạng phát triển viễn thông và kế hoạch triển khai mạng băng rộng tại Việt Nam. Các đại biểu đại diện cho các công ty viễn thông Việt Nam đã trình bày tham luận về kế hoạch phát triển hạ tầng viễn thông cũng như kế hoạch phát triển thông tin di động và băng thông rộng trong những năm sắp tới. Các đại biểu cũng nghe tham luận của các diễn giả và ý kiến phát biểu từ các nhà khai thác viễn thông, cung cấp thiết bị viễn thông - công ty  Qualcomm và SingTel. Đặc biệt, chuyên gia đến từ Liên minh viễn thông thế giới ITU đã trình bày về kinh nghiệm phát triển mạng băng rộng, các dịch vụ phát triển trên mạng băng rộng trên thế giới và các khuyến nghị cho Việt Nam.

img

Trong hai ngày diễn ra hội nghị, các đại biểu cũng sẽ được biết những thông tin mới về sự phát triển mạnh mẽ của viễn thông Việt Nam, đặc biệt là sự phát triển của các dịch vụ băng rộng và cơ hội kinh doanh tại thị trường Việt Nam; tình hình phát triển Wimax và LTE trên thế giới và kết quả thử nghiệm LTE tại Việt Nam và kế hoạch phát triển băng rộng của các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam cũng như thông tin cập nhật về các công nghệ và giải pháp cho phát triển viễn thông nói chung và băng thông rộng, thông tin di động nói riêng. Đại diện các tổ chức nghiên cứu và tư vấn quốc tế như Orange France Telecom, JPMorgan, Tellabs, APAC… sẽ trình bày các tham luận tại hội nghị.