Hội nghị thúc đẩy hợp tác nghiên cứu về CNTT-TT giữa EU và ASEAN

Sáng 5/4/2011 tại TP.Hồ Chí Minh, Hội đồng Chính sách Khoa học Công nghệ Quốc gia (NCSTP) phối hợp cùng SEACOOP tổ chức hội nghị nhằm thúc đẩy hợp tác nghiên cứu về CNTT-TT giữa EU và ASEAN với chủ đề được tập trung vào Internet. Hơn 50 đại biểu là các chuyên gia đầu ngành, các nhà quản lý điều hành về CNTT của 10 quốc gia trong khối ASEAN, bao gồm: Cam Pu Chia, Thái Lan, Malaysia, Brunei Darussalam, Indonesia, Lào, Myanma, Singapore, Philippines và Việt Nam.

img
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng, ủy viên Hội đồng Chính sách Khoa học Công nghệ Quốc gia phát biểu tại Hội nghị

SEACOOP là một sáng kiến hỗ trợ của Ủy ban châu Âu và Ban thư ký ASEAN và nhằm tăng cường hợp tác khoa học và công nghệ (S&T) về ICT giữa châu Âu và Đông Nam Á với mục tiêu vì sự phát triển của các dự án hợp tác nghiên cứu CNTT. SEACOOP được điều phối bởi Sigma Orionis, một tổ chức có trụ sở tại Pháp và dành cho việc hỗ trợ nghiên cứu hợp tác trong lĩnh vực CNTT và phát triển ICT toàn cầu.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng, ủy viên Hội đồng Chính sách Khoa học Công nghệ Quốc gia cho biết, ở Việt Nam CNTT-TT được xem là một ngành kinh tế mũi nhọn, Chính phủ đã có nhiều ưu tiên và hỗ trợ phù hợp để thúc đẩy phát triển. Hiện nay 100% số xã ở Việt Nam đã được tiếp cận với dịch vụ điện thoại, có khoảng 28 triệu người sử dụng Internet (chiếm 32% tổng dân số). Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt đề án “Đưa Việt nam sớm trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin và truyền thông”, theo đó trong tương lai gần, CNTT và Internet sẽ được ứng dụng sâu rộng ở tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa và hệ thống hành chính.

“Các nước EU và ASEAN đang đóng vai trò chủ chốt của nền kinh tế toàn cầu, vì thế một nỗ lực chung về tăng cường hợp tác đối với việc nghiên cứu CNTT sẽ giúp cả hai khu vực này đạt được sự phát triển bền vững, thịnh vượng và tăng trưởng” -Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng mong muốn.

Ông Trần Ngọc Ca- Chánh Văn phòng NCSTP cho biết, từ diễn đàn này sẽ giúp các đối tác gặp gỡ, trao đổi cùng xây dựng các dự án để nhận tài trợ nghiên cứu từ chương trình khung FP7 của EU. Riêng với Việt Nam cũng thu được bài học là cần thúc đẩy nhiều hơn một cách chủ động với các đối tác EU và ASEAN. Cùng với việc tham gia vào chương trình FP7, đồng thời chọn các ưu tiên nghiên cứu phù hợp với cả nhu cầu của Việt Nam cũng như của các nước khác.

Tiếp theo diễn đàn này, SEACOOP dự kiến ngày 7/4/2011 tại PhnomPenh–Cam puchia sẽ mở một diễn đàn về e-Inclusion và tháng 10/2011 tại Myanmar sẽ là “CNTT cho phát triển”.

Nguồn: CQĐD của Bộ tại TP. HCM