Khai giảng lớp Bồi dưỡng chức danh viên chức biên tập viên, phóng viên khóa K2NN3-2010

Sáng nay 2/6/2010, tại Học viện công nghệ BCVT-CNTT (cơ sở tại TP.HCM), Trường đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý thông tin & truyền thông - Bộ TT&TT đã khai giảng lớp “Bồi dưỡng chức danh viên chức biên tập viên, phóng viên”. Kết thúc khoá học các học viên đủ chuẩn sẽ được cấp chứng chỉ, phục vụ cho việc thi nâng ngạch tới đây.

img

Đây là lớp thứ ba được tổ chức với hơn 150 nhà báo đang làm công tác quản lý, là những biên tập viên (BTV), phóng viên (PV) của hầu hết các cơ quan báo chí TW và địa phương đóng trên địa bàn từ Đà Nẵng trở vào đến Cà Mau (trước đó, 2 lớp đã được tổ chức tại Hà Nội với trên 230 người tham dự). Bà Nguyễn Thị Hoàng Hà - Hiệu trưởng Trường đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý thông tin và truyền thông cho biết, việc mở các lớp bồi dưỡng này đáp ứng từ nhu cầu thi nâng ngạch của các BTV, PV sau khi được Vụ Tổ chức cán bộ và Nhà trường tiến hành khảo sát ở các cơ quan báo chí, và nằm trong kế hoạch của Bộ TT&TT thống nhất với Bộ Nội vụ về việc tổ chức kỳ thi nâng ngạch BTV lên BTV chính, từ PV lên PV chính. Qua khoá học các học viên sẽ được củng cố, bổ sung những vấn đề cơ bản về đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, tuyên truyền, phổ biến những văn bản quy phạm pháp luật mới nhất, những kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ trong lĩnh vực hoạt động báo chí, xuất bản. Đây cũng là cơ hội để các đồng nghiệp trao đổi, thảo luận chia sẻ kỹ năng nghề nghiệp nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả công tác đối với những người làm báo.

Ban tổ chức lớp học cho biết, chương trình bồi dưỡng lần này có 20 chuyên đề, với 3 cụm chuyên đề chính gồm: Đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về báo chí, xuất bản (6 chuyên đề); Pháp luật về báo chí, xuất bản và các văn bản có liên quan (6 chuyên đề); và 8 chuyên đề về chuyên môn nghiệp vụ báo chí, xuất bản. Tất cả nội dung trên được chia thành 240 tiết, học trong khoảng 6 tuần từ 02/6 đến 02/8/2010. Trong quá trình học tập, Ban tổ chức sẽ dành nhiều thời gian để các học viên trao đổi, thảo luận với sự hướng dẫn của các giảng viên cùng với sử giải đáp những thắc mắc. Đồng thời, theo 3 nhóm chuyên đề các học viên phải làm bài kiểm tra và viết thu hoạch cuối khoá.

imgNhà báo Nguyễn Quang Thông, Tổng Biên tập báo Thanh niên - một trong những học viên của lớp học cho biết: “Đây là cơ hội rất tốt mà Bộ TT&TT dành cho những người làm báo, nhất là đội ngũ quản lý nhằm cập nhật những thông tin mới. Ở cương vị là “thủ lĩnh” của một tờ nhật báo và rất nhiều ấn phẩm khác của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, mặc dù rất bận nhưng tôi phải cố gắng sắp xếp theo học để tiếp thu những kiến thức cho bản thân, và là để làm gương cho những anh em trẻ khác noi theo”. Được biết Báo Thanh niên có 8 học viên tham dự, ngoài ra nhiều nhà báo có bề dày trong làng báo như: Tôn Hiền - VTV; Thanh Tùng - HTV; Võ Khối - Thanh Niên; Hà Phương Thảo - Pháp Luật TW… cũng tham dự lớp học.    

Giảng viên của khóa học là những người có nhiều kinh nghiệm chuyên sâu về từng chuyên đề đến từ các Cục, Vụ thuộc Bộ TT&TT, Ban Tuyên giáo TW, Ban Tôn giáo Chính phủ, các giáo sư, phó giáo sư, tiến sỹ của Học viện Báo chí - Tuyên truyền; Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia, Khoa báo chí truyền thông Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn – Đại học Quốc gia.

Chủ nhiệm lớp, thầy Lê Kiên Cường cho biết, thời gian học chỉ khoảng 6 tuần nhưng chứa đựng nhiều nội dung, do vậy chúng tôi cố gắng động viên học viên theo học đều đặn, nhưng theo quy định nếu ai bỏ quá 20% tiết học trong một cụm chuyên đề sẽ phải học lại cho đủ, khi đó mới đủ điều kiện về thời gian nghe giảng, cùng với kết quả kiểm tra và thu hoạch cuối khóa để được cấp chứng chỉ hoàn thành khoá học của Nhà trường.
 

Nguồn: CQĐD của Bộ tại TP.HCM