Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dự Lễ kỷ niệm ngày Bưu chính Thế giới (09/10/1874 – 09/10/2009)

Tối 09/10/2009 tại trụ sở Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) ở Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đến dự Lễ kỷ niệm ngày Bưu chính Thế giới (09/10/1874 – 09/10/2009); Phát động cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 39 (năm 2010) và trao giải nhì cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 38.

img

Cùng dự có Bộ trưởng Bộ TT&TT Lê Doãn Hợp; Bộ trưởng Bộ LĐ- TB - XH Nguyễn Thị Kim Ngân; Bí Thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Văn Thưởng và Lãnh đạo một số các Bộ, Ban, Ngành, doanh nghiệp cùng đông đảo các em học sinh…

Liên minh Bưu chính Thế giới được thành lập cách đây 135 năm đến nay đã có 191 quốc gia thành viên tham gia. Cuộc thi viết thư quốc tế UPU do Liên minh Bưu chính Thế giới phát động dành cho thiếu niên được bắt đầu từ năm 1972, trong 37 năm qua Việt Nam đã tham gia liên tục trong vòng 20 gần đây và đã 7 lần đạt giải, giải nhì năm nay (2009) là giải thưởng cao nhất mà Việt Nam đạt được thuộc về em Nguyễn Đắc Xuân Thảo học sinh lớp 7 Trường THCS Nguyễn Huệ - Hải Châu - Đà Nẵng. Bức thư em viết gửi cho Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trong đó em đưa ra những kiến nghị, những mong muốn về một điều kiện lao động tốt dành cho những người lao động như ba của em. Tình tiết trong bức thư có lý, hợp lo gíc và chân thật, câu văn không cầu kỳ mà giản dị, chính sự giản dị và chân thành trong từng câu chữ mà bức thư mang tính thiết thực cao. Điều đó cho thấy chủ đề của cuộc thi đã được em Thảo thể hiện rất tốt. Với phần thưởng lớn như vậy, hôm nay em Nguyễn Đắc Xuân Thảo đã vinh dự được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trao Huy chương Bạc và Bằng khen của UPU.

imgPhát biểu tại đây Chủ tịch nước cho biết, đã đọc bức thư của em Thảo gửi cho Chủ tịch và nhận thấy rằng thế hệ trẻ hôm nay đang đặt lòng tin lớn vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Tuy nhiên, tuổi trẻ cũng đang đặt ra cho Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ cũng như những cán bộ, công chức, viên chức đó là làm tốt hơn nữa công tác Bảo vệ môi trường, chăm lo đời sống nhân dân, phòng chống dịch bệnh… và đặc biệt là quan tâm đến công tác an toàn lao động như nội dung bức thư. Chủ tịch nhắc nhở những người có trách nhiệm hãy làm thật tốt để xứng đáng với lòng tin của tuổi trẻ, thế hệ tương lai của đất nước.

Chủ tịch nước đánh giá cao Bộ TT&TT đã phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức thành công cuộc thi viết thư quốc tế UPU hàng năm. Chủ tịch mong muốn cuộc thi viết thư Quốc tế lần thứ 39 với chủ đề: “Hãy viết thư cho một người nào đó, để nói vì sao việc hiểu biết về AIDS và tự bảo vệ mình trước căn bệnh này là rất quan trọng”, sẽ có số lượng các em tham gia lớn hơn và có nhiều bài dự thi chất lượng cao, đạt giải cao. Tuy nhiên, mục tiêu của cuộc thi lần thứ 39 đó là làm sao mọi người trong xã hội đều hiểu và ý thức ngăn ngừa căn bệnh này, để chúng ta cùng với cộng đồng quốc tế đẩy lùi căn bệnh thế kỷ AIDS.

Cũng tại đây, Ban tổ chức đã phát động Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 39 (năm 2010).