Công điện 08/CĐ-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, sáng sớm ngày 26/9/2009, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành cơn bão số 9 và có tên quốc tế là Ketsana.

img

Hôm nay 27/9/2009, Thứ trưởng Thường trực Bộ Thông tin và Truyền Thông Lê Nam Thắng đã ký Công điện số 08/CĐ-BTTTT gửi: - Các đơn vị thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông;- Các Sở Thông tin và Truyền thông: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nam, Hà Nội; - Các doanh nghiệp Bưu chính Viễn thông.
Chỉ thị yêu cầu các đơn vị khẩn trương triển khai ngay một số công việc trọng tâm sau:
  1. Tăng cường thực hiện nghiêm túc chế độ trực lãnh đạo, trực ban chỉ huy PCLB và trực ứng cứu thông tin, theo dõi sát tình hình cơn bão số 9; Báo cáo kịp thời tình hình hoạt động của mạng lưới bưu chính, viễn thông và đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ chỉ huy, điều hành công tác phòng, chống cơn bão số 9, công tác tìm kiếm cứu nạn về Ban chỉ huy PCLB Bộ Thông tin và Truyền thông.
2. Các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn các tỉnh, thành phố nêu trên tổ chức triển khai ngay công tác đảm bảo tuyệt đối an toàn thông tin liên lạc của Lãnh đạo cấp uỷ, Uỷ ban Nhân dân và Ban chỉ huy phòng chống lụt bão các cấp phục vụ sự chỉ đạo, điều hành công tác phòng chống cơn bão số 9, di dân khỏi khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn và công tác khắc phục hậu quả do lũ lụt gây ra trên địa bàn mình quản lý. Đặc biệt tăng cường thông tin liên lạc (bằng các phương thức cố định, di động, vô tuyến sóng ngắn và vệ tinh) và thiết bị dự phòng (kể cả máy nổ, xăng dầu phục vụ cấp nguồn cho các hệ thống thông tin trong trường hợp mất điện dài ngày) để đáp ứng thông tin liên lạc cho công tác chỉ đạo điều hành phòng chống cơn bão số 9.
3. Tổ chức triển khai ngay các phương án phòng, chống lụt, bão và phương án đảm bảo sẵn sàng thông tin liên lạc của các đơn vị trực thuộc phục vụ chỉ đạo điều hành của các cơ quan Đảng, chính quyền địa phương các cấp trong công tác phòng, chống bão số 9. Đặc biệt, tăng cường kiểm tra, rà soát và tổ chức gia cố lại toàn bộ nhà trạm, cột cao, anten thuộc các hệ thống đài phát, đài thu vô tuyến, các hệ thống truyền dẫn, thông tin di động và mạng ngoại vi, bổ sung kịp thời các thiết bị dự phòng trên mạng lưới bưu chính, viễn thông, thiết bị nguồn điện như máy nổ, ắc quy cho các đơn vị. Đối với các khu vực vùng sâu, vùng xa và các khu vực có nguy cơ cao về thiên tai (như lũ quét, sạt lở đất), khi tổ chức ứng cứu thông tin và khôi phục lại mạng lưới bưu chính viễn thông cần nâng cao ý thức, trách nhiệm và chủ động đề phòng thiên tai bất ngờ gây thiệt hại nghiêm trọng về người trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.
4. Công ty Thông tin Điện tử Hàng hải Việt Nam chủ động phối hợp với Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương để tổ chức phát sóng kịp thời các bản tin dự báo bão số 9 theo quy chế báo áp thấp nhiệt đới, bão lũ cho ngư dân trên biển; phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát các bản tin kèm theo bản tin dự báo bão để hướng dẫn, kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển không đi vào vùng nguy hiểm và hướng dẫn các tàu thuyền đang hoạt động trong vùng nguy hiểm về đất liền hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn.
5. Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam chỉ đạo Viễn thông các tỉnh, thành phố nêu trên và các đơn vị có liên quan sẵn sàng tổ chức thông tin cơ động khi có yêu cầu cho đoàn công tác của Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương đến các địa phương có khả năng bão đổ bộ trực tiếp để phối hợp với địa phương chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả cơn bão số 9.
 6. Các Sở Thông tin và Truyền thông kiểm tra, đôn đốc các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông trên địa bàn đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ cho Uỷ ban Nhân dân, Ban Chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh, thành phố chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống bão số 9 và tìm kiếm cứu nạn. Đặc biệt chỉ đạo các doanh nghiệp trên địa bàn tổ chức kiểm tra ngay thông tin liên lạc tại các trọng điểm PCLB của tỉnh như đê, đập, hồ chứa nước,…và đảm bảo thông tin liên lạc cho chỉ đạo điều hành của chính quyền địa phương từ tỉnh đến các huyện và các trọng điểm PCLB của tỉnh.
7. Ban Chỉ huy PCLB Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Bộ, Sở Thông tin và Truyền thông, các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông triển khai ngay các phương án phòng, chống bão, đảm bảo an toàn thông tin liên lạc và việc thực hiện nội dung công điện khẩn này. Báo cáo kịp thời về Ban Chỉ huy PCLB Bộ tình hình triển khai các phương án và khó khăn vướng mắc để có giải pháp kịp thời khi cần thiết./.

Nguồn: Công điện 08/CĐ-BTTTT

Nguồn: ĐTT