Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp thăm và làm việc tại Lào, Campuchia và dự Hội nghị Bộ trưởng Thông tin các nước ASEAN và Trung Quốc

Từ ngày 6-16/10/2008, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp đã dẫn đầu đoàn của Bộ Thông tin và Truyền thông đi thăm và làm việc tại Lào, Campuchia và dự Hội nghị Bộ trưởng Thông tin các nước ASEAN và Trung Quốc được tổ chức từ ngày 13-16/10/2008 tại thành phố Quế Lâm và Nam Ninh, Trung Quốc.

img

* Tham gia đoàn công tác tại Lào và Campuchia có đại diện các doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam về BCVT và CNTT bao gồm Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tổng công ty Viễn thông Quân đội (Viettel), Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện (VTC), Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom) và Công ty Viễn thông FPT (FPT Telecom).

Trong những năm qua, quan hệ hợp tác song phương về thông tin và truyền thông giữa Việt Nam - Lào và Việt Nam – Campuchia đã không ngừng được mở rộng và phát triển, góp phần thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị và củng cố quan hệ hợp tác đặc biệt Việt Nam - Lào – Campuchia.

imgTại Lào, đoàn đã có cuộc gặp Thủ tướng Buasone Buphavanh, hội đàm với Bộ trưởng, Chủ nhiệm Cơ quan Quốc gia về BCVT Lào Khamlouat Sidlakone, Bộ trưởng Bộ Thông tin Văn hóa Lào Mounkeo Oraboun, Bộ trưởng Chủ nhiệm Cơ quan Quốc gia về Khoa học Công nghệ Lào Bountiem Phitsamay và thăm các doanh nghiệp viễn thông Lào. Trên cơ sở kết quả thảo luận và các văn bản được ký kết, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã báo cáo với Thủ tướng Buasone Buphavanh kết quả hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực Thông tin - Truyền thông và khẳng định các nội dung hợp tác chuyên ngành giữa hai nước trong thời gian tới tiếp tục được đẩy mạnh toàn diện theo 5 nội dung: trao đổi đoàn học tập kinh nghiệm lẫn nhau về công tác quản lý, trao đổi phóng viên báo chí; xây dựng chính sách, quy định quản lý; đào tạo cán bộ; phát triển cơ sở hạ tầng; hỗ trợ doanh nghiệp hai nước hợp tác kinh doanh. Thủ tướng Buasone Buphavanh hoan nghênh chuyến thăm của Bộ trưởng Lê Doãn Hợp, các kết quả làm việc của đoàn tại Lào và mong muốn hai bên sẽ triển khai có hiệu quả các nội dung đó được ký kết tại Lào.

imgTại Campuchia, đoàn đã gặp Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Sok An, có các buổi hội đàm với Bộ trưởng Bộ Bưu chính và Viễn thông Campuchia So Khun, Bộ trưởng Bộ Thông tin Campuchia Khieu Kankarith, thăm doanh nghiệp viễn thông Viettel Cambodia.

Cùng với những thành tựu nổi bật về phát triển kinh tế, Campuchia đang trở thành một thị trường hấp hẫn đối với các nhà đầu tư quốc tế trong lĩnh vực viễn thông và CNTT. Một số doanh nghiệp của Việt Nam hiện đang tích cực thảo luận với các đối tác tại Campuchia và chuẩn bị cho việc triển khai các dự án về thương mại và đầu tư trong lĩnh vực này. Tại các buổi hội đàm, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp và Bộ trưởng Bưu chính Viễn thông Campuchia, Bộ trưởng Thông tin Campuchia đã thảo luận và thống nhất tăng cường và mở rộng hơn nữa các quan hệ hợp tác song phương, ủng hộ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hai nước hợp tác đầu tư và liên kết liên doanh xây dựng mạng lưới, cung cấp dịch vụ viễn thông và CNTT trên thị trường Campuchia.

Tại buổi tiếp đoàn của Phó Thủ tướng Sok An, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã chúc mừng các thành quả nước bạn Campuchia đạt được trong thời gian qua, chúc mừng Chính phủ mới do Thủ tướng Hun Sen đứng đầu vừa ra mắt nhân dân và báo cáo Phó Thủ tướng các nội dung hợp tác chuyên ngành đã được thống nhất cao giữa hai bên, bao gồm các hoạt động trao đổi đoàn cán bộ quản lý, phóng viên; hợp tác về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; xây dựng chính sách quản lý chuyên ngành; phát triển cơ sở hạ tầng và hỗ trợ doanh nghiệp hai nước hợp tác kinh doanh cung cấp dịch vụ. Phó Thủ tướng Sok An đã thông báo thành phần Chính phủ mới, chiến lược phát triển của Chính phủ Campuchia, hoan nghênh chuyến thăm của Bộ trưởng Lê Doãn Hợp và nhất trí với các nội dung hợp tác giữa hai bên, góp phần đưa mối quan hệ giữa hai nước lên một bước phát triển mới.

Cũng trong chương trình làm việc tại Lào và Campuchia, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp, Bộ trưởng Khamlouat Sidlakone và Bộ trưởng So Khun đã dành thời gian dự và phát biểu khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp giữa Việt Nam với Lào và Việt Nam với Campuchia. Các Diễn đàn doanh nghiệp này do Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) chủ trì tổ chức, với sự tham dự và trình bày của đại diện các doanh nghiệp viễn thông và CNTT của Việt Nam và Lào, Campuchia. Hơn 100 đại biểu tham dự tại Diễn đàn đã được trao đổi các thông tin và khả năng phát triển hợp tác kinh doanh cung cấp dịch vụ viễn thông, truyền hình qua vệ tinh, thông tin di động, internet, truyền số liệu… Bộ trưởng Lê Doãn Hợp cũng tham dự Lễ khai mạc khóa học đào tạo từ xa do Học viện BCVT và CNTT (thuộc VNPT) và Trung tâm đào tạo BCVT (thuộc Cơ quan Quốc gia về BCVT Lào) phối hợp tổ chức.

* Bộ trưởng Lê Doãn Hợp và đoàn Bộ Thông tin và Truyền thông đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Thông tin các nước ASEAN và Trung Quốc được tổ chức từ ngày 13-16/10/2008 tại thành phố Quế Lâm và Nam Ninh, Trung Quốc. Hội nghị đã tập trung thảo luận các nội dung nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực thông tin, nhất là việc chia xẻ, trao đổi thông tin, kinh nghiệm, phối hợp xây dựng và sản xuất chương trình, tăng cường tuyên truyền quảng bá nhằm nâng cao nhận thức và hiểu biết giữa nhân dân các nước ASEAN và Trung Quốc.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã có bài phát biểu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác và phối hợp về công tác thông tin giữa các nước thành viên ASEAN cũng như giữa ASEAN với các nước đối thoại, trong đó có Trung Quốc, góp phần củng cố quan hệ hợp tác hữu nghị giữa các nước, tạo môi trường thuận lợi cho việc phát triển kinh tế và duy trì hoà bình, ổn định trong khu vực. Bộ trưởng Thông tin các nước ASEAN và Trung quốc đã ký Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực thông tin nhằm tăng cường trao đổi kinh nghiệm quản lý, công nghệ và hợp tác đào tạo cán bộ giữa các nước ASEAN và Trung quốc.

imgTrong thời gian tham dự hội nghị, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã có các buổi làm việc song phương với Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện Trung quốc Wang Chen và Bộ trưởng Bộ Thông tin Malaysia Ahmad Shabery Cheek để thảo luận các nội dung và định hướng cho quan hệ hợp tác về thông tin với các nước trong thời gian tới./.

Nguồn: HTQT