Nâng cánh để những ước mơ bay cao

Tiếng trống trường rộn rã báo hiệu giờ ra chơi đã đến, thay vì ùa ra sân trường tham gia các trò chơi vận động như mọi khi, hôm nay, các em học sinh Trường THCS Hùng Vương, thị xã Phú Thọ lại hào hứng bàn luận về một vấn đề khác, mới mẻ và cũng rất hấp dẫn, lôi cuốn, đó là trao đổi về Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 45 với chủ đề “Viết một bức thư cho chính mình năm 45 tuổi”.

img

Nguyễn Hằng Nga (ngồi giữa) cùng các bạn học sinh lớp 7C, Trường THCS Hùng Vương sôi nổi trao đổi về Cuộc thi viết thư quốc tế UPU

“Tớ sẽ là phi công”; “Tớ sẽ trở thành nhà báo”; “Còn tớ sẽ là một đầu bếp giỏi giống bố tớ”... Những ý kiến cùng những tiếng cười ròn rã vang lên khiến không khí lớp học thật vui vẻ. Cô bé Nguyễn Hằng Nga, học sinh lớp 7C, Trường THCS Hùng Vương như một tuyên truyền viên nhí, hăng hái phát biểu, chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân và hướng dẫn các bạn cùng lớp xây dựng bố cục lá thư, phát triển ý tưởng sao cho logic để bài viết hay và liền mạch. Hai lần tham gia Cuộc thi viết thư quốc tế UPU và từng đạt giải Khuyến khích quốc gia UPU lần thứ 43, Nguyễn Hằng Nga cho biết: “Theo em, để có bài dự thi đúng và hay, mỗi bạn tham gia cuộc thi cần phải có ý tưởng mới, độc đáo và sáng tạo. Hơn nữa, cần phải chú ý tìm hiểu và suy nghĩ thật kỹ trước khi viết để diễn đạt được ý tưởng của bản thân một cách thuyết phục nhất.”

Dành cho học sinh trong độ tuổi từ 10 – 15 tuổi, cuộc thi viết thư quốc tế UPU được Liên minh Bưu chính Thế giới tổ chức hằng năm nhằm giúp cho các em học sinh nâng cao nhận thức về các vấn đề xã hội, phát triển khả năng diễn đạt ngôn ngữ; đồng thời, qua đó để các em có thể hiểu thêm về vai trò của ngành bưu chính trong cuộc sống. Với chủ đề “Viết một bức thư cho chính mình năm 45 tuổi” Ban Tổ chức cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 45 năm 2016 mong muốn mang đến cho các em thiếu niên, nhi đồng trên toàn thế giới cơ hội bày tỏ những ước mơ, hoài bão của bản thân. Qua đó, khuyến khích các em lên kế hoạch hành động cho chính mình trong tương lai. Đề tài năm nay được đánh giá là một đề tài hay, có độ mở lớn. Khi 45 tuổi, em sẽ là ai? Em có thể là một nhà giáo, bác sỹ, hay cũng có thể trở thành một nhà ngoại giao, một vị lãnh đạo cấp cao của Nhà nước…? Hoặc cũng có thể khi đó em còn đang phải đối mặt với những khó khăn, thử thách trên con đường thực hiện hoài bão của mình? Thế giới khi em 45 tuổi là một thế giới như thế nào? Em đã, đang và sẽ làm gì để thể hiện trách nhiệm đối với thế giới ấy. Viết thư cho chính mình năm 45 tuổi thực chất là viết cho những ước mơ, hoài bão, cho những thành quả của sự nỗ lực, phấn đấu của các em ngay từ ngày hôm nay. Đầu tiên là nuôi dưỡng ước mơ đó, sau đó là chăm sóc để ước mơ ấy lớn lên bằng những hành động cụ thể, bằng sự tích lũy kiến thức, kỹ năng sống và sự rèn luyện, tu dưỡng đạo đức làm hành trang cho tương lai.

“Năm nay chủ đề Cuộc thi viết thư quốc tế UPU rất hay nhưng lại tương đối gai góc, các em dễ bị sa vào lối hành văn sáo rỗng, viển vông. Bởi vậy, ngay sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của phòng GD&ĐT thị xã, nhà trường đã tổ chức phát động cuộc thi, qua đó sẽ giới thiệu một số bức thư đạt giải của những năm trước, phổ biến về cuộc thi năm nay và tuyên dương, trao thưởng cho học sinh trong trường đạt giải của những cuộc thi năm trước để khích lệ tinh thần các em. Nhà trường cũng quán triệt tới từng giáo viên chủ nhiệm để các cô hướng dẫn các em tham gia viết bài dự thi trên cơ sở định hướng nhưng không áp đặt mà để các em phát huy được hết khả năng sáng tạo và ngôn ngữ trong trẻo đúng với lứa tuổi của mình. Để đồng hành cùng học sinh trong trường, Ban Giám hiệu nhà trường cũng giao cho Đoàn thanh niên mua phong bì, tem thư và điền các thông tin cần thiết, các em học sinh chỉ cần tập trung viết bài dự thi sao cho đạt kết quả tốt nhất.” – Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Tâm – Phó Hiệu trưởng Trường THCS Hùng Vương chia sẻ.

Cũng như tại các tỉnh, thành phố trên cả nước, đối với tỉnh Phú Thọ, cuộc thi viết thư quốc tế UPU từ nhiều năm nay đã được ví như một sân chơi bổ lích để các em học sinh thể hiện óc sáng tạo, trí tưởng tượng và tài năng của mình. Cuộc thi viết thư UPU lần thứ 44 năm 2015 ngay sau khi phát động ở cấp tỉnh đã có hơn 90% các trường THCS trên địa bàn tỉnh tổ chức phát động cuộc thi tại nhà trường vào giờ Chào cờ đầu tuần, tạo nên sức lan tỏa sâu rộng. Toàn tỉnh đã có hơn 70.000 bài dự thi tham gia, tăng 2.500 bài so với Cuộc thi UPU lần thứ 43. Các bài thi của tỉnh được Ban tổ chức Quốc gia đánh giá có chất lượng đồng đều và khá hay. Trong số đó đã có 3 em đã đạt giải và được khen thưởng (1 em đạt giải Khuyến khích quốc gia; 2 em đạt giải dành cho học sinh lọt vào vòng chung khảo). Tuy nhiên, thành công đáng nói không chỉ ở số lượng, chất lượng các bài dự thi mà còn ở tinh thần hào hứng, khí thế sôi nổi hưởng ứng cuộc thi của thế hệ trẻ trên đất Tổ Vua Hùng.

Năm nay, Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 45 sẽ được phát động vào ngày 2/12 tới tại Trường THCS Gia Cẩm. Tuy nhiên, trước đó Ban tổ chức cuộc thi cấp tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai, phổ biến cuộc thi tới các trường học trên địa bàn 13 huyện, thành, thị. Ông Lê Kim Quyền – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi viết thư quốc tế UPU tỉnh Phú Thọ lần thứ 45 năm 2016 cho biết: Tỉnh Phú Thọ đã thành lập Ban chỉ đạo cuộc thi, trong đó Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn Thanh niên, Bưu điện tỉnh và UBND các huyện, thành, thị. Ban tổ chức đã phát huy cao vai trò, trách nhiệm chỉ đạo, tổ chức thực hiện cuộc thi; đẩy mạnh công tác phổ biến, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về thể lệ, hình thức, nội dung cuộc thi tới học sinh trên địa bàn toàn tỉnh. Qua đó, động viên các em thiếu nhi tích cực tìm tòi ý tưởng để thể hiện trí tưởng tượng và khả năng văn chương của bản thân. Đây cũng là cơ hội để các em học sinh tìm hiểu về vai trò của ngành Bưu chính – Nơi kết nối thông điệp của mọi người đến bất cứ nơi đâu trên thế giới.”

Ban Tổ chức Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 45 sẽ nhận bài dự thi từ ngày 14/10/2015 đến ngày 10/2/2016. Ngay thời điểm này, các em thiếu niên, nhi đồng đất Tổ hãy tưởng tượng về bản thân năm 45 tuổi với những dự định, ước mơ của mình và cầm bút lên, bày tỏ ước mơ ấy. Như một số học giả đã từng nói “Hãy hành động” và “Nên biết ước mơ”, các em hãy ước mơ và phấn đấu học tập, rèn luyện, nỗ lực hết mình trong hiện tại và những năm tháng tiếp theo để biến ước mơ ấy trở thành hiện thực…