Phú Yên: Báo chí đã bám sát tình hình thời sự, các sự kiện chính trị của tỉnh và đất nước

Thực hiện Quy chế giao ban báo chí hàng quý trên địa bàn tỉnh, chiều 08/04/2014, Sở Thông tin và Truyền thông (Sở TT&TT) phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Hội Nhà báo Phú Yên tổ chức hội nghị giao ban báo chí Quý I/2014.

img

Quang cảnh hội nghị giao ban báo chí Quý I/2014 -Ảnh: Thanh Thúy

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Trần Quang Nhất - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Tân - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Văn Minh - Chủ tịch Hội nhà báo Phú Yên, đồng chí Lê Thanh Phương – Giám đốc Sở TT&TT.

Theo báo cáo của Sở TT&TT, trong quý I/2014, các cơ quan báo chí trong tỉnh, các báo trung ương thường trú tại Phú Yên đã bám sát tình hình thời sự, các sự kiện chính trị của đất nước và tỉnh; các hoạt động đối nội, đối ngoại quan trọng của các đồng chí lãnh đạo Đảng và nhà nước, lãnh đạo tỉnh để phản ánh đưa tin, kịp thời phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước và các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng ở địa phương, luôn giữ vững tôn chỉ, mục đích, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị được giao đồng thời góp phần định hướng dư luận.

Theo đó, trong thời gian qua, các cơ quan báo đài đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4,5,6,7,8 Ban chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI); tăng cường phản ánh các hoạt động thăm, chúc tết của lãnh đạo tỉnh; tuyên truyền thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, các ngày lễ lớn, các hoạt động vui xuân đón tết của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Đặc biệt, trong quý I/2014, các cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh đã dành nhiều thời lượng tin, bài, phóng sự, phát thanh, truyền hình trực tiếp về lễ khai mạc, lễ bế mạc và các hoạt động trong khuôn khổ Festival Thủy sản Việt Nam – Phú Yên 2014. Ngoài ra, một số vấn đề được báo chí quan tâm phản ánh trong thời gian qua như xét xử vụ án 5 công an dùng nhục hình, dịch cúm gia cầm, tình trạng làm giả phân bón, kém chất lượng, thông tin hàng trăm hội viên người cao tuổi và cựu giáo chức bị móc túi.

Về định hướng tuyên truyền trong thời gian tới, các cơ quan quản lý báo chí đề nghị các cơ quan báo đài tiếp tục tuyên truyền công tác triển khai Nghị quyết Trung ương 4; có kế hoạch tuyên truyền Hiến pháp 2013, Luật Đất đai sửa đổi, chủ quyền biển, đảo, biên giới, lãnh thổ và các hoạt động kỉ niệm của quê hương, đất nước trong Quý II/2014, đặc biệt là 2 sự kiện lớn : kỉ niệm 39 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/04/2014), 60 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (07/5/1954 -7/5/2014).

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trần Quang Nhất - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá rất cao vai trò của các cơ quan báo chí trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đặc biệt, sự quan tâm của báo chí đối với sự kiện Festival Thủy sản Việt Nam – Phú Yên vừa qua đã góp phần quảng bá hình ảnh Phú Yên đến với du khách trong và ngoài nước. Với những ý kiến đóng góp tại buổi giao ban báo chí, ông Trần Quang Nhất yêu cầu Sở TT&TT phải gửi văn bản kết luận của UBND tỉnh đến các phóng viên vào thời gian sớm nhất hoặc trả lời vào văn bản vào kì giao ban sau. Với những nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Trần Quang Nhất đề nghị các cơ quan báo đài tập trung tuyên truyền xây dựng nông thôn mới, nhất là phong trào bê tông hóa nông thôn, các dự án lớn như hầm đường bộ Đèo Cả, Quốc lộ 1A, dự án nhà máy lọc dầu Vũng Rô và tuyên truyền các ngày lễ lớn trong năm…