Lào Cai: Chủ động trong công tác thông tin đối ngoại phục vụ phát triển KT-XH địa phương

Lào Cai là tỉnh nằm ở phía Tây Bắc Việt Nam, có chung đường biên giới dài 182,086 km với tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Tỉnh Lào Cai có 8 huyện, 1 thành phố với dân số trên 6 ngàn người thuộc 25 nhóm ngành dân tộc. Với vị trí địa kinh tế, chính trị, Lào Cai đã và đang trở thành địa bàn quan trọng, là điểm trung chuyển hàng hóa lớn trong hoạt động giao thương giữa Việt Nam với miền Tây Nam rộng lớn của Trung Quốc. Hệ thống giao thông đi và đến Lào Cai đang ngày một cải thiện thuận lợi hơn. Nơi đây hội đủ các loại hình giao thông đường bộ, đường sắt, đường sông và cảng hàng không trong tương lai. Phát huy tốt những tiềm năng và lợi thế đó, Lào Cai có điều kiện vươn lên trở thành vùng kinh tế động lực, có sức lan tỏa của khu vực Tây Bắc. Với tầm vóc đó, công tác thông tin đối ngoại được tỉnh Lào Cai đặc biệt quan tâm chú trọng nhằm quảng bá vị thế, hình ảnh của địa phương tới bạn bè trong nước và quốc tế.

img

Với một tỉnh biên giới, Lào Cai nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của thông tin đối ngoại trong tình hình mới. Nhận thức này đã được cụ thể hóa bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực, từng bước triển khai Quyết định số 79/2010/QĐ-TTg ngày 30/11/2010 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế quản lý nhà nước về thông tin đối ngoại và Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 06/8/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai chiến lược Thông tin đối ngoại giai đoạn 2011-2020. Năm 2012, nhiều văn bản quan trọng về công tác thông tin đối ngoại được ban hành, tạo thuận lợi cho công tác thông tin đối ngoại từ trung ương đến địa phương. UBND tỉnh Lào Cai cũng đã ban hành Quyết định số 11/2012/QĐ-UBND ngày 12/4/2012 ban hành Quy chế quản lý Nhà nước về thông tin đối ngoại trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Quy chế ban hành là căn cứ pháp lý bảo đảm cho sự lãnh đạo, chỉ đạo điều hành thống nhất, sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan Trung ương, địa phương, các sở, ban, ngành có liên quan trong việc triển khai hiệu quả các hoạt động thông tin đối ngoại trên địa bàn tỉnh.

Nhận thức về tầm quan trọng của công tác thông tin đối ngoại của các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh cũng từng bước được nâng cao. Năm 2012, hơn 100 cán bộ lãnh đạo, người phát ngôn các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, huyện, cán bộ, công chức, viên chức có liên quan được tập huấn, nâng cao nhận thức về công tác thông tin đối ngoại và công tác phát ngôn, qua đó nâng cao hiệu quả phối hợp, hoạt động, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Gần 120 phóng viên, biên tập viên của các cơ quan báo chí, bản tin trên địa bàn tỉnh Lào Cai được trang bị kỹ năng tuyên truyền các hoạt động đối ngoại và thông tin về tình hình biên giới, biển đảo.

Báo chí của Lào Cai đã thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin tuyên truyền đối ngoại. Cổng thông tin điện tử tỉnh Lào Cai, Báo Lào Cai, Đài phát thanh – Truyền hình tỉnh và các phương tiện thông tin đại chúng đang hàng ngày, hàng giờ truyền tải kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, thông tin địa phương đến với nhân dân. Phát huy sức mạnh của thông tin chính thống và sự phối kết hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đoàn thể với báo chí để nâng cao tính chiến đấu, phản bác có hiệu quả các luận điệu sai trái, xuyên tạc sự thật. Kết hợp hài hòa thông tin đối nội với thông tin đối ngoại để quảng bá có chiều sâu hình ảnh Lào Cai đến với bạn bè trong nước và quốc tế. Qua đó, giúp dư luận hiểu rõ hơn, đúng hơn về Lào Cai. Hình ảnh về Lào Cai giàu bản sắc văn hóa dân tộc, ổn định, đổi mới, năng động và phát triển nơi biên cương Tổ quốc đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư và du khách.

Năm 2012, một năm khởi sắc của các hoạt động đối ngoại Lào Cai được báo chí tuyên truyền đậm nét: các hoạt động hợp tác giữa tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); Chương trình hành động của tỉnh về tăng cường ngoại giao kinh tế trong thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước; sự kiện 10 năm hợp tác Lào Cai- Quitaine; hội chợ kinh tế thương mại biên giới Trung – Việt 2012; hợp tác quốc tế về nghiên cứu phát triển văn hóa bản địa; lễ mở cửa khẩu quốc tế đường bộ số II (Kim Thành) thuộc cặp cửa khẩu quốc tế Lào Cai (Việt Nam) – Hà Khẩu (Trung Quốc); hội thảo quốc tế “Hợp tác kinh tế, văn hóa bảo vệ môi trường phát triển du lịch bền vững lưu vực sông Hồng”; các chuyến thăm và làm việc của các đoàn khách quốc tế đến Lào Cai; tuyên truyền Luật Biển Việt Nam; Luật Biên giới quốc gia; Nghị định thư về phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc; Hiệp định về cửa khẩu và Quy chế quản lý cửa khẩu biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc…

Lào Cai đẩy mạnh thông tin giới thiệu, quảng bá về địa phương qua các đoàn ra, đoàn vào. Chú trọng tới các hoạt động trưng bày, giới thiệu các sản phẩm tiêu biểu, thành tựu phát triển kinh tế xã hội, các tiềm năng thế mạnh và các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, kinh doanh của tỉnh Lào Cai tới các bạn quốc tế tại các hội chợ lớn về xuất nhập khẩu như hội chợ Expo Hà Nội, hội chợ Côn Minh (Trung Quốc); tổ chức cho đoàn Trường Đại học Vân Nam sang nghiên cứu văn hóa dân tộc và khảo sát khai thác du lịch tại Sa Pa; tiếp đoàn chuyên gia người Pháp nghiên cứu văn hóa truyền thống và tri thức bản địa của dân tộc Tày tại Nghĩa Đô, Bảo Yên… Tranh thủ đoàn phóng viên đến từ các quốc gia: Mỹ, Anh, Brazil, Canada, Úc, Đức, Bỉ, Thái Lan, Singapore, Philipin, Malaysia, Trung quốc,… đến hoạt động tác nghiệp báo chí trên địa bàn tỉnh Lào Cai để quảng bá hình ảnh Lào Cai ra thế giới. Tiêu biểu là hoạt động đón tiếp thành công đoàn đại biểu kiều bào từ 19 nước trên thế giới tới thăm tỉnh Lào Cai nhân dịp giỗ tổ Hùng Vương. Công tác đón tiếp đã để lại ấn tượng tốt đẹp về Lào Cai trong lòng bà con Việt kiều đang hướng về quê hương.

Hình thức tuyên truyền đối ngoại cũng ngày càng đa dạng, phong phú. Bên cạnh các phương thức thông tin truyền thống như họp báo, hội thảo, hội chợ, triển lãm... Lào Cai đã xuất bản các ấn phẩm phục vụ thông tin đối ngoại, tiêu biểu: xuất bản cuốn tài liệu giới thiệu “Một số văn bản về công tác thông tin đối ngoại và biên giới”; 3.000 cuốn “Lào Cai - cơ hội đầu tư và kinh doanh” bằng 3 thứ tiếng Việt- Trung- Anh…

Công tác thông tin đối ngoại đã và đang góp phần tích cực để Lào Cai tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cao, đạt được nhiều kết quả quan trọng như: GDP tăng 14%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực; thu ngân sách đạt 3.300 tỷ đồng (tăng 2% so với năm 2011). Tổng vốn đầu tư toàn xã hội trên địa bàn tỉnh ước đạt 14.500 tỷ đồng (tăng 45%). Lượng vốn FDI đổ vào Lào Cai khoảng 1.920 tỷ đồng, tăng rất mạnh (93%) so năm 2011. Hoạt động văn hóa, y tế, giáo dục phát triển tích cực, an sinh xã hội được đảm bảo, tỷ lệ hộ nghèo giảm 7,8%. Với quan điểm “doanh nghiệp phát tài, Lào Cai phát triển”, Lào Cai luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư. Liên tiếp trong những năm trở lại đây, Lào Cai luôn đứng trong tốp đầu của cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Đặc biệt, năm 2011, Lào Cai vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng PCI toàn quốc với nhiều tiêu chí thành phần có sự cải thiện vượt bậc.

Giai đoạn 2013- 2020, để đáp ứng yêu cầu của thông tin đối ngoại trong tình hình mới, tỉnh Lào Cai đang nỗ lực xây dựng Cổng thông tin đối ngoại và các chương trình phát thanh – truyền hình đối ngoại bằng 3 ngôn ngữ Việt – Trung - Anh. Nâng cao chất lượng thông tin đối ngoại để đáp ứng nhiệm vụ tuyên truyền cho bạn bè quốc tế, người Việt Nam ở nước ngoài hiểu rõ về đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, các quy định của tỉnh Lào Cai; giới thiệu, quảng bá hình ảnh con người, lịch sử, văn hóa; quảng bá thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lào Cai ra thế giới. 

Những năm qua, tỉnh Lào Cai đã tập trung triển khai đồng bộ, toàn diện các hoạt động thông tin đối ngoại góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, chủ động mở rộng giao lưu hữu nghị làm cầu nối cho hợp tác kinh tế, thương mại, quản lý biên giới. Công tác thông tin đối ngoại đã kết hợp hài hòa với ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế và ngoại giao văn hóa để phát huy động nội lực, tranh thủ mọi nguồn lực và sự ủng hộ của bạn bè quốc tế và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài để phục vụ đắc lực cho chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần đảm bảo quốc phòng - an ninh, giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia./.

Nguồn: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai