Sở TT&TT Lào Cai giao ban với các doanh nghiệp Bưu chính Viễn thông

Chiều ngày 14/12, Sở Thông tin và Truyền thông Lào Cai đã tổ chức hội nghị giao ban với các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông (BCVT) trên địa bàn tỉnh để đánh giá tình hình hoạt động của các doanh nghiệp BCVT năm 2010. Đồng chí Hà Văn Thắng, Phó Giám đốc Sở chủ trì hội nghị.

img

Báo cáo đánh giá, năm 2010, mặc dù gặp nhiều khó khăn song các doanh nghiệp BCVT vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng. Tổng doanh thu của thị trường BCVT tính đến hết năm 2010 ước đạt 374 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu từ các dịch vụ Bưu chính và dịch vụ chuyển phát ước đạt 25 tỷ đồng; dịch vụ viễn thông và Internet đạt 317 tỷ đồng, từ các dịch vụ khác 32 tỷ đồng.

Về mạng lưới Bưu chính, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 214 điểm cung cấp dịch vụ Bưu chính, 131/164 xã, phường có điểm BĐVH và 98/164 xã, phường, thị trấn và 100% huyện, thành phố có báo đến trong ngày. Bán kính phục vụ là 3,07 km/1điểm phục vụ.

Mạng lưới viễn thông và internet có bước phát triển đáng khích lệ. Tính đến cuối năm 2010, toàn tỉnh có 655 trạm phát sóng thông tin di động. Mật độ điện thoại đạt 120,5 máy/100 dân. Thuê bao Internet trên địa bàn tỉnh phát triển được 19.055 nghìn thuê bao, trong đó có khoảng 18.521 nghìn thuê bao internet tốc độ cao ADSL và 534 thuê bao truy cập internet băng hẹp. Mật độ thuê bao internet đạt 3,1/100 dân.

Tại cuộc họp, các doanh nghiệp đã trao đổi và kiến nghị về những một số khó khăn, vướng mắc, trong đó tập trung chủ yếu vào vấn đề dùng chung cơ sở hạ tầng viễn thông giữa các doanh nghiệp dễ dẫn đến cháy nổ và ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị; việc cấp giấy phép xây dựng các trạm thu - phát sóng thông tin di động còn chưa thuận lợi; công tác triển khai viễn thông công ích còn chậm; chất lượng một số dịch vụ mới đưa vào kinh doanh chưa được đảm bảo; dịch vụ chuyển phát còn chậm so với quy định;…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hà Văn Thắng đánh giá cao nỗ lực hoạt động kinh doanh và việc chấp hành pháp luật của các doanh nghiệp BCVT trong thời gian qua. Trong thời gian tới, với chức năng và nhiệm vụ được giao, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục tham mưu UBND tỉnh ban hành hành lang pháp lý nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong quá trình hoạt động. Về các đề xuất, kiến nghị của các doanh nghiệp, những vấn đề nằm trong quyền hạn của Sở, Sở sẽ nghiên cứu giải quyết trong thời gian ngắn nhất. Các đề xuất, kiến nghị nằm ngoài quyền hạn, sở sẽ sớm tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh xây dựng và ban hành các cơ chế, chính sách hỗ trợ hoạt động của các doanh nghiệp.

Đồng chí cũng đề nghị các doanh nghiệp nhanh chóng nghiên cứu giải quyết những tồn tại trong năm 2010; tiếp tục phát huy những kết quả đạt được để đẩy mạnh hoạt động trong năm tới, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ XIV đề ra.

Nguồn: Sở TT&TT Lào Cai