Sở TT&TT Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2009 và triển khai nhiệm vụ năm 2010

Sáng 29/01/2010, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2009 và triển khai nhiệm vụ năm 2010. Dự hội nghị có đại diện UBND tỉnh; doanh nghiệp Bưu chính Viễn thông trên địa bàn tỉnh và lãnh đạo phòng Văn hóa thông tin các huyện, thị xã, thành phố và toàn thể cán bộ, công chức của Sở.

img

Năm 2009, mặc dù gặp nhiều khó khăn song Sở Thông tin và Truyền thông Đắk Lắk đã quyết tâm vượt khó, đoàn kết, nhất trí, chủ động tham mưu, giúp UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản quan trọng trên các lĩnh vực Bưu chính - Viễn thông, Công nghệ thông tin, Báo chí –Xuất bản như: quy hoạch mạng lưới báo chí in của tỉnh; thống kê hiện trạng các Đài truyền thanh; đồng thời tham gia thẩm định nhiều dự án viễn thông, CNTT trên địa bàn tỉnh; xây dựng các kế hoạch, chương trình, dự án ứng dụng CNTT trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt…

Xác định việc ứng dụng CNTT vào hoạt động quản lý Nhà nước là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, gắn với công tác cải cách hành chính, nhằm từng bước nâng cao hiệu lực, hiệu quả của các cơ quan hành chính nhà nước, trong năm 2009, Sở  đã đào tạo được 18 lớp về CNTT từ cơ bản đến nâng cao cho 534 cán bộ CNTT của các cơ quan Nhà nước, tập trung vào nội dung khai thác, sử dụng hệ thống eMail của tỉnh; phối hợp với Viện chiến lược Công nghệ Thông tin (Bộ TT&TT) tổ chức được 2 đợt đào tạo với khoảng 120 người tham dự: 1 lớp đào tạo quản lý Nhà nước về TT&TT cho cán bộ phụ trách CNTT của các huyện; 1 lớp lãnh đạo CNTT (CIO) cho lãnh đạo các Sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố. Ngoài ra Sở còn phối hợp với trường Cao đẳng CNTT Hữu nghị Việt - Hàn (Đà Nẵng) mở được 07 lớp về hướng dẫn “Nâng cao năng lực làm việc trong môi trường mạng” và 01 lớp “Lắp ráp, cài đặt và bảo trì máy tính” tại 4 huyện: Krông Kúk, Cư M’gar, Buôn Đôn và Cư Kuin với số học viên tham dự là 180 người. Đến nay Văn phòng Tỉnh ủy đã duy trì tốt việc quản trị hệ thống mạng máy tính  triển khai các ứng dụng trên mạng, kiểm tra, hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật mạng máy tính các cơ quan trực thuộc, xây dựng trung tâm tin học Văn phòng Tỉnh ủy. Đường truyền tốc độ cao từ 15 huyện, thành ủy vào mạng diện rộng của cơ quan Đảng. Mỗi huyện, thành ủy được trang bị 3 máy chủ và trang thiết bị đảm bảo trao đổi, khai thác và ứng dụng trên mạng. Đẩy mạnh việc sử dụng mạng để trao đổi thông tin và xử lý công việc, phát huy hiệu quả của CNTT. Nhìn  chung ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước hiện nay đã có chuyển biến  cả về nhận thức lẫn đầu tư thực tiễn, tỷ lệ cán bộ sử dụng máy vi tính để làm việc đạt trên 80%, tỷ lệ cơ quan có mạng LAN là 92,3%, tỷ lệ cơ quan có kết nối Inter net 100%,…

Bên cạnh đó, Sở còn chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn bảo đảm thông tin liên lạc phục vụ sự chỉ đạo điều hành của các cơ quan Đảng và Nhà nước, đảm bảo an ninh quốc phòng và phục vụ phòng chống lụt bão trong năm. Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 05 nhà cung cấp dịch vụ viễn thông với 1145 trạm thu phát sóng thông tin di động mặt đất (BTS). Toàn tỉnh có 1.874.542 thuê bao trong đó (Cố định: 276.031 thuê bao; Di động 1.598.511 thuê bao) đạt mật độ 108,46/100 dân. Song song đó nhờ sự đầu tư xây dựng mở rộng hệ thống mạng lưới cáp quang của các doanh nghiệp đặc biệt là Viễn thông Đắk Lắk –Đắk Nông và chính sách hỗ trợ công ích của Nhà nước và gói cước cho giáo viên, vì vậy trong năm 2009 thuê bao ADSL tăng 12.617 thuê bao (năm 2008 là 20.015 thuê bao), góp phần nâng cao chất lượng đời sống nhân dân trên địa bàn huyện.

Về lĩnh vực Báo chí-Xuất bản, Sở đã chủ động tham mưu UBND tỉnh tăng cường công tác quản lý Nhà nước về báo chí, xuất bản; thực hiện tốt nhiệm vụ theo dõi, kiểm tra việc thi hành Luật Báo chí các văn phòng đại diện trên địa bàn toàn tỉnh; Thực hiện các thủ tục hành chính về thẩm định, cấp giấy phép họp báo, triển lãm, tài liệu không kinh doanh… Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức tốt công tác giao ban báo chí hàng tháng, bám sát định hướng chính trị, hướng dẫn các cơ quan báo chí, thông tin kịp thời, đầy đủ những sự kiện thời sự chính trị, kinh tế của đất nước và của tỉnh.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Lê Hữu Thịnh- Giám đốc Sở nhấn mạnh: Trong năm 2010 Sở tăng cường đoàn kết, bám sát chỉ đạo của Bộ TTTT, tích cực tham mưu cho UBND tỉnh quản lý tốt 5 lĩnh vực của ngành: Bưu chính, Viễn thông, CNTT, Báo chí và Xuất bản. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan Nhà nước ở địa phương, triển khai một cửa điện tử ở một số cơ quan đơn vị, hoàn chỉnh hệ thống giao ban điện tử trong toàn tỉnh, mở rộng các đơn vị sử dụng hệ thống quản lý văn bản điều hành, sử dụng phần mềm mã nguồn mở, tăng cường sử dụng hệ thông thư điện tử trong hoạt động của cơ quan Nhà nước theo Chỉ thị số 34/2008/CT-TTg ngày 03/12/2008 của Thủ tướng Chính phủ.Cũng nhân dịp này, giám đốc Sở cũng trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân của sở có thành tích xuất sắc năm 2009, đồng thời phát động thi đua và kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức toàn ngành nêu cao tinh thần yêu nước, tự lực, sáng tạo ra sức thi đua lập thành tích nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ công tác trong năm tới.
 

Nguồn: Kim Bảo