Quảng Ninh: Giao lưu trực tuyến về cúm A(H1N1) trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh

Trước diến biến phức tạp của dịch cúm A H1N1, chiều nay 23-9, Ban chỉ đạo phòng chống Cúm A H1N1 của tỉnh đã tổ chức giao lưu với độc giả qua Cổng thông tin điện tử tỉnh nhằm cung cấp cho những người quan tâm diến biến mới nhất của dịch cũng như tư vấn cho nhân dân cách phòng chống dịch hiệu quả. Buổi giao lưu với chủ đề “Cúm A (H1N1) và cách phòng chống” đã thể hiện sự chủ động của tỉnh trong công tác ứng phó trước sự lây lan của đại dịch cúm này.

img

Trên 50 câu hỏi của độc giả đã được bác sĩ chuyên khoa II Vũ Thị Thu Thủy, Giám đốc Sở Y tế; Nguyễn Hồng Hạnh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh và các chuyên gia y tế của tỉnh trả lời chi tiết và cụ thể.

Buổi giao lưu đã thu hút sự chú ý của khá nhiều đối tượng, nhiều nhất là học sinh phổ thông và phụ huynh. Vấn đề mà người dân quan tâm cũng hết sức đa dạng, tập trung nhiều nhất là nhóm câu hỏi về cách phòng tránh, cách điều trị nếu bị lây nhiễm, ví dụ như: Nếu muốn mua thuốc ở hiệu thuốc để điều trị thì đó là loại thuốc gì và có tự điều trị được không? Phác đồ điều trị cúm A/H1N1 như thế nào; việc điều trị cúm A có mất nhiều thời gian? Có tốn kém hay không? Những người bị nhiễm cúm có khả năng bị biến chứng như thế nào?...

Có thể khẳng định, tuy buổi giao lưu chỉ gói gọn trong 2 giờ, song lượng thông tin các bác sĩ cung cấp cho độc giả nói riêng, cho nhân dân nói chung rất lớn. Các bác sĩ không chỉ cung cấp cái nhìn toàn cảnh về bệnh cúm A hiện nay ở Quảng Ninh, mà còn đưa ra nhiều lời khuyên, tư vấn, cách phòng bệnh, chữa bệnh, loại thuốc điều trị... xung quanh chủ đề Cúm A/H1N1.

Một điều đặc biệt, như là thông điệp phát đi từ cuộc giao lưu mà những người có trách nhiệm cao nhất của ngành Y tỉnh Quảng Ninh muốn gửi tới người dân qua Cổng Thông tin điện tử tỉnh "Việc phòng, chống cúm A thành công đến đâu lại phụ thuộc lớn vào tâm lý của nhân dân. Sự bình tĩnh, tự tin, chủ động và hiểu biết trong phòng, chống dịch sẽ là nguyên tắc mà mỗi người dân nên nắm và vận dụng đúng". Nói cách khác, hoang mang, dao động, mất bình tĩnh trong đối phó với cúm A/H1N1 chỉ làm dịch có thể tăng thêm.

Chính bởi vậy, một lần nữa khẳng định, những kiến thức mà các bác sĩ mang lại qua buổi giao lưu thực sự rất bổ ích và cần thiết cho mỗi người dân.

Được biết, đến chiều ngày 22-9, trên địa bàn tỉnh đã có 1.186 trường hợp nghi nhiễm cúm, 16 trường hợp có kết quả dương tính với cúm A/H1N1 rải rác ở 4 địa phương Hạ Long, Hải Hà, Cẩm Phả, Uông Bí; số bệnh nhân khỏi và ra viện là 546 trường hợp, các trường hợp đang được điều trị 53 trường hợp; 587 người đang cách ly ở cộng đồng, các trường hợp này sức khỏe đều ổn định.

Quý vị và các bạn có thể xem chi tiết về cuộc giao lưu trực tuyến này nhằm có thêm các thông tin cần thiết trong phòng, chống dịch cúm, trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh.

Bác sĩ Vũ Thu Thuỷ, Phó ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm A/H1N1 cho biết, cho đến nay, Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên trên cả nước tổ chức giao lưu trực tuyến với nhân dân về chủ đề này.
 

Nguồn: Nguồn tin: quangninh.gov.vn