Bộ TT&TT yêu cầu RTB đẩy nhanh tiến độ phát sóng số

Mới đây, Bộ TT&TT đã phải ra văn bản yêu cầu công ty RTB phải đẩy nhanh tiến độ triển khai mạng đơn tần để phát sóng truyền hình số mặt đất theo đúng cam kết khi xin giấy phép.

img

Công ty CP Truyền dẫn phát sóng truyền hình đồng bằng Sông Hồng (RTB) là một trong hai doanh nghiệp truyền dẫn phát sóng khu vực được cấp phép để thiết lập hạ tầng mạng và cung cấp dịch vụ truyền dẫn phát sóng truyền hình số mặt đất.

RTB đã được Cục Tần số vô tuyến điện cấp phép cho sử dụng kênh 48 để triển khai mạng đơn tần và phát sóng truyền hình số. Tuy nhiên, theo ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện, Bộ TT&TT đã rất sốt ruột vì  RTB triển khai mạng đơn tần quá chậm chạp. Vào cuối tháng 7, Cục Tần số vô  tuyến điện đã phải ra “tối hậu thư” cho RTB phải nhanh chóng triển khai ngay mạng đơn tần và phát sóng truyền hình số trên kênh 48, ít nhất là tại Hà Nội và Hải Phòng như đã cam kết khi xin giấy phép.
 
Theo báo cáo mới nhất của RTB, hiện công ty đã thực hiện đầu tư hệ thống chuyển đổi nguồn tín hiệu các kênh chương trình chuẩn DVB-T2, phát sóng thử nghiệm tại trạm phát Hà Đông với 15 kênh chương trình. Công suất máy phát 2KW trên cột anten cao 110m cho vùng phủ sóng rộng 25-30km. Sau khi phát thử nghiệm cho thấy hệ thống phát sóng hoạt động ổn định. Hiện RTB đang thực hiện mời thầu gói thầu 2 máy phát sóng 2KW dự kiến cuối tháng 10/2015 sẽ lắp đặt ở Hải Phòng và Hà Nội phát sóng DVB-T2 theo đúng tiến độ.
 
Theo bà Lại Thị Bích, Ủy viên HĐQT RTB, Công ty đang đẩy nhanh tiến độ và cam kết sẽ phát sóng K48 tại Hà Nội và Hải Phòng trước ngày 31/10/2015. Tuy nhiên, RTB mới đưa ra kiến nghị Bộ TT&TT cho tạm thời sử dụng kênh K49 để phát sóng trong thời gian trước mắt. Lý do, RTB đưa ra đề xuất này là vì Đài PT-TH Hà Nội đã đầu tư hệ thống anten, máy phát sóng K49 sẵn sàng đáp ứng cho việc phát DVB-T2 tại K49, hiện đang không sử dụng. Trong khi RTB phải đầu tư hạ tầng phát sóng cho hai kênh K47, K48 với chi phí lớn. Để tránh lãng phí cơ sở vật chất mà nguồn ngân sách đã đầu tư cho Đài PT-TH Hà Nội, RTB đề nghị tạm thời được sử dụng kênh tần số K49. Trong thời gian phát sóng trên K48 và K49, RTB sẽ hoàn thiện phương án và thực hiện đầu tư tại K47, sau đó sẽ chuyển đổi máy phát K49 sang K47.
 
Liên quan đến đề nghị này, ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện cho biết, K49 đã được quy hoạch cho dịch vụ băng rộng 4G, do đó không thể cấp cho truyền hình sử dụng được nữa. Nhưng không hiểu sao Đài PT-TH Hà Nội vẫn đầu tư phát sóng trên K49, do đó RTB nếu có sử dụng K49 cũng chỉ trong một thời gian ngắn, chậm nhất là đến năm 2018 sẽ Bộ TT&TT thu hồi K49 để cấp cho nhà mạng cung cấp dịch vụ 4G.
 
Ông Hoan cũng khẳng định, trong khi RTB chưa thiết lập hạ tầng đơn tần để phát sóng truyền hình số trên K48 thì Bộ TT&TT sẽ không đồng ý để cấp kênh tần số thứ hai (K47). Trước mắt Bộ TT&TT đồng ý cho RTB tạm thời phát sóng trên K49 nhưng RTB phải tính toán hết sức cẩn thận khi triển khai.
 
Ông Hoan yêu cầu, RTB cần phải phát sóng DVB-T2 ở Hà Nội và Hải Phòng sớm, không nên để đến cận ngày 31/12/2015 mới phát sóng.
 
Theo kế hoạch của Bộ TT&TT, tại 4 thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Hải Phòng cũng sẽ thực hiện tắt sóng “mềm” tương tự như đã thí điểm ở Đà Nẵng. Theo đó, đến 31/12/2015 sẽ tắt sóng 1 số kênh analog, sau đó đến 31/3/2016 sẽ tắt toàn bộ các kênh analog còn lại. Do đó, VTV và Ban chỉ đạo số hóa truyền hình của 4 địa phương này cần lựa chọn các kênh truyền hình sẽ tắt sóng theo hai thời điểm trên để trình Ban chỉ đạo quốc gia xem xét quyết định.
Nguồn: Nguồn: ICTNews