Những bệnh lý nguy hiểm xuất phát từ hút thuốc lá thụ động

Thuốc lá là một trong những nguyên nhân của nhiều loại bệnh tật nguy hiểm đối với con người, trong đó có ung thư phổi, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch và các bệnh về hô hấp. Điều đáng nói là hút thuốc không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người hút mà khói thuốc còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của những người xung quanh (hay còn gọi là hút thuốc thụ động).

img

 Hút thuốc lá thụ động gây nhiều bệnh nguy hiểm ở cả người lớn và trẻ nhỏ (Ảnh minh họa).

Hút thuốc lá thụ động là gì?
 
Hút thuốc lá thụ động là hình thức không trực tiếp hút thuốc mà hít phải khói thuốc từ trong không khí bởi người hút thuốc, từ tàn thuốc hay điếu thuốc đang cháy dở. Cụ thể, người hút thuốc hấp thu khoảng 15% khói thuốc lá, còn lại thải ra môi trường xung quanh và những người khác phải hít thở thứ khói độc hại đó.
 
Tác hại và nguy cơ về sức khỏe liên quan tới hút thuốc thụ động
 
Khói thuốc lá, thuốc lào đã được phân loại là chất gây ung thư bảng A. Khói thuốc chứa hơn 4.000 loại hóa chất, trong đó có hơn 200 loại độc hại và có ít nhất 69 loại được biết đến như tác nhân gây ung thư ở người.
 
Khói thuốc thụ động có nồng độ nicotine lớn gấp đôi nồng độ mà người hút thuốc lá hấp thụ. Vì vậy, những người thường xuyên hít phải khói thuốc lá thụ động sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim lên 10%, bệnh phổi lên 25% và tăng nguy cơ đột quỵ lên 82%.
 
Hút thuốc thụ động có thể gây nên nhiều bệnh nguy hiểm ở cả người lớn và trẻ em.
 
- Ở người lớn, hút thuốc thụ động làm tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư phổi, các bệnh về tim mạch, bệnh động mạch vành, xơ vữa động mạch, gây các triệu chứng kích thích đường hô hấp, tăng nguy cơ đẻ non và trẻ nhẹ cân. 
 
-Với phụ nữ mang thai thường xuyên hít phải khói thuốc thụ động có thể bị sảy thai, làm thai nhi chậm phát triển hoặc sinh non, thiếu cân. Những người phụ nữ mà bản thân họ hút thuốc thì chắc chắn việc mang thai sinh ra sẽ nhỏ hơn, khi sinh đẻ sẽ gặp nhiều biến chứng hơn. 
 
- Ở trẻ em, hút thuốc thụ động có thể gây viêm đường hô hấp, hen suyễn, viêm phế quản, viêm tai giữa, viêm màng não, các bệnh liên quan tới mô cầu não; kém phát triển chức năng phổi và làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh khác, trong đó có các bệnh ung thư ở trẻ nhỏ, bao gồm bệnh bạch cầu.
 
Hút thuốc lá thụ động có thể gây ra những hậu quả lâu dài cho động mạch của trẻ em như làm lão hóa các mạch máu, làm dày thành mạch, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.
 
Khói thuốc có thể làm giảm nhịp thở và nhịp tim của bé, khiến bé có nguy cơ đối mặt với Hội Chứng Đột Tử Ở Trẻ (SIDS). Hút thuốc trong thời gian mang thai và sau khi sinh con sẽ làm tăng khả năng bị SIDS. Mối nguy hại này sẽ tăng gấp đôi nếu cả bố và mẹ đều hút thuốc. 
 
Ngoài ra, còn có nhiều bằng chứng cho thấy việc tiếp xúc với khói thuốc làm tăng các vấn đề về hành vi và gây khó khăn trong việc học hỏi của bé.
 
Có thể nói, khói thuốc thụ động độc hại không kém so với hút thuốc, thế nhưng hàng ngày khi chúng ta ra đường, vào bệnh viện, đi trên các phương tiện giao thông công cộng, nơi làm việc trong nhà… vẫn dễ dàng bắt gặp những người ngang nhiên hút thuốc lá và xả khói vào người khác.
Để bảo vệ sức khỏe cho mọi người trước tác hại của hút thuốc lá thụ động, mỗi cá nhân hãy nâng cao ý thức, trách nhiệm của bản thân, xây dựng một môi trường không khói thuốc lá, đảm bảo mức an toàn cho sức khỏe của mình và những người xung quanh trước nguy cơ tiếp xúc với tác hại của hút thuốc lá thụ động.