Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ hai, ngày 26/02/2024

PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ

Australia cấm thuốc lá và thuốc lá điện tử ở một số nơi công cộng

01/10/2023 11:41 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Ngày 13/4, chính quyền bang Nam Australia của Australia thông báo sẽ ban hành quy định cấm hút thuốc lá và sử dụng thuốc lá điện tử tại một số địa điểm công cộng.


20231018-A-25.jpg
 
ảnh minnh họa
 
Cụ thể, lệnh cấm thuốc lá và thuốc lá điện tử nói trên được áp dụng tại một số địa điểm công cộng có đông người như trường học, trung tâm mua sắm, các bãi biển, tòa nhà và các sân chơi thể thao.
Đồng thời, quy định mới cũng cấm việc bán thuốc lá ở các máy bán hàng tự động và tăng gấp đôi hình phạt cho những cơ sở hoặc cá nhân bán và cung cấp thuốc lá và thuốc lá điện tử cho trẻ em với mức phạt từ 2.400 - 40.000 AUD (khoảng 38 triệu đến hơn 630 triệu đồng). Bước đầu bang Nam Australia áp dụng thí điểm quy định này tại một số khu vực dân cư nằm ở phía Bắc thành phố Adelaide.
Bên cạnh đó, chính quyền bang Nam Australia khuyến khích người dân bỏ thuốc lá và không sử dụng thuốc lá điện tử thông qua chương trình có tên gọi "Khuyến khích từ bỏ". Theo đó, những người đăng ký tham gia chương trình này cam kết sẽ không hút thuốc lá và sử dụng thuốc lá điện tử để nhận được các phiếu mua hàng trị giá 150 AUD. Các phiếu mua hàng này sẽ được cung cấp nhiều lần trong suốt thời gian tham gia chương trình.
Hiện đã có hàng chục người đăng ký tham gia cai thuốc lá để được nhận phiếu mua hàng. Chương trình "Khuyến khích từ bỏ" là một chương trình trong khuôn khổ chiến lược 5 năm nhằm giảm tỷ lệ người hút thuốc lá tại bang này từ 9,8% vào năm 2021 xuống còn 6% trong năm 2027.
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế bang Nam Australia Chris Picton, tỷ lệ những người trẻ tuổi tại bang này hút thuốc lá và đặc biệt là sử dụng thuốc lá điện tử đang ở mức cao "không thể chấp nhận được". Trong giai đoạn từ 2017 đến 2022, việc sử dụng thuốc lá điện tử ở những người từ 15 tuổi đến 29 tuổi tăng từ 1,1% lên đến 7,8%.
Trước thực trạng này, chính quyền bang Nam Australia muốn đẩy mạnh các nỗ lực nhằm làm giảm số lượng người hút thuốc lá và sử dụng thuốc lá điện tử, cũng như giảm số người phải hút thuốc thụ động. Đồng thời, hình phạt tài chính rất nặng đối với những cá nhân và tổ chức cung cấp và bán thuốc lá cho trẻ em cũng gửi đi thông điệp mạnh mẽ nhằm làm giảm số lượng trẻ em hút thuốc lá và sử dụng thuốc lá điện tử.
 

(Nguồn: vtv.vn)

Lượt truy cập: 571

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)