Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ hai, ngày 26/02/2024

PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ

Hà Nội: Cảnh giác thủ đoạn kẻ lạ dụ trẻ em hút thuốc lá điện tử

07/10/2023 10:48 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Nhiều trường học trên địa bàn quận Hoàn Kiếm vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo nguy hiểm mới xuất hiện, đó là việc kẻ lạ dụ trẻ em dùng thuốc lá điện tử.


20231018-A-18.jpg
ảnh minh họa
 
Theo các nhà trường, đây là nội dung thông báo của Công an quận Hoàn Kiếm gửi các cơ sở giáo dục.
Thông báo nêu rõ: “Trên địa bàn TP Hà Nội hiện nay đã xuất hiện một số đối tượng mang thuốc lá điện tử đến mời gọi trẻ em sử dụng với chiêu trò rủ thêm người hút sẽ được tặng tiền.
Việc dụ dỗ học sinh này tuy mới chỉ diễn ra ở khu vực ngoài trường học nhưng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho học sinh.
Công an quận Hoàn Kiếm thông báo và  đề nghị các nhà trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông báo cho phụ huynh học sinh để quan tâm nhắc nhở các con nêu cao cảnh giác; các con không nhận bất kỳ đồ vật nào từ người lạ, nhất là đồ ăn, hút, ngửi.
Nếu có trường hợp nghi vấn nào xuất hiện ở khu vực gần cổng trường, rất mong nhận được sự thông báo của nhà trường cho cơ quan công an”.
Sau khi nhận được thông tin trên, các trường học trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đã lập tức gửi thông báo đến các giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, đề nghị các thầy cô giáo gửi và phổ biến nội dung này đến phụ huynh; mặt khác cũng tiếp tục tuyên truyền, làm công tác tư tưởng với học sinh để nâng cao cảnh giác.
Nhà giáo Nguyễn Thu Hương, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du (Hoàn Kiếm) cho biết: Nhà trường đã triển khai các nội dung thông báo đến học sinh các lớp cũng như hội nhóm phụ huynh của toàn trường. Các nội dung phòng ngừa, tuyên truyền pháp luật, cảnh giác trước đối tượng lạ mặt hoặc các cuộc gọi từ người không quen nhằm mục đích lừa đảo… vẫn được nhà trường thường xuyên phổ biến, cập nhật.
Trước tình hình phức tạp của hoạt động tội phạm, nhất là chiêu thức lừa đảo tinh vi qua điện thoại xảy ra thời gian gần đây, Trường THCS Nguyễn Du luôn cố gắng lan tỏa thông tin để hạn chế các sự việc đáng tiếc xảy ra.
Tích cực tuyên truyền, nhắc nhở phụ huynh phối kết hợp trong công tác quản lý học sinh, mặt khác tăng cường đảm bảo an ninh ngoài khu vực cổng trường là cách làm được Trường Tiểu học Tràng An (Hoàn Kiếm) đã và đang thực hiện.
“Sau khi nhận được thông tin từ cơ quan công an quận, nhà trường tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền phòng ngừa tới học sinh, phụ huynh”- Nhà giáo Trần Thị Bích Liên- Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tràng An chia sẻ.
Thời gian gần đây, tại Hà Nội cũng như trên nhiều địa phương cả nước xuất hiện các loại tội phạm lừa đảo qua điện thoại với thủ đoạn “con đang cấp cứu”, “con nợ tiền hàng” hoặc người thân bị tai nạn và nhờ đến đón...nhằm mục đích lừa đảo, bắt cóc trẻ em.
Bộ GD&ĐT, Bộ Công an, các đơn vị chức năng và nhà trường đã đồng loạt phát đi thông tin nhận diện về thủ đoạn phạm tội của các đối tượng để phụ huynh và học sinh nâng cao cảnh giác, tránh sập bẫy lừa đảo.
Ngoài công tác tuyên truyền phòng chống tội phạm thì phòng chống thuốc lá điện tử trong môi trường học đường cũng là một trong những nội dung được ngành GD&ĐT lưu ý thực hiện trong kế hoạch giáo dục. Đầu tháng 12/2022, 7 học sinh Trường Tiểu học Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai phải đi cấp cứu do hút thử thuốc lá điện tử khiến nhiều phụ huynh không khỏi giật mình.
Về vấn đề này, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với Tổ chức Health Bridge Canada tại Việt Nam và Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức Tập huấn thí điểm sử dụng Tài liệu truyền thông về phòng ngừa tác hại của thuốc lá mới (thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng) đối với học sinh phổ thông.
Sau buổi tập huấn, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng gửi tài liệu đến các phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã yêu cầu nghiêm túc thực hiện, quán triệt các nhà trường không để xảy ra các sự việc đáng tiếc liên quan đến thuốc lá điện tử trong trường học.
 

(Nguồn: kinhtedothi.vn)

Lượt truy cập: 495

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)