Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ hai, ngày 26/02/2024

PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ

Thanh thiếu niên hút thuốc lá điện tử dễ nghiện thuốc lá điếu hơn

01/10/2023 15:54 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Từ việc xem xét dữ liệu của gần 2.000 thanh thiếu niên dùng thuốc lá điện tử ở Anh và Mỹ, nhóm nghiên cứu đã chỉ ra thực tế đáng lo ngại: nếu ai đã hút thuốc lá điện tử lúc mới lớn sẽ tiếp tục sau đó và dễ chuyển sang hút thuốc lá điếu hơn.


20231017-A-187.jpg
ảnh minh họa
 
Theo báo Independent (Anh), một nhóm nghiên cứu của Mỹ đã phân tích dữ liệu của hơn 1.000 thanh thiếu niên ở Anh và khoảng 800 thanh thiếu niên ở Mỹ đã hút thuốc lá trước tuổi 15. Trong đó, khoảng 57% số em ở Anh và 58% số em ở Mỹ đã dùng thuốc lá điện tử. Các nhà nghiên cứu nhận thấy những ai đã dùng thuốc lá điện tử ở giai đoạn đầu tuổi teen thì gần như sẽ tiếp tục hút cho tới những năm cuối của giai đoạn này.
Khoảng 61% những em sớm dùng thuốc lá điện tử ở Anh vẫn sẽ tiếp tục hút thuốc các năm sau của tuổi teen, trong khi tỉ lệ này là 50% ở những em không hút thuốc lá điện tử trong những năm đầu tuổi teen. 
Tỉ lệ này tương ứng với thanh thiếu niên ở Mỹ là 42% và 24%.
Các nhà nghiên cứu ước tính những thanh thiếu niên Anh nếu đã hút thuốc (gồm cả thuốc lá điện tử và thuốc lá đốt) trong giai đoạn đầu tuổi teen sẽ tăng 45% khả năng tiếp tục hút thuốc trong những năm cuối tuổi teen, so với những em có hút thuốc nhưng chưa bao giờ dùng thuốc lá điện tử.
Họ cũng nhận thấy các thanh thiếu niên có hút thuốc lá điếu trong giai đoạn đầu tuổi teen, nhưng không dùng thuốc lá điện tử, thì xu hướng không hút thuốc trong các năm cuối tuổi teen cũng cao hơn.
Theo đó, nhóm nghiên cứu kết luận: "Trong số những người trẻ đã bắt đầu hút thuốc sớm ở giai đoạn tuổi teen (khoảng từ 12-18 tuổi, phóng viên), việc sớm dùng thuốc lá điện tử chắc chắn sẽ khiến nguy cơ họ lún sâu hơn vào việc hút thuốc lá điếu, và trở thành nghiện thuốc lá nặng cao hơn những người có hút thuốc sớm nhưng không dùng thuốc lá điện tử".
Từ đó nhóm nghiên cứu là tác giả của công trình đã công bố trên tạp chí Tobacco Control này lưu ý: "Các nỗ lực kiểm soát thuốc lá thông thường ở thanh thiếu niên nên bổ sung thêm các nguy cơ do thuốc lá điện tử gây ra với những người trẻ sớm hút thuốc".
 

(Nguồn: tuoitre.vn)

Lượt truy cập: 491

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)