Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ hai, ngày 26/02/2024

PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ

Nhà trường hãy nói không với thuốc lá điện tử

01/10/2023 14:46 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Báo Tiền Phong hôm thứ Năm tuần này dẫn báo cáo về công tác dân nguyện của Quốc hội trong tháng 10 và 11 cho biết việc sử dụng thuốc lá điện tử tại các trường học là một trong những nỗi lo của cử tri gần đây.


20231016-A-182.jpg
ảnh minh họa
 
Theo bài báo trên(1), Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nói việc sử dụng tiền chất ma túy, bao gồm cả môi trường học đường, đã xuất hiện trước đây đang rộ lên đáng lo. Ông đề nghị các bộ liên quan, như Bộ Công an và Bộ Giáo dục – Đào tạo, cần có các giải pháp quyết liệt hơn.
Cũng theo bài báo, bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, đưa ra cảnh báo chất ma túy tràn vào học đường dưới hình thức quà bánh, nước giải khát và thuốc lá điện tử đã trở nên nghiêm trọng, đòi hỏi các cơ quan chức năng phải có biện pháp hữu hiệu nhằm đẩy lùi tệ trạng này. Vị chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cho rằng các trường nên cấm ngay thuốc lá điện tử, nếu không hậu quả sẽ rất lớn.
Dù thuốc lá điện tử có thể được sử dụng như một công cụ nhằm cai thuốc lá thật, tự thân loại “thuốc lá thế hệ mới” này cũng có những tác hại đáng kể. Gần ba năm trước, tháng 3-2020, tại một hội thảo liên quan đến chính sách quản lý các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới do Bộ Y tế tổ chức, một đại diện của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết ngoài việc chứa nicotine tương tự như thuốc lá thông thường, thuốc lá điện tử cũng hiện diện nhiều chất độc khác(2).
Do thuốc lá điện tử có vẻ an toàn hơn thuốc lá thông thường, nhiều người trong giới trẻ đã thử dùng nó. Tuy nhiên, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguy cơ một người trẻ thử dùng thuốc lá điện tử rồi sau đó sử dụng và nghiện thuốc lá thật tăng gấp 3,6 lần so với bình thường(3).
Nghiêm trọng hơn, vấn đề đưa ma túy và tiền chất ma túy vào thuốc lá điện tử đã lên đến mức báo động tại nhiều nước trên thế giới. Ở Việt Nam, báo cáo dân nguyện của Quốc hội phải được xem là có thêm một hồi chuông cảnh báo đến các cơ quan chức năng, các bậc phụ huynh và toàn xã hội.
Đầu tháng này, tám học sinh lớp ba tại Hà Nội đã phải nhập viện vì nghịch thuốc láy tế điện tử(4). Đây chỉ là một trong những hậu quả nhãn tiền của tình trạng thuốc lá điện tử chứa chất độc hại, thậm chí ma túy, đang hiện diện ở Việt Nam. Do vậy, biện pháp cấm thuốc lá điện tử tại các trường học cần được thực hiện ngay lập tức bên cạnh việc tuyên truyền sâu rộng về tác hại của thuốc lá điện tử có chất cấm đến từng gia đình có con em đang đi học.
Cuộc chiến chống thuốc lá điện tử chứa chất độc hại tại học đường cần nhận được sự đồng lòng và chung tay góp sức của tất cả các bên liên quan, từ các nhà giáo dục, các cơ quan bảo vệ pháp luật và đặc biệt là phụ huynh học sinh bởi lẽ không ai có thể sâu sát con em của mình bằng chính các bậc phụ huynh.
Phát biểu trên báo Tiền Phong, Tiến sĩ Vũ Thu Phương, chuyên gia giáo dục tiểu học, lưu ý rằng điều cốt lõi trong cuộc chiến chống thuốc lá điện tử cha mẹ cần phải hoàn thành là giáo dục đạo đức và rèn luyện kỹ năng sống cho con em mình(5). Đồng hành và sâu sát với con em, giải thích tường tận tác hại của thuốc lá điện tử chứa chất độc, nói rõ cho con em cách phòng ngừa cũng như các biện pháp theo dõi giám sát đúng nơi, đúng mức là việc các bậc phụ huynh cần thực hiện thường xuyên.
Một lưu ý quan trọng không kém, theo bà Phương, liên quan đến vấn đề rèn luyện kỹ năng sống cho các em. Thay vì buộc đứa trẻ chỉ làm hai việc duy nhất là ăn và học, phụ huynh phải dành thời gian và khuyến khích các em tham gia các hoạt động thể chất trong cuộc sống. Đó không chỉ là luyện tập thể dục thể thao mà còn là các hoạt động sinh hoạt trong gia đình hàng ngày như làm việc nhà, vệ sinh trường lớp, cộng đồng v.v…
Gần ba năm trước, hội thảo liên quan đến chính sách quản lý các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới nêu trên đã đề cập đến xu thế sử dụng thuốc lá điện tử đang tăng nhanh trong giới trẻ ở Việt Nam(6). Vị đại diện WHO cho rằng vì thuốc lá điện tử cũng chứa nhiều chất độc như thuốc lá thật, đó chính là cơ sở để cấm loại “thuốc lá” này tại nhà. Và như vậy, theo ý người viết bài này, môi trường học đường cũng phải nói không với thuốc lá điện tử.
Nếu Việt Nam không xử lý tốt vấn đề tỷ lệ hút thuốc lá điện tử trong giới trẻ đang tăng lên, chúng ta sẽ gặp nguy cơ nhiều nước đang gặp phải, vị đại diên WHO nói.
Đây là một phát biểu được đưa ra cách đây 33 tháng. Nếu các trường học tại Việt Nam không cấm cửa thuốc lá điện tử ngay từ bây giờ thì liệu đến bao giờ chúng ta mới làm điều cần thiết này?
 

(Nguồn: thesaigontimes.vn)

Lượt truy cập: 1794

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)