Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ hai, ngày 26/02/2024

PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ

Bộ Y tế đề nghị xử lý trường hợp mua, bán thuốc lá điện tử

30/09/2023 14:33 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Bộ Y tế đã ban hành công văn về việc tuyên truyền các tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng; đề nghị kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh các sản phẩm trên. Theo TTXVN, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam đang có nhiều sản phẩm được gọi là thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng và shisha. Các sản phẩm này chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh và lưu hành ở thị trường trong nước.


20231016-A-180.jpg
ảnh minh họa
Tuy nhiên, việc mua bán, quảng cáo sản phẩm đang diễn ra phổ biến, đặc biệt là trên môi trường mạng xã hội thu hút nhiều giới trẻ sử dụng. Theo điều tra năm 2019 của Tổ chức Y tế thế giới, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử của học sinh Việt Nam từ 15-17 tuổi chiếm 2,6%. Năm 2022, tỷ lệ này của học sinh Việt Nam từ 13-15 tuổi là 3,5%.
 
TTXVN dẫn phản ánh của các cơ sở khám, chữa bệnh và phương tiện thông tin đại chúng, nhiều trường hợp học sinh phải cấp cứu vì ngộ độc nicotine và các dung dịch có trong sản phẩm thuốc lá này. Ngoài ra, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng còn có nguy cơ làm phát sinh các tệ nạn xã hội, nhất là sử dụng ma túy và các chất gây nghiện khác.
 
Trên cơ sở đó, Bộ Y tế đã ban hành công văn về việc truyền thông các tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha; kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.
 
Trong đó, UBND các tỉnh thành phối hợp với Bộ Y tế và đơn vị liên quan phổ biến thông tin về tác hại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đến công chức, viên chức, người lao động tại cơ quan, đơn vị, người dân trên địa bàn.
 
UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn Sở Giáo dục và Đào tạo có phương án về tuyên truyền, phổ biến tác hại của các sản phẩm này đến học sinh, sinh viên, cán bộ, giáo viên; kiểm tra, giám sát, ngăn chặn kịp thời việc sử dụng thuốc lá điện tử tại các cơ sở giáo dục.
 
Các đơn vị liên quan như Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công Thương, Bộ Công an tiến hành kiểm tra, xử lý các trường hợp mua, bán, vận chuyển, tàng trữ, khuyến mãi, tiếp thị thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.
 
Thuốc lá điện tử có chứa nicotine là chất gây nghiện, gây các bệnh về tim mạch, hô hấp, tiêu hóa. Thành phần của dung dịch thuốc lá điện tử còn có glycerin, propylene glycol, có thể tạo thành chất propylene oxide, một chất gây ung thư khi được đun nóng và hóa hơi.
 
Hiện nay có khoảng 20.000 loại hương liệu được sử dụng trong các sản phẩm thuốc lá điện tử. Trong đó, rất nhiều loại hương liệu độc hại và chưa được đánh giá toàn diện về mức độ gây hại đối với sức khỏe.
 

(Nguồn: thesaigontimes.vn)

Lượt truy cập: 409

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)