Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 10/12/2023

PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ

Đẩy lùi nguy cơ thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng xâm nhập học đường

07/10/2023 10:04 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Gần đây, xu hướng sử dụng thuốc lá điện tử hay thuốc lá nung nóng, shisha, ngày càng phổ biến ở trường học, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, lối sống của giới trẻ.


20231101-A-8.jpg
ảnh minh họa
 
Hàng loạt ca ngộ độc thuốc lá điện tử
Trong thời gian qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã xuất hiện một số trường hợp học sinh tại các trường phổ thông bị lôi kéo, dụ dỗ sử dụng trái phép chất ma túy. Điều này đã trở thành thực trạng đáng báo động trong cộng đồng.
Điển hình như vụ việc xảy ra mới đây trên địa bàn quận Hà Đông, 3 học sinh bị bạn học cùng lớp nhỏ tinh dầu thuốc lá điện tử vào chai nước ngọt khiến các em bị ngất xỉu, phải đưa đi bệnh viện; Một học sinh lớp 11 cùng trường bị choáng, mệt và ngã ra sàn lớp học sau khi sử dụng Pod hút thuốc lá điện tử của bạn. Sự việc trên đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng thuốc lá điện tử xâm nhập học đường.
Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cũng đã liên tiếp điều trị cho các trường hợp thanh thiếu niên bị ngộ độc do dùng thuốc lá điện tử.
Mới đây, Trung tâm Chống độc đã điều trị cho một nữ bệnh nhân 19 tuổi (ở Hà Nội) bị ngộ độc do hút thuốc lá điện tử. Điều đáng nói, mẫu sản phẩm thuốc lá điện tử mà bệnh nhân sử dụng chứa nhiều chất ma túy, trong đó có 2 loại chất mới lần đầu tiên ghi nhận tại trung tâm này.
TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết: "Nữ bệnh nhân nói trên có tiền sử hút thuốc lá điện tử cách đây 6 tháng. Trước khi nhập viện khoảng 4 ngày, bệnh nhân luôn cảm giác có người theo dõi và nói trong đầu. Tại thời điểm vào viện, bệnh nhân có tình trạng run rẩy, vã mồi hôi, rối loạn nhịp tim, rối loạn tâm thần…
Bệnh nhân có mang tới 2 sản phẩm thuốc lá điện tử thì một mẫu chứa 2 chất ma túy tổng hợp (ADB - Butinaca, MDMB - Butinaca), mẫu còn lại chứa 3 chất (ADB- 4 en - Pinaca, MDMB - 4 en - Pinaca, EDMB- 4 en- Pinaca); Trong đó, 2 chất lần đầu tiên ghi nhận tại Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai)".
Trường hợp khác cũng đang điều trị tại Trung tâm Chống độc là nam bệnh nhân T.V.H (22 tuổi, ở Thái Bình). Nam bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng tím tái, co giật, nói nhảm, hoang tưởng, mất ngủ, ảo giác, vô niệu hoàn toàn, tổn thương đa cơ quan và nguy cơ ngừng tim.
Tác hại khôn lường đến sức khỏe
Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, điểm chung của các ca ngộ độc ma túy thế hệ mới là tình trạng rất nặng với những biểu hiện co giật, kích thích, vật vã, ảo giác, không kiểm soát được hành vi, tổn thương não và nhiều cơ quan khác. Đáng chú ý, các mẫu xét nghiệm ma túy có trong thuốc lá điện tử trước đây thường chỉ phát hiện 1 chất, chứ không trộn tới 3-4 chất như gần đây.
Dung dịch hút của thuốc lá điện tử chứa nicotine và nhiều chất gây hại cho cơ thể. Do đó, khi phối trộn thêm các chất lạ, chất kích thích, ma túy thì không thể lường trước được hậu quả và có thể dẫn tới những hệ lụy đau lòng. Trong khi đó, đối tượng sử dụng hầu hết là người trẻ, nhiều trường hợp là học sinh.
Loại thuốc lá thế hệ mới này đang thu hút giới trẻ và có thể làm ảnh hưởng đến tương lai của cả một thế hệ nếu không có những biện pháp ngăn chặn kịp thời. Sử dụng nicotine ở tuổi thiếu niên gây hại cho các phần của não kiểm soát sự chú ý, học tập, tâm trạng. Sử dụng nicotine ở tuổi vị thành niên cũng có thể làm tăng nguy cơ nghiện các chất gây nghiện khác trong tương lai.
Hiện nay, Công an TP Hà Nội phối hợp chính quyền địa phương và các trường học trên địa bàn, đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền về thuốc lá điện tử, ma túy học đường nhằm nâng cao nhận thức cho các em học sinh về tác hại của ma túy, thuốc lá điện tử; Từ đó giúp các em nhận nhận diện nguy cơ và “nói không với ma túy”.
Hiện trên địa bàn quận Đống Đa có 15 trường đại học, học viện; 3 trường cao đẳng; 4 trường trung cấp nghề; 6 trường THPT và 19 THCS.
Căn cứ vào yêu cầu nhiệm vụ thực tế, UBND quận Đống Đa đã xây dựng và triển khai thực hiện Kế hoạch số 160 về tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục qua học sinh của các trường học, nhằm giúp các thầy cô giáo và học sinh có kiến thức cơ bản, nhận biết và đánh giá những tác hại nguy hiểm của các chất gây nghiện, ma túy, thuốc lá điện tử; Từ đó xây dựng các biện pháp phòng chống và nâng cao nhận thức trách nhiệm trong việc chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, đẩy lùi các tệ nạn xã hội.
Trên cơ sở đó, Công an quận Đống Đa đã phối hợp với nhiều trường học trên địa bàn tổ chức tuyên truyền phòng chống ma túy học đường và tác hại của thuốc lá điện tử cho hàng nghìn học sinh trên địa bàn.
Thông qua những buổi tuyên truyền, cán bộ, giáo viên và học sinh các trường học nâng cao kiến thức, hiểu biết về tác hại của ma túy đối với bản thân, gia đình và xã hội.
Đây là một chương trình ý nghĩa góp phần cùng với nhà trường thực hiện tốt mục tiêu giáo dục đào tạo toàn diện, xây dựng môi trường học đường trong sạch, lành mạnh, an toàn; Từ đó có sự chuyển biến về nhận thức của người dân, luôn “nói không với ma túy” và có hành động tự giác đấu tranh phòng, chống ma túy, tội phạm ma túy.
 

(Nguồn: tuoitrethudo.com.vn)

Lượt truy cập: 194

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)