Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 07/12/2023

PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ

Phòng chống tác hại thuốc lá điện tử trong giới trẻ ngay khi tới trường

21/10/2023 09:37 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Nhân dịp khai giảng năm học mới, ngày 5/9, Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá bày tỏ mong muốn phổ biến và tuyên truyền về phòng, chống tác hại thuốc lá, thuốc lá điện tử đến từng học sinh từ cấp học mầm non đến đại học và đến từng giáo viên, cán bộ, nhân viên làm việc tại các trường học để góp phần xây dựng môi trường học đường không khói thuốc, bảo vệ sức khoẻ thế hệ tương lai của đất nước.


20231101-A-4.jpg
ảnh minh họa
 
Theo ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh; Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá; ngăn ngừa hút thuốc lá trong giới trẻ là một trong những mục tiêu ưu tiên trong các chính sách về phòng, chống tác hại của thuốc lá và cũng là nội dung quan trọng mà Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá đã hỗ trợ các tỉnh, thành phố nhằm xây dựng trường học không khói thuốc lá trong thời gian qua.
Với sự hỗ trợ của Quỹ, sự tham gia chủ động, tích cực của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các tỉnh, thành phố, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá trong trường học đã đạt được nhiều kết quả tích cực.
Theo điều tra tình hình sử dụng thuốc lá học sinh từ 13-15 tuổi tại Việt Nam, tỷ lệ hút thuốc trong nhóm tuổi từ 13 - 15 tuổi giảm từ 2,5% năm 2014 xuống 1,9% năm 2022. Trong nhóm tuổi từ 13 - 17 giảm 50% (từ 5,36% năm 2013) xuống còn 2,78% (năm 2019). Đây là những kết quả rất đáng khích lệ trong việc ngăn ngừa hút thuốc lá trong giới trẻ, bảo đảm thành công bền vững của chương trình phòng, chống tác hại của thuốc lá.
Tuy vậy, theo Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá, các kết quả nghiên cứu cũng cho thấy thực trạng đáng báo động trong khi tỷ lệ hút thuốc lá điếu thông thường giảm thì tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử gia tăng nhanh chóng, đặc biệt ở lứa tuổi trẻ.  
Ông Lương Ngọc Khuê cho biết thêm, thuốc lá điện tử được thiết kế đa đạng với nhiều kiểu dáng và nhiều hương vị, chủ yếu nhằm vào giới trẻ. Điều này dẫn đến việc sử dụng thuốc lá điện tử trong học sinh tăng nhanh.
Theo điều tra năm 2019 của Tổ chức Y tế thế giới, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong học sinh 15-17 tuổi tại Việt Nam là 2,6%. Điều tra tình hình sử dụng thuốc lá trong học sinh năm 2022 cho thấy tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử học sinh độ tuổi 13 -15 là 3,5%. Có thể thấy, chỉ sau 3 năm, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong học sinh đã gia tăng một cách đáng kể và đang gây ảnh hưởng xấu tới hành vi, lối sống, sức khỏe của các em học sinh.
Thống kê cho thấy, hiện cả nước có trên 40 nghìn trường học, 20 triệu học sinh ở lứa tuổi chuẩn bị bước vào năm học mới 2023-2024. Nhân dịp năm học mới 2023-2024, ông Lương Ngọc Khuê, Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá mong muốn các trường học trên cả nước đưa nhiệm vụ phòng chống tác hại thuốc lá ngay khi năm học mới được bắt đầu.
Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá cũng bày tỏ mong muốn phổ biến và tuyên truyền về phòng, chống tác hại thuốc lá, thuốc lá điện tử đến từng học sinh từ cấp học mầm non đến đại học và đến từng giáo viên, cán bộ, nhân viên làm việc tại các trường học để góp phần xây dựng môi trường học đường không khói thuốc, bảo vệ sức khoẻ thế hệ tương lai của đất nước. 
 

(Nguồn: thanhtra.com.vn)

Lượt truy cập: 259

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)