Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 01/12/2023

PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ

Thuốc lá điện tử "lôi kéo" giới trẻ bằng hàng nghìn hương vị

01/10/2023 14:11 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Theo WHO, các nhà sản xuất thuốc lá điện tử thường nhắm đến giới trẻ bằng hàng nghìn hương vị sản phẩm.


20231018-A-34.jpg
ảnh minh họa
 
Các loại thuốc lá điện tử là nguy hiểm đối với sức khỏe người sử dụng. Cần tránh tình trạng các hãng sản xuất sử dụng các chiêu bài quảng cáo thiếu trung thực lôi kéo giới trẻ. Đây là kết luận trong báo cáo mang tên "Đại dịch thuốc lá toàn cầu năm 2021" do Tổ chức Y tế thế giới công bố.
Báo cáo của WHO chỉ rõ, các nhà sản xuất thuốc lá điện tử thường nhắm đến giới trẻ và hấp dẫn nhóm đối tượng khách hàng này bằng hàng nghìn hương vị sản phẩm. WHO đặc biệt quan ngại về tình trạng người dưới 20 tuổi sử dụng thuốc lá điện tử với những tác động của nicotine đối với sự phát triển của não bộ.
Ông Ruediger Krech - Giám đốc Chương trình nâng cao sức khỏe, Tổ chức Y tế thế giới cho biết: "Hiện có khoảng 16.000 hương vị thuốc lá điện tử từ vị kẹo cao su, kem vani, bánh quy chocolate. Những hương vị này rất hấp dẫn với lứa tuổi cháu tôi. Nhiều quốc gia vẫn chưa có quy định việc sử dụng thuốc lá điện tử có nghĩa là trẻ em có thể mua thuốc lá điện tử do bị hấp dẫn bởi những hương vị này".
WHO cho biết hiện đã có 32 nước cấm bán các sản phẩm thuốc lá điện tử, 79 nước thì đưa ra ít nhất một giải pháp cấm hoàn toàn sử dụng sản phẩm trên tại nơi công công cũng như cấm mọi hoạt động quảng cáo, khuyến mại,... hoặc yêu cầu các công ty chủ quản in các dòng chữ cảnh báo về sức khỏe trên bao bì sản phẩm. WHO cho biết, vẫn còn 84 nước chưa có bất cứ động thái hạn chế hay cấm các sản phẩm loại này.
Theo bà Kelly Henning - Giám đốc toàn cầu Chương trình Y tế công cộng, Quỹ từ thiện Bloomberg: "Chúng ta đều biết thuốc lá điện tử cực kỳ hấp dẫn đối với trẻ em và mục tiêu của ngành thuốc lá điện tử là thu hút một thế hệ người dùng hoàn toàn mới nghiện các sản phẩm này. Các công ty thuốc lá sử dụng thiết kế sản phẩm đẹp mắt, quảng bá thông qua những người có ảnh hưởng và các hương vị trên mạng xã hội để thu hút trẻ em đến với những sản phẩm này".
Báo cáo của WHO cũng cho biết, trẻ em sử dụng các thiết bị thuốc lá điện tử có xu hướng hút thuốc lá điếu trong tương lai.
 

(Nguồn: vtv.vn)

Lượt truy cập: 171

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)