Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 01/12/2023

PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ

Cảnh báo tình trạng ngộ độc thuốc lá điện tử

01/10/2023 14:05 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội), trong một tháng trở lại đây, Khoa Cấp cứu của bệnh viện tiếp nhận hàng chục ca ngộ độc thuốc lá điện tử.


20231018-A-33.jpg
ảnh minh họa
 
Gần đây nhất vào ngày 1/10, Khoa Cấp cứu tiếp nhận bệnh nhân Đ.X.Đ., sinh năm 2006, trú tại Thạch Thất, Hà Nội, được chuyển đến từ Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất.
Bệnh nhân trong tình trạng lơ mơ, đồng tử giãn tối đa, bệnh nhân đã được đặt ống nội khí quản. Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhân hôn mê chưa rõ nguyên nhân.
​Theo chia sẻ của gia đình, khoảng 13h, người nhà phát hiện thấy bệnh nhân ngã từ trên ghế đập đầu xuống nền cứng kèm theo co giật 3 - 4 lần, mỗi cơn kéo dài 3 - 5 phút.
Với tình trạng như gia đình chia sẻ, sau khi tiến hành chụp CT sọ loại trừ tổn thương não, xét nghiệm khí máu cho kết quả bình thường, các bác sĩ cai an thần để bệnh nhân tự thở qua ống và tỉnh trước khi rút ống nội khí quản.
Sau khi tỉnh lại, bệnh nhân khai đã hút thuốc lá điện tử có bơm tinh dầu tự mua trên thị trường.
Đây chỉ là một trong rất nhiều trường hợp ngộ độc thuốc lá điện tử mà Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn tiếp nhận. Các bác sĩ cho biết: Thuốc lá điện tử là thiết bị làm nóng dung dịch lỏng dưới dạng tinh dầu, người sử dụng thường hút dung dịch này thành hơi và hít vào phổi. Những dung dịch này thường có vị hoa quả, khiến người dùng chủ quan, hút với nồng độ rất đậm đặc vì lầm tưởng rằng nó vô hại.
Tuy nhiên, hầu hết các loại dung dịch này đều có chứa nicotine - một chất gây nghiện tương tự như heroin và cocaine. Hàm lượng nicotine trong một lọ dung dịch nhỏ tương đương với 3 bao thuốc lá truyền thống.
Với thanh thiếu niên thường xuyên hút thuốc lá điện tử, sẽ có nguy cơ nghiện thuốc lá sớm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến phổi và khả năng duy trì nòi giống. Với những đối tượng hút thụ động phải những khói thuốc này như trẻ em, phụ nữ có thai sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ trẻ và thai nhi.
Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn khuyến cáo: Phụ huynh cần để ý đến những biểu hiện của trẻ, nếu trẻ có những biểu hiện của nghiện thuốc lá điện tử như cử động chậm chạp, ở trạng thái lơ mơ... cần có biện pháp can thiệp kịp thời.
Mỗi gia đình cần tăng cường giáo dục trẻ, thanh thiếu niên, cần cho trẻ hiểu rõ sử dụng thuốc lá điện tử có nguy cơ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, gây nên nhiều bệnh lý đáng tiếc.

(Nguồn: vtv.vn)

Lượt truy cập: 188

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)