Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ hai, ngày 04/12/2023

PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ

Cai nghiện thuốc lá bằng thuốc lá điện tử: Con dao hai lưỡi

07/10/2023 11:57 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Hiệu quả cai nghiện thuốc lá thường nhờ thuốc lá điện tử cao gấp 2 lần so với miếng dán nicotine và kẹo cao su, nhưng cũng chưa loại trừ được những nguy cơ tiềm ẩn.


20231018-A-28.jpg
ảnh minh họa
 
Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư tại Đại học Queen Mary (Anh) Peter Hajek cho biết: đây là cuộc thử nghiệm đầu tiên nhằm kiểm tra hiệu quả của thuốc lá điện tử trong việc cai nghiện thuốc lá.
Nghiên cứu chỉ định ngẫu nhiên 886 người đang tìm kiếm các biện pháp hỗ trợ cai nghiện thuốc lá ở Anh để áp dụng các liệu pháp nicotine tự chọn trong vòng 3 tháng như kẹo cao su, miếng dán, viên nén, thuốc xịt, hỗn hợp hoặc một bộ thuốc lá điện tử kèm 1 - 2 chai dung dịch chứa chất nicotine.
Kết quả nghiên cứu cho thấy: 18% người chuyển sang dùng thuốc lá điện tử có thể bỏ thuốc lá trong vòng 1 năm, so với 9,9% người sử dụng các liệu pháp nicotine để cai nghiện. Tuy nhiên, những người chuyển sang dùng thuốc lá điện tử lại có xu hướng nghiện chính sản phẩm này, có nghĩa họ chỉ chuyển sang một phương thức tiếp nhận nicotine mới, chứ không hề cai nghiện hoàn toàn.
Nhóm sử dụng thuốc lá điện tử được khuyến khích mua các sản phẩm bổ sung nicotine tự chọn theo nồng độ và mùi vị mà họ có thể yêu thích như hương hoa quả, hương kẹo và hương bạc hà.
Sau một năm, khi kiểm tra lại, các nhà nghiên cứu phát hiện 80% người bỏ hoàn toàn thuốc lá thường bằng phương pháp này vẫn duy trì thói quen hút thuốc lá điện tử. Trong khi đó, chỉ 9% trong số những người cai nghiện thuốc lá thành công nhờ các liệu pháp nicotine thay thế như kẹo cao su, miếng dán...vẫn tiếp tục dùng các liệu pháp này.
Tại Mỹ, thuốc lá điện tử được người trẻ sử dụng phổ biến cũng đang gây lo ngại, khi 78% học sinh trung học phổ thông từng sử dụng sản phẩm này trong năm học 2017 - 2018. Mỗi năm, thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu khi cướp đi sinh mạng của khoảng 480.000 người tại Mỹ và 100.000 người tại Anh.

(Nguồn: vtv.vn)

Lượt truy cập: 240

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)