Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 02/12/2023

PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ

Australia cấm hút thuốc lá điện tử để giải trí

30/09/2023 11:27 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Australia đã cấm sử dụng thuốc lá điện tử được sử dụng cho mục đích giải trí và siết lại các quy định khác liên quan đến thuốc lá điện tử.


20231018-A-23.jpg
ảnh minh họa
 
Đây là hành động mạnh tay nhất của chính phủ Australia đối với ngành thuốc lá trong hơn một thập kỷ nhằm chặn đà tăng đáng lo ngại của tình trạng thiếu niên hút.
Australia sẽ cấm sử dụng thuốc lá điện tử loại dùng một lần, dừng nhập khẩu loại không kê đơn và hạn chế hàm lượng nicotine trong thuốc lá điện tử. Thuốc lá điện tử giờ chỉ được bán trong các nhà thuốc với bao bì dạng dược phẩm.
Thuốc lá điện tử thường được coi là an toàn hơn thuốc lá và là công cụ hữu ích giúp người nghiện thuốc lá bỏ thuốc. Tuy nhiên, theo Chính phủ Australia, các công ty thuốc lá đang dùng thuốc lá điện tử để gây nghiện cho thế hệ trẻ bằng việc cố tình tiếp thị sản phẩm nhằm vào thiếu niên. Chính phủ Australia cũng cho biết, trong thuốc lá điện tử có hơn 200 loại hóa chất.
Ông Mark Butler, Bộ trưởng Bộ Y tế Australia, nói: "Những người hút thuốc lá điện tử trẻ tuổi có xác suất chuyển sang hút thuốc thật gấp 3 lần người khác. Thuốc lá điện tử từng chỉ được bán cho các chính phủ và những cộng đồng trên thế giới như là một sản phẩm điều trị cho những người hút thuốc lâu năm cai thuốc lá. Nó không được bán như một sản phẩm giải trí, và đặc biệt là không phải dành cho trẻ em. Nhưng nay thì nó đã trở thành như vậy".
Người dân Australia nhìn chung ủng hộ lệnh cấm của chính phủ.
Anh Adidya Singh, ở thành phố Sydney, Australia, cho biết: "Tôi nghĩ cấm là đúng. Tôi có nhiều bạn hút thuốc điện tử lắm. Tôi không nghĩ là tốt cho sức khỏe. Tôi thấy nhiều người bị các vấn đề về phổi vì hút thuốc điện tử nhiều quá".
Chị Ruby Lee, cư dân thành phố Sydney, chia sẻ: "Tôi biết một số người hút thuốc lá điện tử thường xuyên và bị nghiện một chút. Họ thật sự cứ muốn hút thêm, hút thêm mãi… Có những người bạn của tôi thì muốn bỏ thuốc điện tử mà không bỏ được".
Chị Hannah Elliott nhận xét: "Nhiều bạn của tôi hút thuốc lá điện tử trước đây không hút thuốc lá thật. Nên tôi thấy là nhiều người hút luôn thuốc lá điện tử, chứ có phải là dùng nó để thay thế thuốc lá đâu".
Kể từ tháng 9 năm nay, Australia cũng sẽ tăng thuế áp lên thuốc lá thêm 5%.
Australia là một trong những nước có luật chống thuốc lá quyết liệt nhất thế giới. Năm 2012 nước này đã là nước đầu tiên yêu cầu các nhà sản xuất thuốc lá chấm dứt sử dụng bao bì thiết kế riêng, đẹp đẽ mà phải đồng loạt dùng một loại bao bì thiết kế không bắt mắt.
 

(Nguồn: vtv.vn)

Lượt truy cập: 167

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)