Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 12/12/2023

PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ

Xử lý nghiêm việc mua, bán, kinh doanh sản phẩm thuốc lá điện tử

01/10/2023 10:11 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Cần xử lý nghiêm các trường hợp mua, bán, kinh doanh sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, shisha vì các sản phẩm này hiện chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh và lưu hành tại Việt Nam.


20231018-A-212.jpg
ảnh minh họa
 
Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm tra, ngăn ngừa sử dụng các sản phẩm thuốc lá mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha).
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho hay, hiện nay trên thị trường Việt Nam, bên cạnh các sản phẩm thuốc lá điếu, xì gà, thuốc lá sợi, thuốc lào đang được quản lý theo quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, đang xuất hiện một số sản phẩm thuốc lá mới. Trong đó phổ biến nhất là thuốc lá điện tử (Electronic Nicotine Delivery -ENDs), thuốc lá nung nóng (Heated Tobacco Product -HTPs), shisha...
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, để sản xuất các sản phẩm thuốc lá điện tử có khoảng 15.500 loại hương liệu được sử dụng. Trong đó rất nhiều loại hương liệu độc hại và chưa được đánh giá toàn diện về mức độ gây hại đối với sức khỏe, thuốc lá điện tử có chứa nicotine là chất gây nghiện.
Các sản phẩm thuốc lá mới này rất có hại cho sức khỏe của cả người hút và những người xung quanh. Đây là nguyên nhân của nhiều trường hợp ngộ độc nicotin, gây các bệnh về tim mạch, hô hấp, tiêu hóa.
Sử dụng thuốc lá điện tử gây tổn thương phổi cấp tính và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư như: ung thư phổi, ung thư vòm họng, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, tăng nguy cơ gây huyết khối, bệnh tim mạch, đột quỵ.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, trên thế giới chưa có bằng chứng chứng minh thuốc lá điện tử giúp cai nghiện. Tổ chức Y tế Thế giới cũng không xác nhận thuốc lá điện tử là biện pháp giúp hỗ trợ cai nghiện thuốc lá. Tại Việt Nam, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong giới trẻ đang gia tăng nhanh chóng.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, để sản xuất các sản phẩm thuốc lá điện tử có khoảng 15.500 loại hương liệu được sử dụng. Trong đó, rất nhiều loại hương liệu độc hại và chưa được đánh giá toàn diện về mức độ gây hại đối với sức khỏe, thuốc lá điện tử có chứa nicotine là chất gây nghiện.
Theo kết quả điều tra mới nhất về sức khỏe học sinh toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới thực hiện tại 21 tỉnh, thành phố cho thấy, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử tăng lên 2,6% (năm 2015 tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử là 0,2%).
Để ngăn ngừa và giảm thiểu các tổn thất về sức khỏe, kinh tế, xã hội do việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá gây ra trong cộng đồng, Bộ Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với các sở, ban ngành, đoàn thể và cơ quan thông tin đại chúng tại địa phương bên cạnh việc tiếp tục tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng thuốc lá điếu truyền thống, cần kịp thời phổ biến thông tin về tác hại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha tới cán bộ, công chức, người lao động, học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn.
Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh hướng dẫn các cơ sở giáo dục trên địa bàn tăng cường tuyên truyền, phổ biến tác hại của việc sử dụng thuốc lá tới sinh viên, học sinh các cấp. Các tỉnh cần tăng cường kiểm tra, giám sát và có biện pháp phát hiện, ngăn chặn kịp thời việc sử dụng thuốc lá điện tử trong học sinh, sinh viên.
Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường và các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp mua, bán, kinh doanh sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha vì các sản phẩm này hiện chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh và lưu hành tại Việt Nam.
 

(Nguồn: vneconomy.vn)

Lượt truy cập: 207

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)