Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 02/12/2023

PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ

Thêm một bằng chứng quan trọng về khả năng gây ung thư của thuốc lá điện tử

01/10/2023 11:13 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Theo một nghiên cứu mới được công bố, những thay đổi quan trọng về mặt sinh học trong ADN của những người hút thuốc, cũng được tìm thấy ở những người hút thuốc lá điện tử (vape).


20231016-A-173.jpg
ảnh minh họa
 
Một nhóm các nhà khoa học tại Trường Y khoa Keck đã tìm thấy các biến đổi hóa học trong bộ gen và trong các phần của ADN của người hút vape cũng có những biểu hiện như trên những người hút thuốc lá.
Những biến đổi hóa học này, còn được gọi là thay đổi biểu sinh, có thể khiến các gen gặp vấn đề, vốn là hiện tượng xuất hiện trong hầu hết các loại ung thư cũng như các bệnh lý nghiêm trọng khác. Phát hiện mới này đã nối dài danh sách các vấn đề về sức khỏe liên quan đến vape, vốn được nhiều người coi là sự thay thế an toàn hơn cho hút thuốc lá truyền thống. Việc sử dụng thuốc lá điện tử đã tăng vọt trong giới trẻ trong vài năm trở lại đây. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, hiện có hơn 25% học sinh trung học đang sử dụng vape.
Quay trở lại với nghiên cứu được đề cập ở đầu bài, tác giả của công trình khoa học này là PGS.TS Ahmad Besaratinia và cộng sự đã tiến hành khảo sát trên các tình nguyện viên có cùng độ tuổi, giới tính và chủng tộc, chia thành ba nhóm: Chỉ hút thuốc lá, chỉ hút vape và nhóm đối chứng gồm những người không hút bất kì loại thuốc nào.
Trong thí nghiệm này, các tình nguyện viên sẽ được lấy máu để xét nghiệm sự thay đổi hàm lượng của 2 nhóm hóa chất đặc trưng cho ADN có khả năng tác động đến hoạt động hoặc chức năng của gen:
- Các nhóm methyl trong một chuỗi ADN cụ thể.
- Nhóm hydroxymethyl trong bộ gen tổng thể.
Sự thay đổi hàm lượng của các nhóm hóa chất này rất quan trọng đối với tính ổn định của bộ gen và cơ chế điều hòa biểu hiện gen, trong các giai đoạn phát triển khác nhau, cũng như trong các bệnh lý bao gồm cả ung thư.
Kết quả chỉ ra rằng, trong số 45 người tham gia nghiên cứu, cả người hút vape và người hút thuốc lá, đều cho thấy sự giảm đáng kể về hàm lượng của 2 nhóm hóa chất so với nhóm đối chứng. Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy người hút vape cũng có những thay đổi quan trọng về mặt sinh học, trong các tế bào máu của họ , giống như người hút thuốc lá.
"Điều đó không có nghĩa là những người này sẽ phát triển ung thư", PGS.TS Besaratinia nói, “Nhưng những gì chúng ta đang thấy là những biến đổi hóa học có thể quan sát được trong các khối u của bệnh nhân ung thư cũng được tìm thấy ở những người vape hoặc hút thuốc, có lẽ là do tiếp xúc với hóa chất gây ung thư có trong khói thuốc lá và, nói chung là ở mức độ thấp hơn nhiều, trong hơi của thuốc lá điện tử".
Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2019 của PGS.TS Besaratinia, tập trung vào phân tích những thay đổi về biểu hiện gen trong các tế bào biểu mô, được lấy từ miệng của người hút vape và người hút thuốc lá so với nhóm đối chứng. Kết quả ghi nhận được là: Cả người hút vape và người hút thuốc lá đều cho thấy biểu hiện gen bất thường, trong một số lượng lớn gen liên quan đến ung thư.
"Nghiên cứu mới của chúng tôi bổ sung một phần quan trọng vào những bằng chứng khoa học thu được trước đây, bằng cách chứng minh rằng các cơ chế biểu sinh, cụ thể là thay đổi của các nhóm hóa chất liên quan đến ADN, có thể góp phần vào sự biểu hiện bất thường của gen ở người hút vape và người hút thuốc lá", chuyên gia này nhận định.
 

(nguồn: dantri.com.vn)

Lượt truy cập: 236

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)