Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 12/12/2023

PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ

“Không cấm thuốc lá điện tử, chúng ta lại lao vào cuộc chiến không hồi kết”

30/09/2023 10:56 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Ths Trần Thị Trang, Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế cho biết thuốc lá điện tử độc hại như thuốc lá truyền thống. Bộ Y tế đề xuất cấm để không phải lao vào một cuộc chiến mới trong tương lai.


20231016-A-170.jpg
ảnh minh họa
 
Sáng 1/7, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức hội thảo về thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng. Ths Trần Thị Trang, Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết theo quy định hiện hành của pháp luật, sản phẩm thuốc lá thế hệ mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá nóng…) không được phép sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng tại Việt Nam. Hiện nay các doanh nghiệp đang mong muốn đưa sản phẩm vào Việt Nam kinh doanh hợp pháp.
Ngành y tế đã có khuyến nghị gửi Chính Phủ, theo đó thuốc lá thế hệ mới độc hại như thuốc lá thông thường nên không cho phép thí điểm, kinh doanh, nhập khẩu.
“Thuốc lá điện tử đang nhắm đến đối tượng là giới trẻ và cả người chưa hút, người đang hút có xu hướng hút song song cả thuốc lá điện tử và thuốc lá truyền thống. Vì thế chúng ta cần bảo vệ giới trẻ”, bà Trang nhấn mạnh.
Theo đại diện Vụ Pháp chế, hiện nay chưa có đầy đủ bằng chứng để khẳng định thuốc lá điện tử có hại hơn thuốc lá truyền thống nhưng tác hại của nó không hề thấp hơn. Ngoài ra còn có những tác hại mà thuốc lá truyền thống không có như: viêm đường hô hấp cấp, vấn đề cháy nổ…
“Nếu chúng ta cũng cho phép kinh doanh thuốc lá điện tử như một số nước thì sau này chỉ 5 năm nữa, chúng ta lại lao vào cuộc chiến không có hồi kết. Chúng ta phải chống cả thuốc lá điện tử và thuốc lá truyền thống, trong khi nghiện các sản phẩm này là song song vì nghiện thuốc lá điện tử là không cai được. Như thế, chúng ta sẽ phải tăng thêm thuế, tăng thêm nguồn lực để thực hiện công cuộc chống thuốc lá điện tử trong thời gian tới”, bà Trang nhấn mạnh.
“Một số quốc gia cho phép bán thuốc lá điện tử như thuốc lá truyền thống chẳng hạn Mỹ đang gánh chịu hậu quả, gia tăng rất nhanh tỷ lệ sử dụng thuốc lá trong thanh niên. Nếu cho phép kinh doanh thuốc lá điện tử hợp sau đó chúng ta chạy theo chống thì không thể gánh được hậu quả trong tương lai”, bà Nguyễn Thị Thu Hương, Đại diện Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá cũng chia sẻ. 
Theo Ths Lê Thị Thu, Đại diện Tổ chức Health Bridge tai Việt Nam, thuốc lá gây bệnh tật và tử vong, 50% số người hút thuốc lá trưởng thành sẽ tử vong sớm. Vì thế, để duy trì sản lượng và tăng trưởng lợi nhuận, ngành công nghiệp thuốc tìm kiếm người thay thế- giới trẻ. 
“Nghiên cứu trên thế giới cho thấy 70% người thử một điếu thuốc trở thành người hút thuốc hàng ngày do nicotine là chất gây nghiện có trong thuốc lá. Khi đã thử thì khả năng gây nghiện cao”, Ths Thu nhấn mạnh. 
Ngoài ra, người trẻ tuổi (14-30 tuổi) đã sử dụng thuốc lá điện tử thì có nguy cơ bắt đầu sử dụng thuốc lá truyền thống cao hơn 4 lần so với nhóm không dùng thuốc lá điện tử. Vì thế, thuốc lá điện tử như “cây cầu” dẫn đến việc các em sau này vừa sử dụng thuốc lá điện tử vừa sử dụng thuốc lá truyền thống. 
Hiện nay, tỷ lệ tỷ hút thuốc lá ở giới trẻ đã tăng lên 2,6% trong khi trước đó chỉ 0,2%. Sử dụng thuốc lá càng sớm thì hệ lụy về sức khỏe, kinh tế càng lớn.  
Ths Đoàn Thu Huyền, Giám đốc Quốc gia tại Việt Nam Tổ chức Chiến dịch vì Trẻ em không thuốc lá cũng nhấn mạnh nếu thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng không cho thấy hiệu quả trong việc giảm hại ở cấp độ quần thể thì các sản phẩm này không nên được phép lưu hành. Hiện nay các sản phẩm thuốc lá điện tử chưa phổ biến ở Việt Nam, chủ yếu là buôn bán trôi nổi qua hàng xách tay và internet. Do đó sẽ rất khả thi khi ban hành quy định cấm trước khi các sản phẩm này được sử dụng rộng rãi trên thị trường. 
 

(Nguồn: dantri.com.vn)

Lượt truy cập: 235

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)