Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 12/12/2023

PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ

Hút thuốc lá điện tử có thể khiến quý ông bị "yếu"

23/09/2023 10:31 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Theo chuyên gia, hóa chất trong thuốc lá điện tử có thể tấn công trực tiếp tinh trùng, thậm chí là nơi sản xuất ra chúng, từ đó giảm khả năng "làm bố" của đấng mày râu.


20231016-A-166.jpg
ảnh minh họa
 
Thuốc lá điện tử "tấn công" tinh binh
Các loại thuốc lá truyền thống đã được chứng minh có thể gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nam giới, thông qua việc gây tổn thương ADN của tinh trùng. Trong khi đó, thuốc lá điện tử được quảng cáo là một giải pháp thay thế tốt cho sức khỏe hơn phiên bản truyền thống.
Tuy nhiên, các nhà khoa học đến từ Đại học London, Vương quốc Anh, thông qua nghiên cứu của mình đã chỉ ra rằng, thuốc lá điện tử cũng có thể làm giảm khả năng "có con" của phái mạnh.
Đại diện nhóm tác giả, TS Helen O'Neill chia sẻ về kết quả nghiên cứu: "Thuốc lá điện tử có thể ảnh hưởng đến cả khả năng di chuyển, sự phát triển và nồng độ của tinh trùng".
Theo chuyên gia này, các loại hóa chất tạo mùi của thuốc lá điện tử chính là thủ phạm.
Thuốc lá điện tử có khoảng 7000 mùi vị khác nhau. Tuy nhiên, trong công trình khoa học này, nhóm tác giả chỉ đi sâu vào nghiên cứu 2 mùi vị phổ biến nhất: mùi quế và mùi kẹo cao su. Mẫu đối chứng sẽ là một loại tinh dầu thuốc lá điện tử không mùi vị có thành phần chính là propylene glycol.
Để thực hiện thí nghiệm, nhóm tác giả đã lấy mẫu tinh trùng của 30 tình nguyện viên, đã qua một thời gian sử dụng loại thuốc lá điện tử thử nghiệm. Cường độ sử dụng tương đương với số đông những người hút thuốc lá điện tử thông thường.
Kết quả cho thấy, tinh trùng ở những người hút thuốc lá điện tử với nồng độ chất tạo mùi cao nhất đã bơi chậm đi đáng kể. Loại tinh dầu có mùi quế đã cho thấy khả năng ảnh hưởng mạnh hơn cả. Coumarin là loại hóa chất được sử dụng để tạo ra hương quế nhân tạo trong loại tinh dầu này.
Thí nghiệm thứ hai được tiến hành trên chuột đã cho thấy, các tế bào trong tinh hoàn chuột bị tiêu diệt bởi hóa chất tạo mùi cho thuốc lá điện tử. Trong thí nghiệm này, sản phẩm có mùi kẹo cao su cho thấy ảnh hưởng nặng nề nhất, với số lượng tế bào trong tinh hoàn bị chết nhiều nhất.
"Các hóa chất này ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nam giới có thể thông qua độc tô chúng sản sinh trong quá trình được đốt nóng khi hút", TS O'Neill phân tích.
Theo tìm hiểu, buồng đốt của thuốc lá điện tử có thể tạo nhiệt độ lên đến 300 độ C để biến tinh dầu thành dạng hơi khí dung.
Cũng theo chuyên gia này, nhiều loại chất tạo mùi vị trong thuốc lá điện tử được quy định để sử dụng cho thực phẩm. Điều này đồng nghĩa với việc, nó chỉ nên được sử dụng thông qua việc ăn uống, thay vì hút.
Nhiều tác hại khác của hương liệu trong thuốc lá điện tử
Một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí khoa học Science Progress cho thấy rằng, hương liệu của các loại thuốc lá điện tử còn ảnh hưởng đến phổi.
Theo đó, nhóm tác giả đã thử nghiệm 20 loại tinh dầu thuốc lá điện tử với mùi hương khác nhau trên tế bào cuống phổi của người trong phòng thí nghiệm.
Kết quả chỉ rằng, tất cả các mùi hương đều độc hại với tế bào cuống phổi, trong đó hương cà phê, kẹo bơ và thuốc lá có tác động tiêu cực nhất.
"Vấn đề nằm ở chỗ các loại hương liệu này thông thường được sử dụng trong thực phẩm. Các mô ở hệ tiêu hóa lại khác biệt rất nhiều với mô ở phổi. Khi chúng ta hút chúng vào, một số loại hương liệu có thể giết chết tế bào cuống phổi", TS Patricia Ragazzon, đại diện nhóm nghiên cứu chia sẻ.
Các nhà khoa học đến từ Đại học Salford (Vương quốc Anh) cũng chỉ ra rằng, chất tạo mùi kẹo bơ và mùi menthol có tác động tiêu cực đến phổi.
Trong khi đó, nhiều nghiên cứu trước đây đi đến kết quả, hơi khí dung được tạo ra trong thuốc lá điện tử, thông qua quá trình đốt nóng, có chứa chất gây ung thư như formaldehyde.
 

(Nguồn: dantri.com.vn)

Lượt truy cập: 209

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)