Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 29/11/2023

PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ

Mỹ lo ngại vì có tới hơn 2,5 triệu học sinh sử dụng thuốc lá điện tử

23/09/2023 10:02 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Kết quả một cuộc khảo sát cho biết, hơn 2,5 triệu học sinh độ tuổi trung học tại Mỹ sử dụng thuốc lá điện tử trong nửa đầu năm 2022. Giới chức y tế nước này nhận định đây là điều rất đáng quan ngại, đe dọa đến sức khỏe của thanh thiếu niên nước này.


20231016-A-163.jpg
ảnh minh họa
 
CNN cho biết, theo kết quả cuộc khảo sát quốc gia do Cơ quan Quản lý Thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) và Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ thực hiện trực tuyến từ ngày 18/1-31/5, có 14,1% học sinh trung học và 3,3% học sinh trung học cho biết đã sử dụng thuốc lá điện tử trong vòng 30 ngày trước đó. Trong số đó, 42,3% cho biết hút thuốc lá điện tử thường xuyên và 27,6% cho biết hút hàng ngày.
Tiến sĩ Deirdre Kittner, quan chức phụ trách vấn đề hút thuốc lá và sức khỏe tại CDC Mỹ, cho rằng kết quả khảo sát đã cho thấy thanh thiếu niên ở Mỹ vẫn tiếp tục bị cám dỗ và yêu thích những sản phẩm thuốc lá điện tử có hương vị. Phần lớn người dùng (gần 85%) hiện tại chọn các sản phẩm có hương vị. Trái cây là hương vị được ưa thích hàng đầu; bạc hà, tinh dầu bạc hà và kẹo hoặc hương vị ngọt ngào cũng rất phổ biến.
Hầu hết các học sinh tham gia khảo sát trực tuyến cho biết không gian hút thuốc quen thuộc là ở lớp học. Theo kết quả khảo sát, số học sinh trung học sử dụng thuốc lá điện tử đã tăng so với năm 2021 (ghi nhận 2,06 triệu em) nhưng vẫn là giảm mạnh so với các con số 5,4 triệu và 3,6 triệu em lần lượt trong các năm 2019 và 2020. Tuy nhiên, CDC Mỹ lưu ý cần thận trọng khi tiến hành so sánh kết quả của các năm vì cách thu thập dữ liệu không giống nhau.
Ông Brian King, Giám đốc trung tâm phụ trách các sản phẩm thuốc lá của FDA, đánh giá tình trạng sử dụng thuốc lá điện tử ở thanh thiếu niên Mỹ vẫn ở mức đáng lo ngại, có thể gây ra nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng và thanh thiếu niên nước này.
Các nhà nghiên cứu lưu ý: "Kể từ năm 2014, thuốc lá điện tử là sản phẩm thuốc lá được sử dụng phổ biến nhất ở học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông Hoa Kỳ. Hầu hết thuốc lá điện tử đều chứa nicotine, chất gây nghiện cao, có thể gây hại cho não đang phát triển của thanh thiếu niên và có thể làm tăng nguy cơ nghiện các loại thuốc
khác trong tương lai".
Ông Deirdre Lawrence Kittner nói: "Nghiên cứu này cho thấy giới trẻ quốc gia của chúng ta tiếp tục bị lôi kéo và bị lôi cuốn bởi một loạt các nhãn hiệu thuốc lá điện tử cung cấp nicotine có hương vị". "Công việc của chúng ta còn lâu mới kết thúc. Điều quan trọng là chúng ta phải làm việc cùng nhau để ngăn thanh niên bắt đầu sử dụng bất kỳ sản phẩm thuốc lá nào - bao gồm cả thuốc lá điện tử - và giúp tất cả thanh niên đã sử dụng chúng, bỏ thuốc lá".
Từ năm 2016, FDA đã nỗ lực tìm cách hạn chế các sản phẩm thuốc lá điện tử có hương hoa quả hoặc vị ngọt có thể hấp dẫn và khiến nhiều thanh thiếu niên nước này nghiện nicotine.
Tháng 1/2020, FDA đã cấm bán những sản phẩm thuốc lá điện tử có hương vị khác ngoài hương thuốc lá và bạc hà của hãng Juul và một số loại thuốc lá điện tử dạng điếu nhỏ khác (cartridge-based e-cigarettes). Tuy nhiên, Juul đã kháng nghị quyết định của FDA vì cho rằng có thể gây ra những thiệt hại không thể khắc phục được cho công ty. Tháng 6 vừa qua, một tòa phúc thẩm liên bang đã yêu cầu tạm dừng thực hiện lệnh cấm bán này.
 

(Nguồn: congdankhuyenhoc.vn)

Lượt truy cập: 188

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)